Thứ Bảy, 03 Tháng Chín, 2016 13:26

Nữ ca sĩ Ấn Độ duy nhất hát tại lễ phong thánh

Bà Usha Uthup là một trong những ca sĩ nhạc pop và jazz nổi tiếng nhất Ấn Độ, và cũng là ca sĩ duy nhất nhận được lời mời của ĐGH Phanxicô đến Vatican dự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa vào ngày 4.9.

Ca sĩ Uthup đã được làm bạn với Mẹ Têrêsa trong hơn 47 năm và những lời Mẹ chia sẻ, động viên bà quan tâm, san sẻ hạnh phúc cho mọi người bằng âm nhạc đã trở thành nguồn cảm hứng rất lớn đối với bà, theo trang Asia Times.

Mẹ Têrêsa phát biểu trong buổi hòa nhạc của Usha Uthup tại Kolkata

Đây cũng không phải là lần đầu tiên bà xuất hiện trong những buổi lễ liên quan đến Mẹ Têrêsa. Trước đó, vào năm 2003 bà cũng có mặt tại lễ phong chân phước cho Mẹ. Usha Uthup cũng sẽ giữ vai trò là đại sứ cho vùng Bengal nơi Mẹ Têrêsa từng sinh sống tại buổi lễ. Dự kiến bà sẽ trình diễn vài ca khúc trong lễ và sau đó quay lại Ấn Độ để đồng tổ chức giải Stage Craft, giải thưởng độc nhất trong ngành giải trí của nước này nhằm tôn vinh những người hùng thầm lặng làm việc ở hậu trường.

Uthup kể lần gặp mặt đầu tiên của hai người là tại nhà nguyện nơi bà Uthup đang xin thuốc chữa bệnh cổ họng của mình. Bà nhớ lại: “Lúc này, Mẹ Têrêsa đang là một nữ tu hoạt động tại Calcutta”. Uthup nói rằng bà luôn nghĩ đó chính là giờ phút thay đổi cuộc đời mình. Sau khi kết hôn, bà chuyển sang sinh sống tại thành phố khác và mất liên lạc trong một thời gian ngắn với Mẹ. Tuy nhiên trong lòng bà vẫn luôn cảm thấy có gì đó níu kéo mình quay trở về Calcutta và tìm đến gặp gỡ, trò chuyện với Mẹ thường xuyên hơn. Mỗi khi đau buồn hay căng thẳng, Uthup vẫn hay đến tu viện thăm Mẹ Têrêsa, ngân nga kinh kệ và luôn nắm lấy bàn tay của Mẹ như một nguồn ủi an. Uthup kể : “Mẹ luôn nói tôi hãy dành thời gian với Mẹ, lúc ấy tôi cảm thấy thật yên bình và mọi ưu phiền đều tan biến”.

Với nữ ca sĩ Uthup thì những cái nắm tay ấm áp của Mẹ đã đủ giúp bà giải quyết tất cả các vấn đề. Nụ cười hiền từ và rạng ngời toát ra từ khuôn mặt của người phụ nữ bé nhỏ ấy là liều thuốc cho mọi thử thách trong cuộc sống. Uthup nói: “Mẹ là người tràn đầy năng lượng, bà bước đi rất nhanh khiến tôi khó theo kịp và cũng là người có khiếu hài hước”. Cách sống khiêm nhường của Mẹ Têrêsa đã thúc giục bà sống theo mẫu gương tuyệt vời ấy nên phải cố gắng hoàn thiện bản thân và luôn hướng ánh mắt đến những người xung quanh, quan tâm những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Usha Uthup đồng tổ chức giải thưởng âm nhac Stage Craft 2016

Ngay từ những ngày đầu tiên của sự nghiệp ca hát đến giờ, ca sĩ Uthup có lẽ là người hiếm hoi luôn giới thiệu và cảm ơn tất cả mọi người trong ekip làm việc và hỗ trợ bà như một thói quen trong suốt chương trình biểu diễn trên sân khấu. Uthup phát biểu trước thềm giải thưởng Stage Craft: “Được nhận bất kỳ giải thưởng nào đó của thế giới giải trí luôn là ước mơ của những đạo diễn, diễn viên, ca sĩ và gia đình của họ. Tôi muốn những người làm việc ở hậu trường, những người không được nhắc đến cũng được bước lên sân khấu và nhận giải thưởng chung với mình”. Một người bạn của nữ ca sĩ cũng là người nổi tiếng trong giới giải trí, nhận xét rằng mọi người đã hoàn toàn bị thuyết phục khi bà Uthup trình bày ý tưởng về giải thưởng ý nghĩa này. Tất cả đều đồng ý rằng tôn vinh, cũng như trân trọng những con người làm việc cật lực phía sau sân khấu là một hành động đúng đắn.

Ngoài ra, ca sĩ Uthup còn làm việc với Dòng Thừa sai Bác ái để gây quỹ cho những dự án ở Calcutta và luôn nhấn mạnh rằng, chính Mẹ Têrêsa đã truyền lửa cho mình. Cùng với nhiều hội thiện nguyện và các tổ chức phi chính phủ khắp thế giới, các hoạt động của bà liên quan nhiều phương diện của cuộc sống, từ việc nâng cao nhận thức cho phụ nữ về bệnh phong, cách phòng tránh AIDS, đến việc tái thiết sau lũ lụt và sóng thần. Trong suốt một thời gian dài bền bỉ, ca sĩ Uthup đã thực hiện được mong muốn của mình và tâm nguyện của Mẹ Têrêsa là “phủ đầy tình yêu và an bình đến mọi người qua âm nhạc và nỗ lực bản thân”.

Mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết người ca sĩ Ấn Độ gạo cội nổi tiếng với nhiều bản hit của những thập niên 1960-1980 này theo một tôn giáo khác nhưng lại có một lòng cảm mến Mẹ Têrêsa và đồng hành với rất nhiều hoạt động của Mẹ. Nữ ca sĩ Uthup chia sẻ mỗi khi gặp Mẹ, bà thường hay hát cho Mẹ nghe 2 ca khúc yêu thích của mình là “Ân điển diệu kỳ”“Chúa Giêsu, hãy giữ con trên thập giá”. Bà khoe: “Tôi rất hạnh phúc khi đã có thể biến niềm động viên từ Mẹ Têrêsa thành hành động và tiếp nối lý tưởng của Mẹ. Mẹ chưa bao giờ nói về việc tôi cải đạo. Mẹ thường chỉ nói tôi hãy giúp mọi người sống hạnh phúc bằng âm nhạc của mình”. Đặc biệt vào lễ phong thánh sắp tới tại Quảng trường Thánh Phêrô, bà sẽ mặc trang phục truyền thống : áo sari trắng viền xanh, biểu diễn dành tặng Mẹ 2 bài hát Ấn Độ mà Mẹ rất yêu thích và đã được Vatican phê chuẩn: “Nghèo nhất của người nghèo”“Laakh laakh, hazaar hazaar, chahiye Mẹ Teresa”.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm