Thứ Năm, 27 Tháng Mười Hai, 2018 14:41

Những thông tin thú vị về cây thông Noel

 

Ðược xem là không thể thiếu cho đa số công dân địa cầu trong mùa Giáng Sinh, cây thông Noel có lịch sử đầy thú vị và nhiều khả năng có thể đã từ 2 thiên niên kỷ.

 

Theo Deemer Cass, chuyên gia về trang trí Giáng Sinh của công ty Fantastic Gardeners (trụ sở tại Anh), các Kitô hữu có thể không phải là những người đầu tiên mang cây thông về nhà trong mùa đông. “Truyền thống này bắt đầu từ hơn 2.000 năm trước, khi người thời đó có thói quen tôn cây vạn niên như là biểu tượng của sự sinh sôi trù phú”, trang AccuWeather dẫn lời chuyên gia Cass.

Một số tài liệu ghi lại rằng thánh Boniface (672-754) là Kitô hữu đầu tiên đưa cây thông vào mùa Giáng Sinh khi ngài cố gắng cải đạo cho tầng lớp trí thức và cấp cao của xã hội Celtic thời đó, gọi chung là Druid. Cộng đồng Druid sùng bái cây sồi và thánh Boniface đề nghị chuyển sang cây thông. Ngài dùng hình tượng tam giác của thông để mô tả Chúa Thánh Thần và từ việc các nhánh cây luôn tươi xanh quanh năm, ngài cho rằng nó chỉ hướng đến thiên đàng nên được dùng làm biểu tượng cho Thiên Chúa.

Vào giữa những năm 1500 và 1600, người Latvia và các quốc gia Đông Âu khác bắt đầu trang trí cây thông cho dịp Noel, sau đó đến lượt người Đức làm tương tự, theo chuyên gia Cass. “Chính Hoàng thân Albert, hoàng phu của Nữ hoàng Victoria đã đưa truyền thống này đến xứ Anh vào những năm 1840. Sau khi hình ảnh chụp gia đình hoàng gia bên cạnh cây thông được công bố, người dân xứ sở sương mù bắt chước và sau đó mang đến Mỹ trong quá trình di dân”, ông cho hay.

Cùng với chiều dài lịch sử ấn tượng, có rất nhiều thông tin thú vị liên quan đến câu chuyện về cây thông Giáng Sinh.

 

Ngôi “thông vương” thuộc về Nordmann Fir

Thông Nordmann Fir, hay còn gọi là thông Caucasus, là sự lựa chọn phổ biến cho mùa Noel tại châu Âu trong suốt nhiều năm liền, và giờ đây đang gầy dựng được tiếng tăm tại Mỹ. “Loại thông này được ưa chuộng trong số các họ hàng thông khác vì cấu trúc lá cực đẹp, độ mềm dẻo của lá kim và hoàn toàn không gây kích ứng cho những người thường xuyên bị dị ứng”, theo chuyên gia Cass. Bên cạnh đó, Nordmann Fir không tỏa ra mùi nhựa cây thường thấy nên đặc biệt lý tưởng cho các khách hàng không chịu được mùi này.

 

98% số cây thông từ trang trại

Hiện có khoảng 350 triệu cây thông được trồng tại các trang trại trên khắp nước Mỹ, theo Hiệp hội thông Giáng Sinh quốc gia. Khảo sát của Đại học Illinois cho thấy chỉ có 2% số thông được cắt từ nơi hoang dã. Và Mỹ có gần 15.000 trại trồng thông, với nhân lực hơn 10.000 người. Oregon, Washington, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, New York, Virginia và North Carolina được xem là các tiểu bang sản xuất thông hàng đầu tại nước này.

 

Thông có thể chứa đầy bọ

Mang về nhà một cây thông tươi như truyền thống ở các nước phương Tây có thể đồng nghĩa với việc… rước vô vàn sinh vật lạ vào nhà. Nếu không muốn phải đón chào các vị khách chẳng mời mà đến, người mua được khuyên nên rung cây cẩn thận trước khi đưa vào nhà. Chiều cao trung bình của một cây thông vào khoảng 1,8 - 2,1m. Có thể mất đến 4 năm để cây đạt được độ cao lý tưởng và thời gian trồng trung bình là 7 năm.

Lấy thông trên rừng ở Roundwood, Ireland

Thông tỏa sáng từ thời Martin Luther

Nhà thần học người Đức Martin Luther vào thế kỷ 16 được cho là người đầu tiên nghĩ đến chuyện thắp sáng cây Giáng Sinh. Khi đi bộ về nhà trong một đêm đông, ông bị thu hút bởi những vì sao nhấp nháy giữa các cây thông, theo trang History.com. Ông đã mang hình ảnh đó về nhà và tái tạo lại cảnh tượng mình đã thấy trong phòng khách bằng cách dùng các ngọn nến. Kể từ đó, nhà nhà bắt đầu có thói quen thắp nến cho cây thông cho đến khi đèn điện được phát minh. Đại học Illinois cho hay ông Edward Johnson, trợ lý của nhà phát minh Thomas Edison, đã nảy ra ý tưởng gắn đèn điện cho cây Giáng Sinh vào năm 1882.

 

Thông nhân tạo bắt nguồn từ Ðức

Trong thế kỷ 19, thông nhân tạo được phát triển tại Đức và sau đó trở nên phổ biến tại Mỹ và các nước khác, theo Đại học Illinois. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chuộng cây thật và tái sử dụng sau mùa lễ. Chẳng hạn, Mỹ hiện có hơn 4.000 chương trình tái chế thông, dùng thông làm những thanh chắn chống cát và đất bị xói mòn hoặc đặt vào bể nhằm tạo nơi trú ẩn cho cá.

 

Thông Giáng Sinh từng bị… treo ngược

Truyền thống treo cây thông ngược chiều, với phần gốc cắm trên trần nhà, có nguồn gốc từ miền Trung và Đông Âu, theo trang TheSpruce.com. Thói quen ngược đời này lại đặc biệt phổ biến trong các nhóm dân sử dụng ngôn ngữ Slav, nhưng đến nay vẫn chưa ai có thể biết chắc nó bắt đầu từ lúc nào và do ai sáng tạo nên.

BẠCH LINH

Vì có nhiều truyền thống khác nhau, nên việc dựng cây và trang trí cây thông Noel trong nhà không theo một quy định chính thức nào. Có nhiều tín hữu thích trang trí cây vào đêm vọng Giáng Sinh, trong khi nhiều người khác làm việc này sớm hơn, chẳng hạn ngay khi bắt đầu mùa Vọng. Thời điểm hạ cây thông cũng không cố định, ở một số nơi là lễ Hiển Linh. Nhiều nơi thì giữ cây Giáng Sinh cho đến ngày 2.2, là lễ Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ. (T.T)

 

Ađam và Eva

Một giải thích khác cho truyền thống trang trí cây thông của người Công giáo được cha Józef Naumowicz giải thích trong cuốn sách viết về lịch sử của cây Giáng Sinh (Historia świątecznej choinki): “Câu chuyện về cây Giáng Sinh bắt nguồn từ những hoạt cảnh Adam và Eve rời khỏi thiên đàng tại các sân của nhà thờ trước Giáng Sinh vào thế kỷ XII”. Hoạt cảnh này để giải thích tại sao Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người - là để chuộc tội cho chúng ta.

Tại châu Âu, không thể tìm ra một cây táo có quả vào tháng 12. Vì thế cây tùng bách xanh được chọn để làm “cây biết lành biết dữ”. Không nhất thiết phải chính xác là loại cây nào, chỉ cần là một cây vẫn xanh tươi trong mùa đông sẽ được chọn đặt ở vị trí trung tâm, sau đó được trang trí thêm bằng cách treo các loại hoa quả, các loại vòng tượng trưng cho con rắn đã cám dỗ Eva, những quả cầu làm từ bánh tượng trưng cho thế giới được Chúa Giêsu cứu chuộc. Một ngôi sao được đặt trên ngọn cây tượng trưng cho ngôi sao đã dẫn ba Vua đến Bêlem. Cùng với thời gian, các cây đó được đặt trong nhà thờ, nhà ở hay nơi làm việc. Trong khi hoạt cảnh xưa không còn thì cây Giáng Sinh vẫn được giữ cho đến ngày nay. Chúng là một lời nhắc nhở rằng, Chúa Giáng Sinh đem đến hy vọng lấy lại thiên đàng đã mất. Và ngày càng có nhiều vật trang trí được gắn lên cây Giáng Sinh, không nhất thiết phải liên quan đến ý nghĩa khởi đầu.

Trần Ngọc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm