Thứ Tư, 17 Tháng Tám, 2022 17:24

Nơi Ðức Mẹ an giấc

 

Hiện thuộc sự coi sóc của dòng Biển Ðức, đan viện Ðức Mẹ An Giấc, với Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Lên Trời, là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng nhất của Jerusalem và là điểm hành hương thiêng liêng của các Kitô hữu.

 

Đan viện Đức Mẹ An Giấc nằm trên đỉnh núi Sion, điểm cao nhất của khu thành cổ Jerusalem, ngay bên ngoài các bức tường của Cổ Thành và gần cổng Sion. Công trình được xây trên địa điểm được cho là nơi Đức Mẹ Maria chìm vào giấc ngủ và Hồn, Xác Lên Trời. Đan viện của dòng Biển Đức có hình dáng đặc biệt và những đặc điểm kiến trúc độc nhất vô nhị, khác với những công trình còn lại của Jerusalem. 

Lịch sử bão táp

Vào thế kỷ thứ 5, Vương Cung Thánh Đường Hagia Sion (Đức Maria Sion) tọa lạc ở nơi ngày nay là đan viện Đức Mẹ An Giấc. Tuy nhiên, nhà thờ được xây với kiến trúc Byzantine theo lệnh Đức Giám mục John II của thành Jerusalem đã bị phá hủy khi quân Ba Tư ập đến Đất Thánh vào năm 614. Đến thế kỷ 12, nhà thờ Thánh Maria Sion đã được xây lên trên tàn tích của nhà thờ Byzantine cũ. Một thế kỷ sau, nhà thờ tiếp tục bị phá hủy và nơi này không được sử dụng suốt khoảng 500 năm.

Năm 1898, vua Phổ William II thăm Đất Thánh và mua lại mảnh đất từ vua Ottoman với giá 120.000 đồng mark Đức bằng vàng. Sau đó, vua William II trao mảnh đất cho Hiệp hội Đức tại Đất Thánh để xây dựng một công trình bề thế như pháo đài, trong nỗ lực củng cố vị thế của người Đức ở Đất Thánh. Ngôi thánh đường và đan viện Đức Mẹ An Giấc chính thức hoàn thành năm 1910. Tuy nhiên, một lần nữa đan viện bị tổn hại trong cuộc chiến giành độc lập của Israel vào năm 1948 và sau đó là chiến tranh sáu ngày giữa Israel-Ả Rập vào năm 1967.

Những đặc điểm độc nhất vô nhị của đan viện

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Lên Trời - trong khuôn viên đan viện Đức Mẹ An Giấc - có kiến trúc hai tầng, chiều cao 34m. Tầng dưới là nơi Đức Mẹ Ngủ và nhà nguyện Đức Mẹ, còn bàn thờ cao và gác đàn nằm ở tầng trên. Tầng trên có những khuôn cửa sổ rộng và các bức tường được bao phủ bởi những tranh phù điêu khắc họa những cảnh tượng của Thánh Kinh và lịch sử dòng Biển Đức.

Bức phù điêu ấn tượng nhất được sắp xếp bến trên bàn thờ cao, mô tả cảnh tượng Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Bên cạnh đó còn có một bức tranh phù điêu hình vòng cung trên sàn nhà của tầng trên, với niên đại từ năm 1932. Ở giữa tầng dưới đất là cấu trúc hình tròn, bên trên đặt bức tượng gỗ và ngà voi kích thước như người thật, mô tả cảnh tượng Đức Mẹ Ngủ. Bên trên mái vòm của nhà thờ là những bức phù điêu khắc họa hình ảnh 6 nhân vật nữ giới trong Cựu Ước.

Nhà thờ có tòa nhà hình tròn nằm ở trung tâm, với 4 tháp ở các góc và một tháp chuông đứng độc lập. Bên trên nhà thờ là mái vòm hình chóp, phủ bằng chì, trong khi những nhà thờ khác ở Jerusalem lại có mái vòm hình tròn hoặc tháp nhọn. Trong lúc hình dung kiến trúc của ngôi thánh đường, ông Heinrich Renard (1868-1928), kỹ sư trưởng công trình đến từ giáo phận Cologne (Đức), đã pha trộn phong cách tân La Mã của các nhà thờ châu Âu với các tảng đá trắng, đỏ theo kiến trúc Mameluke của Hồi giáo. Nhà thờ có hai cây đại phong cầm thường dùng trong các dịp lễ và hòa nhạc phụng vụ.

Những đan sĩ đầu tiên của dòng Biển Đức đã được gửi từ cộng đoàn Beuron ở Đức đến Jerusalem năm 1906. Việc các đan sĩ Đức phục vụ tại đan viện Đức Mẹ An Giấc nhiều lần bị gián đoạn vì các cuộc thế chiến. Ngày nay, đan viện tọa lạc bên trong lãnh thổ do Israel kiểm soát. Năm 1951, đan viện được tách khỏi cộng đoàn Beuron Đức) và được đặt dưới quyền quản lý trực tiếp của Đức Thống phụ dòng Biển Đức tại Rome. Đến năm 1979, cộng đoàn tại đan viện Đức Mẹ An Giấc trên núi Sion có viện phụ đầu tiên.

 

LING LANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm