Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 15:52

Những truyền thống Mùa Vọng trên thế giới

 

Ðể chào đón Chúa Hài Ðồng, nhiều nước có những hoạt động rất thú vị, được lưu giữ qua nhiều thế hệ và trở thành nét đặc sắc về tôn giáo và văn hóa.

 

 

1. Một ngọn nến đặt trên cửa sổ

Đặc biệt phổ biến trong những năm 1970 và thường diễn ra tại vùng nông thôn Ireland, đó là việc các gia đình Công giáo đặt một ngọn nến trên cửa sổ để chào đón thánh Giuse và Mẹ Maria, để nhớ về việc hai vị từng tìm kiếm một nơi dừng chân trong đêm giá rét.

 

2. “Lịch” Mùa Vọng làm bằng nhánh thông

Tại Đức, lịch Mùa Vọng được làm từ nhánh thông kết vòng, được trang trí bởi 24 hộp quà. Theo đó, mỗi ngày một hộp quà sẽ được mở ra cho đến lễ Giáng Sinh.

 

3. Thiên thần nhỏ

Tại Nurnberg, Đức, các bé gái sẽ được mặc những bộ quần áo màu vàng và trắng giống như thiên thần với một vương miện trên đầu. Những “thiên thần nhỏ” sẽ diễu hành trước khi chợ Giáng Sinh bắt đầu mở vào thứ sáu trước Mùa Vọng.

 

4. Pastoret

Tại một số vùng ở Tây Ban Nha, người dân địa phương cùng tham gia truyền thống được gọi là “Pastoret” (Mục đồng), với nhiều vai trò khác nhau, từ đóng hoạt cảnh, đọc các đoạn trong Kinh Thánh đến chọn các bài hát… Họ đem đến không khí tuyệt vời để chào đón Chúa Hài Đồng.

 

5. Tuần cửu nhật

Mùa Vọng tại Ý, trong 9 ngày trước Giáng Sinh, các tín hữu sẽ cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Trong tuần cửu nhật này, các em thiếu nhi sẽ tỏa ra đường phố sau buổi cầu nguyện để ca hát vang và nhận những ngọn nến.

 

6. Cầu nguyện trước hang đá

Khi bắt đầu Mùa Vọng ở đất nước hình chiếc ủng, mỗi buổi sáng, các thành viên trong gia đình tập trung trước hang đá để cầu nguyện và thắp nến. Các em nhỏ sẽ viết thư cho cha mẹ để nói lên điều mong muốn trong lễ Giáng Sinh, cũng như đưa ra những lời hứa để trở nên tốt hơn.

 

7. Sắm sửa cho hang đá

Các tín hữu Pháp rất thích việc trang trí hang đá. Vì vậy, trong tháng 12, họ thường đến các chợ Giáng Sinh để mua sắm các vật dụng trang trí, đặc biệt là những tượng nhỏ để đặt quanh Chúa Hài Đồng.

 

8. Thánh lễ Roraty

Tại Ba Lan, thánh lễ Roraty được cử hành trước bình minh trong thời gian chờ mong Chúa giáng trần. Tên Roraty xuất phát từ bài “Rorate caeli desuper” (Trời cao, hãy đổ sương xuống). Thánh lễ bắt đầu khi trời còn tối và kết thúc khi ánh sáng bắt đầu ló dạng.

 

9. Dọn dẹp nhà cửa

Người Ba Lan mừng Giáng Sinh bằng cách dọn dẹp toàn bộ nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ để chào đón dịp trọng đại này.

 

10. Cửa sổ mùa Vọng

Tại các làng nhỏ ở Thụy Sĩ, người dân sẽ chọn ra 24 ngôi nhà hay cửa hàng để trang trí các cửa sổ. Mỗi ngày trong Mùa Vọng, họ sẽ tập hợp tại một cửa sổ vào buổi tối để cùng ca hát và ăn uống nhẹ nhàng. Các cửa sổ trang trí sẽ được giữ qua lễ Giáng Sinh.

 

11. Parol

Tại Philippines, các tín hữu chuẩn bị cho ngày 25.12 bằng cách trang trí đèn lồng đầy màu sắc và sáng sủa, được đặt tại các vị trí trang trọng trong nhà. Đặc biệt nhất là “parol” - đèn ngôi sao gợi nhớ những ngôi sao dẫn đường cho Ba Vua.

 

12. Posada

Mỗi buổi tối từ ngày 16 - 24.12 tại Mexico, trẻ em sẽ tham dự một buổi lễ được gọi là posada, nghĩa là những quán trọ để nhắc lại việc thánh Giuse và Mẹ Maria tìm kiếm chốn trú chân. Các em đi trên đường với những ngọn nến, đến các ngôi nhà, cho tới khi kiếm được người chủ nhà sẵn lòng cho vào. Sau đó, tất cả cùng nhau cầu nguyện, hát, đọc vài đoạn Kinh Thánh và bọn trẻ sẽ được cho kẹo. Mỗi đêm các em sẽ được hướng dẫn để suy nghĩ về một chủ đề: khiêm tốn, mạnh mẽ, thờ ơ, bác ái, tin cậy, công lý, trong sáng, niềm vui và lòng quảng đại.

 

13. Ăn chay

Ở bang Kerala, Ấn Độ, quê hương của nhiều vị thánh, các Kitô hữu được khuyến khích ăn chay từ ngày 1.12 cho đến thánh lễ đêm vọng Giáng Sinh.

 

14. Cây thông trên đỉnh đồi

Tại Greenland, thuộc Đan Mạch, khi bắt đầu Mùa Vọng, người dân sẽ trang trí một cây thông và đặt trên đỉnh ngọn đồi để mọi người có thể cùng chiêm ngưỡng.

 

15. “Giấu” Chúa Con

Giống hầu hết các nước châu Mỹ Latinh, người dân Brazil cũng rất yêu thích hang đá Giáng Sinh. Ngoài ra, họ thường tham gia vào trò chơi được gọi là “Los Pastores” (Mục đồng), trong đó Chúa Hài Đồng bị “bắt cóc”.

 

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm