Thứ Sáu, 02 Tháng Bảy, 2021 17:44

Những thánh tích của Chúa Giêsu ở Tây Ban Nha

 

Trong khi Tấm vải liệm Turin có lẽ là thánh tích nổi tiếng nhất liên quan đến Cuộc Khổ hình của Chúa Giêsu, một số thánh tích khác xuất phát từ biến cố này đang được bảo quản tại Tây Ban Nha.

 

Từ lâu, các thánh tích trở thành đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học và nhiều thế hệ khách hành hương đã đến Tây Ban Nha để được kính viếng, theo trang Catholic News Agency .

 

Lignum Crucis

Trong hơn 1.200 năm, tu viện Santo Toribio de Liébana của dòng Phanxicô ở vùng tự trị Cantabria đang lưu giữ một thánh tích được cho là thuộc về Cây Thánh Giá của Sự Thật. Có tên Latinh “Lignum Crucis”, có nghĩa là “gỗ từ thánh giá”, thánh tích này được cho là một phần cỡ lớn của nhánh nằm ngang bên trái của thập tự giá mà Chúa Giêsu từng bị đóng đinh.

Lignum Crucis

 

Khi còn sống, thánh Helena, mẹ của hoàng đế La Mã Constantine, đã đến Jerusalem khoảng năm 324 nhằm thu thập vào bảo quản các thánh tích liên quan biến cố Chúa Giêsu chịu khổ hình. Một trong số này là Cây Thánh Giá Sự Thật, và một phần của thánh giá đã được chuyển đến Tây Ban Nha vào thế kỷ 16.

Năm 1958, các nhà khoa học đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm nhằm xác định tính chân thực của thánh tích. “Họ xác nhận mẩu gỗ lấy từ thân cây được trồng ở Ðất Thánh, và khoảng 2.000 năm tuổi”, cha Juan Manuel Núñez, bề trên của tu viện Santo Toribio de Liébana chia sẻ với trang ACI Prensa. Bên cạnh đó, mẩu gỗ có gien di truyền tương đồng với các mảnh nhỏ khác của Cây Thánh Giá Sự Thật hiện được lưu giữ trên thế giới.

 

Tấm vải liệm Oviedo

Tấm vải liệm che mặt Chúa Giêsu đang được lưu giữ tại nhà thờ Chánh tòa Oviedo thuộc vùng Asturias, phía bắc Tây Ban Nha. Các tín hữu và người hành hương chỉ có thể chiêm ngưỡng thánh tích 3 lần trong năm: Thứ Sáu Tuần Thánh; lễ suy tôn thánh giá (14.9) và lễ kính thánh Matthêu (21.9), quan thầy của thành phố này.

Tương truyền các thánh tông đồ đã bảo quản các thánh tích liên quan Cuộc Khổ hình của Chúa Giêsu, bao gồm tấm vải liệm trên, vào những năm đầu của Kitô giáo. Tấm vải liệm Oviedo thoát khỏi nguy cơ bị phá hủy trong cuộc xâm lược Ðất Thánh của quân Ba Tư vào thế kỷ 7 và sau đó được đưa đến Tây Ban Nha.

Tấm vải liệm tại nhà thờ Chánh tòa Oviedo 

 

Ông Jorge Manuel Rodríguez Almenar, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Vải liệm của Tây Ban Nha, cho hay các cuộc nghiên cứu đều xác nhận tất cả những đặc điểm liên quan đến khuôn mặt của một người đàn ông trên Tấm vải liệm Oviedo đều tương tự như trên Tấm vải liệm Turin.

Cuộc nghiên cứu gần đây nhất đã được Ðại học Công giáo ở Murcia (Tây Ban Nha) thực hiện, theo đó kết luận cả hai tấm vải đều phủ lên một người duy nhất. Kết quả còn cho thấy cùng một vết thương trên cơ thể người được liệm. Chi tiết này phù hợp với thông tin được ghi nhận trong Phúc Âm theo thánh Gioan: “Bấy giờ những người lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra”.

Nhà thờ Chánh tòa Valencia

 

Chén Thánh trong Tiệc Ly

Chén Thánh được Chúa Giêsu dùng trong Bữa Tiệc Ly đang được giữ gìn tại nhà thờ Chánh tòa Valencia. Theo cha Jaime Sancho, người bảo hộ Chén Thánh, cuộc nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về thánh tích của Chúa đã được thực hiện năm 1960, theo đó xác nhận tính chân thực của Chén Thánh. Mẫu vật có niên đại từ thời Chúa Giêsu và được làm từ một dạng đá mã não chỉ có thể khai thác ở Ðất Thánh.

“Từ đó đến nay, chưa có cuộc khảo cổ nào bác bỏ báo cáo năm 1960. Ðây là Chén Thánh duy nhất đứng vững trước mọi hoài nghi và các cuộc nghiên cứu lịch sử”, cha Sancho trả lời phỏng vấn của ACI Prensa năm 2016. “Khi nhìn vào thánh tích này, ai nấy đều nhận ra lòng thương xót của Chúa thông qua tiệc thánh thể, và khiến họ thay đổi”, theo vị linh mục.

 

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã kính viếng Chén Thánh tại nhà thờ Chánh tòa Valencia và dùng thánh tích này trong thánh lễ khi ngài thăm Tây Ban Nha vào năm 1982. Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cũng sử dụng Chén Thánh trong thánh lễ nhân dịp Ðại hội Gia đình Thế giới lần thứ năm được tổ chức ở Valencia năm 2006. 

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm