Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Norcia nơi chào đời của thánh Biển Ðức

Là nơi đánh dấu sự ra đời của thánh Biển Đức, vị thánh bổn mạng của châu Âu, Vương Cung Thánh Đường San Benedetto tại Norcia đã sụp đổ trong sự tiếc nuối không chỉ của các tín hữu Công giáo mà còn với bất kỳ người nào yêu thích các công trình kiến trúc cổ.

Vương Cung Thánh Đường San Benedetto (Thánh Biển Đức) đã kiên cường chống chọi trước đủ loại thách thức của thời gian kể từ khi được xây dựng vào cuối thế kỷ 14. Thế nhưng, đến cuối tháng 10, nhà thờ vốn là biểu tượng của lòng tôn kính đối với vị thánh bổn mạng châu Âu, đã không thể chống chọi trước sự phá hoại khủng khiếp của thiên tai, sau một trận động đất 6,6 độ Richter xé toạc thị trấn miền trung Ý là Norcia và làm Vương Cung Thánh Đường San Benedetto nằm ở quảng trường trung tâm hầu như trở thành đống gạch vụn.

Vương Cung Thánh Đường trên được xem là một trong những địa điểm hành hương tôn giáo quan trọng nhất của khu vực, thu hút khoảng 50.000 lượt người hành hương mỗi năm. Giờ đây, chỉ còn mặt tiền từ thời trung cổ của nơi này nằm trơ trọi ở đó, và hàng thế kỷ thi công cũng như các dự án phục chế và trùng tu phần nội thất, bao gồm khu vực đã được tái dựng toàn bộ vào cuối thế kỷ 18, đã biến mất hoàn toàn. Tin tức đáng buồn về nhà thờ đã được xác nhận thông qua thông báo trên mạng xã hội Twitter của tu viện San Benedetto, một cộng đồng Biển Đức tại Norcia. Các tu sĩ đã may mắn thoát chết trong thời khắc kinh hoàng khi tòa nhà đổ sụp, một phần do họ đã chuyển sang một tu viện dựng tạm cách Norcia khoảng 1,6km sau cơn địa chấn không kém phần kinh hoàng xảy ra ở thị trấn gần đó là Amatrice hồi tháng 8, khiến gần 300 người thiệt mạng. Bên cạnh thông tin tất cả đều an toàn, các tu sĩ đã đăng bức ảnh cho thấy cảnh tượng của nhà thờ nổi tiếng, giờ chỉ còn lại những bức tường trơ trụi.

Cùng với sự sụp đổ của Vương Cung Thánh Đường, các bức danh họa tại đây cũng lâm vào cùng cảnh ngộ. Trong đó đáng kể nhất là bức họa lớn vẽ thánh Biển Đức và Totila, do họa sĩ Filippo Napoletano hoàn tất vào năm 1621, và một tác phẩm vào giữa thập niên 1600 vẽ Madonna và các thánh Norcia, là công trình của họa sĩ người Ý Vincenzo Manetti. Nhà thờ được xây trên phần còn lại của một ngôi nhà từ thế kỷ thứ 5, vốn được xem là nơi sinh ra thánh Biển Đức và chị em sinh đôi - Thánh Scholastica. Sau đó khoảng 300 năm, một nhà thờ nhỏ được xây dựng để đón người hành hương. Đến thế kỷ thứ 10, nơi này trở thành điểm dừng chân và tu tập của nhiều dòng.

Trong khi Vương Cung Thánh Đường nổi tiếng của vùng Norcia lần đầu tiên được xây dựng khoảng giữa những năm 1290 - 1338, vài năm sau đó, nơi đây được mở rộng nhờ công của các tu sĩ dòng Sant’Eutizio ở vùng Valcastoriana. Một tháp chuông được dựng lên vào thế kỷ 14 nhưng đã bị tổn hại nghiêm trọng trong trận động đất năm 1703, và các tu sĩ đã quyết định thay thế bằng tháp nhỏ hơn. Tuy nhiên, về mặt tổng thể, kiến trúc của nhà thờ không có quá nhiều thay đổi kể từ thế kỷ thứ 10 đến 18. Những phần còn lại của cấu trúc La Mã thời xưa vẫn có thể thấy được ở bên trái thánh đường. Một số đoạn của các bức tường nơi hầm mộ chứa kiến trúc từ thời La Mã cổ đại, trong khi các bức tường khác in dấu vết của những bức bích họa từ thời thế kỷ 14.

Đến năm 1810, các tu sĩ buộc phải rời khỏi tu viện theo sau Bộ luật Napoleon, cũng là bộ luật do đại đế Napoleon Bonaparte kiến tập vào năm 1804, theo đó phân chia rạch ròi hoạt động của giáo hội và nhà nước.

Là nơi khai sinh của thánh Biển Đức, lẽ dĩ nhiên Norcia luôn trở thành trung tâm tôn giáo của khu vực trong suốt nhiều thế kỷ. Thánh Biển Đức được xem là nhà sáng lập nền văn minh Tây phương, theo nhà báo Edward Pentin của Vatican. Do vậy, Vương Cung Thánh Đường sẽ được trùng tu trong tương lai và các tu sĩ dòng Biển Đức đã bắt đầu kêu gọi các nhà hảo tâm tham gia vào dự án khôi phục điểm hành hương quan trọng của các tín hữu Công giáo thế giới.

Một số doanh nhân nổi tiếng của kinh đô thời trang Ý đã lên tiếng góp sức vào công cuộc xây dựng lại Vương Cung Thánh Đường San Benedetto. Trong số này có thể kể đến nhà thiết kế Brunello Cucinelli, ông hoàng len cashmere.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm