Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 16:37

Những viên phấn của lễ Hiển Linh ở Ba Lan

 

Không chỉ có đa số dân là người Công giáo (chiếm 87%), Ba Lan được xem là một trong những quốc gia có đời sống đạo nhiệt thành nhất châu Âu, với nhiều truyền thống thú vị vào những dịp lễ lớn trong năm.

 

 

Tại đất nước Trung Âu này, lễ Hiển Linh - 6.1 là một dịp nghỉ lễ toàn quốc. Ngoài các cuộc rước hay diễu hành thu hút có nơi lên đến hàng chục ngàn người dự để nhắc lại hành trình của Ba Vua tìm đến tôn thờ Chúa Hài Ðồng, các tín hữu Ba Lan vẫn giữ một truyền thống có từ lâu đời: những viên phấn được ban phép lành. Cuối lễ Hiển Linh hằng năm, mỗi tín hữu đều được phát một viên phấn đã được làm phép. Ở một số giáo xứ, giáo dân còn được tặng kèm giỏ nhỏ có chứa trầm hương để xông tại nhà nhằm nhắc nhở cả gia đình luôn nhớ tạ ơn Chúa. Những viên phấn nói trên được linh mục làm phép với lời nguyện: “Lạy Chúa, xin hãy chúc lành cho viên phấn này để nó trở nên hữu ích với con người, và chấp thuận, nhân Danh Người, để những ai mang phấn về, viết lên cửa tên các thánh Kasper, Melchior, Baltazar, sẽ có sức khỏe và linh hồn họ được gìn giữ”.

 

Sau đó, các linh mục sẽ đến thăm viếng nhà của giáo dân, tặng họ tranh, ảnh thánh. Lúc ra về, các vị mục tử dùng phấn mà tín hữu đem về sau lễ để viết lên phía bên trên cửa nhà của họ 3 chữ “K + M + B” hoặc “C + M + B” cùng với con số của năm vừa bắt đầu, như năm nay sẽ là “2021”. Phần số sẽ được viết tách làm hai, để bao hai bên phần chữ, chẳng hạn: “20 C + M + B 21”. Ba chữ này, ngoài ý nghĩa là tên Ba Vua Kasper, Melchior, Baltazar còn là viết tắt câu tiếng Latinh Christus Mansionem Benedicat - Chúa Chúc lành cho Ngôi nhà này.

Các tín hữu Ba Lan rất trông đợi truyền thống “viên phấn lễ Hiển Linh” vì giúp họ khởi đầu năm mới một cách tốt đẹp, với niềm hy vọng được dồi dào sức khỏe. Ngoài ra, tương tự như ngôi sao hay hang đá trang trí vào Giáng Sinh, các chữ viết bằng phấn lên cửa chính là dấu hiệu của một gia đình Công giáo. Truyền thống này cũng có ở một số quốc gia khác như CH Czech hay Canada.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm