Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 14:49

Những thánh đường tiêu biểu cho kiến trúc thời hậu chiến

 

Chiến tranh thế giới thứ II là một sự kiện mang tính bước ngoặt của châu Âu. Vì sau đó là sự thay đổi rất lớn về chính trị, kinh tế, nghệ thuật…, và cả kiến trúc của các công trình Công giáo. Các nhà thờ, nhà nguyện sau đây minh chứng cho những chuyển biến của kiến trúc ở thời kỳ hậu chiến.

 

1. Nhà thờ Thánh Roch, Ba Lan

Nhà thờ Thánh Roch tọa lạc tại thành phố Białystok, đông bắc Ba Lan. Công trình này do kiến trúc sư Oskar Sosnowski thiết kế theo phong cách hiện đại, hoàn thành vào năm 1945. Nhà thờ rất nổi bật với tòa tháp cao 83m, trên đỉnh là bức tượng Ðức Mẹ cao 3m. Mái vòm của ngôi thánh đường được thiết kế theo kiểu mái truyền thống ở vùng đông bắc Ba Lan.

 

2. Nhà nguyện Notre Dame du Haut, Pháp

Nhà nguyện Notre Dame du Haut xây dựng từ năm 1953 đến năm 1955 do kiến trúc sư Le Corbusier thiết kế, nằm trên vị trí từng là một ngôi đền La Mã cổ và một nhà nguyện cũ được xây dựng giữa 2 cuộc thế chiến tại thị trấn Ronchamp, phía đông Pháp. Công trình này gây ấn tượng với những đường cong, đặc biệt là phần mái. Nhà nguyện Notre Dame du Haut được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2016.

 

3. Nhà thờ Notre-Dame de Royan, Pháp

Nhà thờ Notre-Dame de Royan xây dựng năm 1958 tại thành phố Royan, phía tây Pháp, theo bản vẽ của các kiến trúc sư Guillaume Gillet và Marc Hébrard. Thánh đường này xây trên nền của ngôi nhà thờ cũ bị tàn phá vào cuối thế chiến thứ II. Nhà thờ Notre-Dame de Royan được xem là một công trình tiêu biểu của kiến trúc hiện đại, với phần tường là những khối bêtông xen lẫn với các mặt kính.

 

4. Nhà thờ Thánh Agnes, Ðức

Nhà thờ Thánh Agnes xây dựng từ năm 1964 đến năm 1967 tại thủ đô Berlin, Ðức. Cụm công trình do kiến trúc sư Werner Düttmann vẽ với ý tưởng chủ đạo là những khối hình chữ nhật, bao gồm ngôi thánh đường, nhà xứ và nhà mục vụ.

 

5. Nhà thờ Nevigeser Wallfahrtsdom, Ðức

Nhà thờ Nevigeser Wallfahrtsdom - Nữ Vương Hòa Bình được xây dựng tại thành phố Velbert, phía tây Ðức, từ năm 1963 - 1972, theo thiết kế của kiến trúc sư Gottfried Böhm. Nhìn bên ngoài, ngôi thánh đường gồm những khối liền kề, tổng thể trông giống đóa hoa hồng, biểu tượng của Ðức Mẹ.

 

6. Nhà thờ Wotruba, Áo

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi, còn gọi là nhà thờ Wotruba, xây dựng từ năm 1974 đến năm 1976 tại khu Liesing của thủ đô Vienna, theo ý tưởng của điêu khắc gia Fritz Wotruba và do kiến trúc sư Fritz Gerhard Mayr thiết kế. Chính vì vậy, ngôi thánh đường nhìn giống như một tác phẩm điêu khắc khổng lồ. Các tín hữu khi đến đây dự lễ cũng có cảm giác như được bước vào một thế giới nghệ thuật.

 

7. Nhà thờ Arka Pana, Phần Lan

 

Nhà thờ Arka Pana xây dựng trong giai đoạn từ 1967 - 1977 ở thành phố Krakow, theo bản vẽ của Ðức cha Wojciech Pietrzyk. Công trình có sự hỗ trợ về tài chính của Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI. Ðây là một trong nhiều nhà thờ mang phong cách hiện đại ở Phần Lan, đất nước phải chịu nhiều tổn thất trong thế chiến II. Từ năm 1945 - 2016, có 3.587 nhà thờ được xây dựng tại Phần Lan. Hiện nay, đây là một trong những quốc gia mà tín hữu nhiệt thành sống đạo nhất châu Âu. n

 

Thiện Tâm (theo Religiana)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm