Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, 2016 20:26

Những vị linh mục tại hiện trường vụ 11.9

Những vụ tấn công vào ngày 11.9.2001 đã in dấu không thể xóa mờ trong lịch sử Mỹ, cũng như trong cuộc đời của những tu sĩ tận mắt chứng kiến thảm kịch này trong lúc chăm sóc các nạn nhân.

Cách đây 15 năm, đội trưởng Thomas Colucci dẫn đầu đội cứu hỏa của mình đến Ground Zero vào ngày 11.9. Sau khi tòa tháp phía Nam sụp xuống, họ lập tức đào xuyên đống đổ nát, cố gắng tìm kiếm bất cứ sự sống nhỏ nhoi nào của những người ở tòa nhà lẫn các lính cứu hỏa đã lao vào tòa tháp cứu nạn nhân. Không lâu sau, vào 10 giờ 28 phút, một tiếng gầm làm rung chuyển cả TP.New York, khi đến lượt tòa tháp phía Bắc đổ xuống, buộc những người có mặt phải chạy ra ngoài. Trong lúc mở đường thoát, Colucci thấy một số đồng đội quỵ ngã, và bản thân mình cùng một số ít lính cứu hỏa khác may mắn tìm được nơi ẩn náu ở đằng sau một chiếc ô tô. Bị che phủ bởi bóng tối và làn bụi dày, ông đột nhiên quyết định phải trở thành một linh mục, giúp đỡ những người lang thang trong đêm tối tìm ra ánh sáng soi rọi đời mình.

Gần 3.000 đàn ông, phụ nữ, trẻ con đã bị cướp đi sinh mệnh tại tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) vào ngày 11.9. Tuy nhiên, phải có hơn 25.000 người được cứu thoát từ địa ngục đó, nhờ lực lượng cứu hộ, trong đó có nhiều người bình thường đã không ngần ngại tình nguyện góp sức. Ông Colucci đã thôi việc vào năm 2004, và sau đó trở thành linh mục Colucci. Khi mọi người hỏi cha với câu hỏi thường là “Ngày ấy Thiên Chúa ở nơi đâu?”, cha Colucci trả lời rằng mình đã tận mắt chứng kiến Thánh Thể của Chúa: “Cái tốt đẹp nhất của nhân loại đã lộ diện vào ngày đó”. Từ trải nghiệm để đời này, cha Colucci nhận ra rằng sự sống vốn dĩ yếu ớt, và mỗi người cần phải luôn trao phó trọn vẹn thể xác và linh hồn cho Thiên Chúa trong mọi lúc mọi nơi.

Lầu Năm Góc

Cũng vào ngày kinh hoàng đó, tại một nơi khác, cha Steve McGraw vừa thụ phong linh mục khoảng 3 tháng, đang vội vã trên đường đến nghĩa trang quốc gia và bị kẹt cứng trên con đường cạnh Lầu Năm Góc. Vô cùng rầu rĩ vì trễ giờ và quẹo nhầm đường, vị linh mục trẻ đột ngột cảm thấy một luồng chấn động không khí lướt qua đầu xe. Cha McGraw ngẩng lên và bị sốc khi chứng kiến cảnh tượng chiếc máy bay số hiệu 77 sà thấp qua đường cao tốc và đâm thẳng vào Lầu Năm Góc, nổ tung trước mắt mình. Ngay thời khắc đó, cha McGraw biết ngay cần phải làm gì: cha túm lấy chiếc khăn, dầu thánh và quyển Kinh Thánh rồi chạy vội đến tòa nhà. Cha trở thành một trong những người đầu tiên đến hiện trường, chăm sóc quân nhân và các nạn nhân dân sự, một số người bị thương, một số khác đã tử vong. Cha phát hiện mình không ngừng thì thầm với các nạn nhân: “Chúa Giêsu luôn ở bên con”.

Đối với cha McGraw, Lầu Năm Góc trong thời khắc hoảng loạn, khủng khiếp và hỗn độn đó, chính là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập giá: “Tôi cầu nguyện cùng Đức Mẹ Maria, xin hãy giúp con ở bên người dưới chân Thập giá”. Khi niềm hy vọng có thể cứu được những người sống sót cuối cùng cũng tan biến, cha quyết định ở lại bên các thi thể vô hồn cho đến 17 giờ cùng ngày. Cha McGraw kết luận: “Tôi nhanh chóng nghiệm ra mọi sự nhầm lẫn ban đầu là do ý Chúa. Đáng lẽ ra tôi đã rẽ hướng khác, nhưng Chúa đã mang tôi đến đúng chỗ mà một linh mục cần phải hiện diện”.

Chuyến bay số hiệu 93 ở Shanksville

Trên một cánh đồng nông thôn thuộc thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania, cách thủ đô Washington D.C. khoảng 240 km theo hướng tây bắc, vào 10 giờ 3 phút ngày 11.9, chiếc máy bay mang theo 40 công dân Mỹ dũng cảm chỉ còn là những mảnh vỡ đen đúa. Tất cả đã trở thành cát bụi. Kết quả điều tra cho thấy nhờ sự vùng lên của hành khách và phi hành đoàn, nhóm 4 tên không tặc của tổ chức al-Qaeda đã không lái được chiếc máy bay đến mục tiêu là Washington D.C, nơi đặt Nhà Trắng và các cơ quan đầu não khác của Mỹ. Bọn chúng đã quyết định đâm máy bay xuống đất thay vì để hành khách giành lại quyền kiểm soát phi cơ. Cha Joe McCaffrey, tuyên úy của văn phòng FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) tại Pittsburgh, là tu sĩ duy nhất được phép đến hiện trường. Và cha đã làm điều mà vị linh mục nào cũng sẽ làm trước nạn nhân: ban phép lành cho mảnh đất đó và cầu nguyện cho người đã khuất.

Vị linh mục đã bám trụ nơi này suốt 10 ngày, chủ yếu để an ủi người còn sống. Thân nhân các nạn nhân bắt đầu xuất hiện, và người đầu tiên đến nơi là gia đình Công giáo của một tiếp viên hàng không. Sau khi được cha McCaffrey thông báo đã cầu nguyện nhiều cho người lâm nạn, họ đã chia sẻ về người con xấu số, về thời khắc cuối cùng của con gái thân yêu. Vì một số giới hạn, cha McCaffrey chỉ có thể sử dụng một cây đàn hạc để hòa cùng lời kinh cầu. Đến lượt mình phát biểu, cha McCaffrey biết rằng những người ở lại cần một lời nói để có thể hy vọng tiếp vào tương lai. Thế là cha đã đề cập đến chặng đàng Thánh giá của Chúa Giêsu, và trấn an mọi người rằng chết không phải là sự chấm dứt.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, cha McCaffrey rút ra một điều: cái mà con người hiện nay cần hơn bao giờ hết là tình yêu thương và sự hy sinh đã phản ảnh qua các chân dung anh hùng trên chuyến bay số 93. Vị linh mục đúc kết: “Điều thiếu hụt hiện nay chính là mối quan hệ thật sự với Thiên Chúa trong nhiều cuộc đời của con người hiện tại”.

BẠCH LINH

Toàn cảnh sự kiện 11.9

Vào sáng thứ ba ngày 11.9.2001, nước Mỹ rung chuyển với một loạt các vụ tấn công khủng bố, bắt đầu bằng hành động cướp 4 máy bay chở khách của các hãng American Airlines và United Airlines. Đầu tiên, chuyến bay số 11 của hãng American Airlines đâm vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) vào 8 giờ 46 sáng. Đến 9 giờ 3 phút, chuyến bay số 175 của United Airlines đâm vào Tháp Nam. Tổng số người thiệt mạng tại tòa tháp đôi WTC là 2.753 nạn nhân và 10 không tặc. Đến 9 giờ 37 phút, chuyến bay số 77 của American Airlines lao vào Lầu Năm Góc làm chết 184 người và 5 không tặc. Chiếc phi cơ thứ 4, chuyến bay số hiệu 93 của United Airlines, rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville lúc 10 giờ 3 phút, khiến 40 người trên chuyến bay và 4 không tặc chết. Tổng số thương vong là 2.977 người chết, hơn 6.000 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản ít nhất 10 tỉ USD.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm