Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 11:18

Nỗ lực trùng tu Vương Cung Thánh Ðường San Benedetto

 

Công cuộc trùng tu Vương Cung Thánh Đường San Benedetto (thánh Biển Đức) đã bắt đầu được khởi động với dự trù kinh phí gần 40 triệu USD.

 

Hai năm đã trôi qua kể từ khi trận động đất mạnh 6,6 độ Richter giáng xuống thành phố Norcia của nước Ý xinh đẹp, khiến phần lớn các công trình cổ của nơi này chỉ còn lại đống gạch vụn. Nằm gần Perugia ở vùng Umbria, Norcia là nơi chào đời của thánh Biển Đức (vào năm 480). Vì thế, Norcia lâu nay vẫn nổi tiếng với Vương Cung Thánh Đường San Benedetto, có niên đại từ thế kỷ 13, được xây dựng để tôn kính vị thánh nổi tiếng, cho đến khi nhà thờ gần như chỉ còn lại đống gạch vụn trong trận động đất vào ngày 30.10.2016.

Tổn thất nghiêm trọng

Vương Cung Thánh Đường San Benedetto được xem là một trong những địa điểm quan trọng bậc nhất về khía cạnh tâm linh tại khu vực. Nơi đây trưng bày bức họa vẽ thánh Biển Đức và vua Totila do họa sĩ Filippo Napoletano, người Ý, hoàn thành vào năm 1621, và một bức khác có niên đại từ đầu thế kỷ 17 có tên “Madonna and Norcia Saints” (tạm dịch Đức Mẹ Maria và các vị thánh Norcia) của họa sĩ Vincenzo Manetti, cũng là người Ý. Nhà thờ được xây dựng bên trên tàn tích của một ngôi nhà tương truyền là nơi hai vị thánh Biển Đức và Scholastica (cặp song sinh của gia đình giàu có Anicius Eupropius và Claudia Abondantia Reguardati) chào đời. Thế nhưng, trước sức mạnh không thể cưỡng nổi của thiên tai, công trình qua nhiều thế kỷ tiếp nối xây dựng và những phần cải tiến bên trong nhà thờ, bao gồm việc trùng tu được hoàn tất vào cuối thế kỷ 18, đều biến mất trong chớp nhoáng.

Trước khi động đất phá hủy hầu như tất cả, Vương Cung Thánh Đường San Benedetto vẫn còn dấu tích từ thời La Mã cổ đại. Một số phần của các bức tường nơi hầm mộ được sắp xếp theo hình thoi, đặc trưng của kiến trúc La Mã xưa, cũng như phần bên trái của nhà thờ lưu dấu từ thời thánh Biển Đức. Trong khi Vương Cung Thánh Đường lần đầu tiên được xây dựng trong giai đoạn 1290 - 1338, công trình này được cơi nới sau vài năm nhờ vào công của các tu sĩ Sant’Eutizio ở Valcastoriana. Tháp chuông nhà thờ được dựng lên vào thế kỷ 14, nhưng bị tổn thất nặng nề trong trận động đất vào năm 1703 nên được thay thế bằng một tháp nhỏ hơn.

Mầu nhiệm thay, phần mặt tiền của nhà thờ vẫn đứng sững sau cơn địa chấn mới nhất. Và đó cũng là nơi các công trình sư bắt đầu lại một lần nữa.

Bức họa Madonna

Hy vọng le lói

Trang The Art Newspaper vừa đưa tin nỗ lực trùng tu Vương Cung Thánh Đường San Benedetto đã được giao cho ông Antonio Paolucci, sử gia nghệ thuật và là cựu giám đốc Các viện bảo tàng Vatican. Trong lúc đảm đương trách nhiệm tại Tòa Thánh, ông Paolucci từng chủ trì công cuộc khôi phục Vương Cung Thánh Đường thánh Phanxicô xứ Assisi sau cơn địa chấn vào năm 1997. Vì vậy, ông được hy vọng một lần nữa tạo nên kỳ tích làm sống lại cái nôi từng khai sinh hai vị thánh huyền thoại của Giáo hội.

Việc bổ nhiệm ông Paolucci là yếu tố quan trọng của thỏa thuận ký kết vào ngày 13.2 giữa bà Paola De Micheli, ủy viên đặc biệt về động đất của Ý. Tổng cộng dự án trùng tu nhà thờ sẽ được EU cấp 28 triệu euro và thêm 10 triệu euro từ chính quyền địa phương (vùng Umbria). Ông Paolucci, từng giữ vai trò Bộ trưởng Văn hóa Ý (1995-96) và người quản lý các viện bảo tàng của Florence (1988-2006) trước khi bắt đầu làm việc cho Vatican (2007-17). Theo Đức Tổng Giám mục Spoleto-Norcia Renato Boccardo, một cuộc thi thiết kế thu hút sự tham gia của các kiến trúc sư quốc tế sẽ được tổ chức nhằm một lần nữa xây dựng Vương Cung Thánh Đường San Benedetto theo hướng hòa quyện nét cổ xưa và hiện đại.

Antonio Paolucci

Tuy nhiên, điều đầu tiên mà ủy ban trùng tu sẽ bắt tay vào thực hiện là dọn dẹp đống đổ nát còn lại ở khuôn viên nhà thờ, dự kiến tiêu tốn khoảng 1 triệu euro trong vòng vài tháng. Một kiến trúc sư giấu tên cho biết lớp mặt tiền, nơi cầu nguyện và phần còn lại của tháp chuông, một phần cánh ngang phía trái của nhà thờ được bảo toàn, trong khi phần lớn mái bị loại bỏ vì đứng trước nguy cơ sụp đổ. Các công nhân đã tìm cách bảo toàn càng nhiều viên gạch của kiến trúc cũ càng tốt để dùng cho việc xây dựng trong tương lai.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm