Thứ Sáu, 07 Tháng Năm, 2021 14:31

Những Samaritanô Ấn Ðộ trong thời dịch Covid-19

 

Một nhóm các tình nguyện viên giới trẻ Công giáo, linh mục và nữ tu tại Tổng Giáo phận Bangalore, thuộc bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, đã bắt đầu hỗ trợ các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khi Ấn Độ đang bị dịch hoành hành. Linh mục Anil D’Sa, thư ký Ủy ban Giới trẻ Tổng Giáo phận, giải thích phương châm truyền cảm hứng cho sáng kiến này là: “Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn làm cho bạn”. Đội ngũ tình nguyện viên trẻ được đào tạo bài bản chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở nhiều bệnh viện khác nhau, trong và xung quanh Bangalore, thủ phủ của bang Karnataka. Linh mục Anil D’Sa gọi đây là một sự can đảm, là dấu hiệu cụ thể của lòng bác ái Kitô giáo và tình yêu thương người lân cận. Hiện nay, Đức Tổng Giám mục Peter Machado của Bangalore cho phép sử dụng các trường học và cơ sở của Tổng Giáo phận để nhận chăm sóc những bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm.

 

Hội Truyền bá Ðức tin hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm thành lập

Ngày 3.5.2021 Hội Truyền bá Đức tin đã tổ chức lễ kỷ niệm 199 năm thành lập và kỷ niệm 99 năm ngày được công nhận là “Hội Giáo hoàng”. Ngày kỷ niệm này là niềm vui hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm thành lập Hội vào năm 2022. Trong thông điệp được gởi tới Giám đốc Quốc gia của các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo, linh mục Tadeusz J. Nowak, OMI, Tổng Thư ký Hiệp hội Giáo hoàng Truyền bá Đức tin, đã nhắc đến bà Pauline Marie Jaricot, người sáng lập Hội và phong trào Chuỗi Mân Côi Sống đã hiến dâng cuộc đời cho việc làm Phúc Âm bén rễ trên mọi quốc gia và văn hóa. Hội Truyền bá Đức tin được thành lập tại Lyon (Pháp) vào năm 1822 với mục đích thúc đẩy sự hợp tác truyền giáo trong tất cả các cộng đồng Kitô thông qua việc cầu nguyện và hỗ trợ vật chất. Bà Pauline Marie Jaricot, sinh ngày 22.7.1799 tại Lyon, qua đời ngày 9.1.1862 trong cảnh nghèo khó. Ngày 3.5.1922, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã nâng hội Truyền bá Đức tin thành Hội Giáo hoàng Truyền bá Đức Tin, cùng với Hội Giáo hoàng Nhi đồng Truyền giáo và Hiệp hội Giáo hoàng Thánh Phêrô Tông đồ. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII tuyên bố Pauline Jaricot là đấng đáng kính vào ngày 25.1.1963. Ngày 26.5.2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác nhận phép lạ do sự chuyển cầu của bà.

 Đấng đáng kính Pauline Jaricot 

 

Nước là món quà từ Thiên Chúa

Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Giáo hội Chính Thống Copte Ai Cập đang cố gắng tìm giải pháp hòa giải cuộc xung đột về nguồn nước sông Nile giữa các quốc gia Ai Cập, Ethiopia và Sudan. Việc Ethiopia xây đập thủy điện Đại Phục Hưng trên nhánh sông Nile Xanh đã dẫn đến bất đồng với Ai Cập và Sudan. Trong bài giảng ngày 2.5.2021, nhân lễ Phục Sinh theo phụng vụ Chính Thống, Đức Thượng phụ Tawadros II đã nhấn mạnh nước là món quà từ Thiên Chúa trao để bảo đảm cuộc sống và sự thịnh vượng cho con người. Nhưng vì ích kỷ cá nhân và quốc gia mà ai cũng muốn giành riêng. Đức Thượng phụ cầu xin Thiên Chúa soi lòng những người có trách nhiệm để tìm ra giải pháp làm hài lòng tất cả, thông qua giải pháp ngoại giao: “Tất cả chúng ta có thể làm việc cùng nhau, công nhận mình là ‘anh em của sông Nile’, dòng sông vĩnh cửu, vì lợi ích của tất cả các dân tộc đã sống cùng nhau trên đất Phi hàng ngàn năm. Chúng ta cầu nguyện Đức Chúa Trời sẽ đánh thức thiện chí trong mọi người để việc sử dụng các công cụ chính trị và ngoại giao có kết quả và có thể cùng nhau chung sống trong hòa bình và thịnh vượng”.

 

Nâng đỡ cộng đồng bản địa ở Colombia

Giáo phận Cartago ở Colombia nằm trong rừng nhiệt đới Amazon, nơi có sự hiện diện của các dân tộc bản địa và sự đa dạng sinh học. Theo linh mục Carlos Alberto Zuluaga, một nhà truyền giáo Consolata, giáo phận cũng là nơi bị dày vò nhất bởi cuộc xung đột kéo dài giữa quân đội và lực lượng FARC; và nạn buôn bán ma túy. Tất cả đã dẫn đến hỗn loạn xã hội và tàn phá thiên nhiên, xói mòn quan hệ giữa con người... Kể từ năm 2005, các nhà truyền giáo Consolata đã đồng hành với dân bản địa Embera Chami trong việc thăng tiến con người. Hiện nay, qua việc mục vụ, các nhà truyền giáo Consolata quan tâm việc đào tạo các nhà lãnh đạo, đào tạo về nhân quyền, nghề thủ công và gìn giữ bản sắc văn hóa, cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế... Linh mục Carlos Alberto Zuluaga gọi đây là những nỗ lực nhằm hình thành một cuộc sống đàng hoàng cho những cộng đồng bản địa.

 

Caritas Kazakhstan khuyến khích sự hòa nhập và đồng hành

Để thúc đẩy văn hóa hòa nhập, Giáo hội ở Kazakhstan đã đưa ra một số sáng kiến có lợi cho trẻ em khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần hoặc những người mắc hội chứng Down. Linh mục Guido Trezzani, Giám đốc Caritas Kazakhstan nhận định sự hòa nhập xã hội của trẻ em khuyết tật cần được thúc đẩy thông qua hợp tác với các cơ quan nhà nước. Theo linh mục, hiện nay chính quyền thành phố Almaty đã cho Caritas một địa điểm để thiết kế một công viên công cộng không chỉ dành cho người khuyết tật mà còn cho tất cả những người khác. Bên cạnh đó, một số nhà tài trợ Ý đã giúp để tổ chức khóa học trực tuyến đào tạo “giáo viên đồng hành” với trẻ khuyết tật. Ngày nay có 4 giáo phận Công giáo ở quốc gia Trung Á này với tổng số 70 giáo xứ và 91 linh mục triều và dòng.

 

Công nghị tuyên thánh cho chân phước Charles de Foucauld và 6 chân phước khác

Sáng 3.5.2021, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự công nghị hồng y công cộng diễn ra tại Điện Tông Tòa, với sự tham dự của các hồng y cư trú hay đang có mặt tại Rome, để bỏ phiếu về việc tuyên thánh cho 7 vị. Các chân phước là những người hiến dâng mạng sống đến mức tử vì đạo, là những người anh dũng thực thi đức ái và nhân đức Kitô giáo, gồm: chân phước Charles de Foucauld; chân phước Lazarus Devasahayam Pillai (giáo dân đầu tiên đến từ Ấn Độ được phong thánh); ba vị linh mục thành lập các dòng tu: César de Bus, Luigi Maria Palazzolo, và Giustino Maria Russolillo; hai nữ tu lập dòng: Maria Francesca di Gesù và Maria Domenica Mantovani.

 

Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Colombia qua đời vì Covid-19

Đức cha José Daniel Falla Robles, Giám mục giáo phận Soacha, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Colombia, đã qua đời ngày 30.4 vì Covid-19. Đức cha Falla Robles sinh năm 1956 tại thủ đô Bogotà; thụ phong linh mục năm 1992. Năm 2009, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Cali và bảy năm sau được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Soacha, thuộc vùng thủ đô Bogotà.

 

Bờ Biển Ngà cần tạo việc làm cho thanh niên

Nhân Ngày Quốc tế Lao động, 1.5, Hội đồng Giám mục Bờ Biển Ngà đề cao việc có công ăn việc làm là biện pháp giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp. Các vị giám mục kêu gọi các doanh nghiệp, công ty tư nhân quan tâm hơn nữa đến việc làm cho người lao động, chính quyền quan tâm đến nhu cầu phân phối tốt hơn của cải đất nước và đưa ra các cơ chế có thể giải quyết vấn đề thất nghiệp. Đối với người lao động, các giám mục mời gọi công nhân hãy cống hiến hết sức mình trong công việc họ làm: “Khi Chúa đã cho chúng ta có công ăn việc làm ổn định, chính là để chúng ta có thể cống hiến những gì tốt nhất cho bản thân. Điều này làm đẹp lòng chúng ta, thì Chúa mới vui lòng”.

 

Nữ tu cũng ăn chay trong tháng Ramadan

Nữ tu Gerardette Philips đã thực hiện việc chay tịnh trong tháng Ramadan của Hồi giáo. Nữ tu này hiện 55 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, sống ở Indonesia từ năm 2000. Nữ tu Gerardette Philips là người cổ võ sự hòa bình và hòa hợp giữa các tôn giáo ở Indonesia đã quyết định ăn chay như một dấu hiệu sự hiệp thông tinh thần mà các tín hữu Hồi giáo trải qua trong tháng Ramadan. Ý tưởng ăn chay trong tháng Ramadan đã đến với sơ trong Mùa Chay nhiều năm trước. Năm 1991, sơ bắt đầu thực hành nhịn ăn. Vị nữ tu 55 tuổi chia sẻ: “Ăn chay trong tháng Ramadan và trong Mùa Chay, tôi sống những ngày tràn đầy ân sủng, đầy lòng thương xót, hòa giải và tha thứ. Ăn chay trong tháng Ramadam là một dấu hiệu của tình đoàn kết, niềm vui và tình bạn với những người bạn Hồi giáo của chúng ta”. Nữ tu Gerardette Philips hiện là giảng viên tại Khoa Triết học của Đại học Công giáo Parahyangan và tại Khoa Nghiên cứu Tôn giáo của Đại học Nhà nước Hồi giáo Bandung.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm