Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 15:19

Nữ chân phước đầu tiên của giáo hạt tòng nhân

 

Ngày 18.5.2019, ÐứcHồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã chủ sự lễ tuyên chân phước cho nữ tôi tớ Chúa Guadalupe Ortiz de Landázuri (Fernández de Heredia) tại Madrid (Tây Ban Nha). Ðây là phụ nữ đầu tiên thuộc giáo hạt tòng nhân Opus Dei được tuyên chân phước.

 

Tân chân phước sinh ngày 12.12.1912 tại Madrid, đúng vào lễ kính Ðức Mẹ Guadalupe. Từ nhỏ,  Guadalupe Ortiz đã cho thấy lòng nhiệt thành với viêc Nhà Chúa, đồng thời còn học rất giỏi. Cô là một trong 5 nữ sinh viên hiếm hoi được theo học Ðại học Madrid ngành hóa học vào thời điểm đó. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha, cha của cô - đại tá Manuel Ortiz bị bắt giữ và bị hành quyết vào năm 1936. Tuy rất đau lòng nhưng cô đã tha thứ cho những người đã sát hại cha mình và chưa bao giờ tỏ ra thù hận họ. Từ năm 1937-1939, Ortiz sống cùng mẹ ở Valladolid, sau đó quay về lại Madrid khi nội chiến kết thúc. Năm 1940, cô tốt nghiệp đại học ngành hóa học và bắt đầu giảng dạy tại trường trung học.

Nhà nghiên cứu hoá học tài năng

Ðầu năm 1944, cuộc gặp với cha thánh Josemaria Escriva de Balaguer - đấng sáng lập Opus Dei đã làm cuộc đời của Ortiz sang một trang mới. Cô cảm nhận “như thể Chúa đang nói với tôi qua cha Josemaria”. Hai tháng sau cuộc gặp đó, cô giáo trẻ tham dự tĩnh tâm tại một trung tâm của Opus Dei ở Madrid và xin trở thành thành viên của giáo hạt này. Ortiz vừa tham gia các hoạt động của cộng đoàn, vừa tiếp tục công việc giảng dạy và nghiên cứu về hóa học. Cha thánh Josemaria nhanh chóng nhận ra những phẩm hạnh tuyệt vời của cô. Ngài trao cho Ortiz nhiệm vụ coi sóc cộng đoàn nữ của Opus Dei ở Madrid, rồi gởi cô đến Bilbao vào năm 1945 để tham gia hoạt động mục vụ giới trẻ - sinh viên. Những năm sau đó, cô tiếp tục được gởi đến nhiều thành phố khác của Tây Ban Nha để thành lập các cộng đoàn nữ mới của Opus Dei. Tuy đảm nhận nhiều trọng trách nhưng Ortiz vẫn thu xếp để tiếp tục việc nghiên cứu và bắt đầu làm luận án tiến sĩ vào năm 1947.

Nữ chân phước luôn mang tinh thần lạc quan và niềm vui của Tin Mừng đến cho mọi người mà cô gặp gỡ

Tháng 10.1949, vâng lời cha thánh Josemaria, cô lên đường đến Mexico để thành lập cộng đoàn mới của Opus Dei cùng với hai chị em khác, với hành trang chỉ là tấm ảnh của Ðức Maria. Tại đất nước xa lạ này, Ortiz lập tức được dân địa phương yêu mến vì tính tình vui vẻ, luôn sẵn lòng giúp đỡ và sự sâu sắc về đức tin. Cô lần lượt thành lập ký túc xá, trung tâm tĩnh tâm, trường học; trở thành người thầy, người chị được giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ vô cùng tin cậy. Năm 1956, cha thánh Josemaria gọi Ortiz về Rome để hỗ trợ công việc của Opus Dei. Một năm sau, sức khỏe của cô bắt đầu giảm sút vì bệnh tim mạch. Sau nhiều cuộc phẫu thuật, cô quay về Tây Ban Nha. Tuy không còn khỏe, nhưng Ortiz vẫn hăng say hoạt động tông đồ, tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Cô hoàn tất luận án và nhận bằng tiến sĩ hóa học năm 1965, được bổ nhiệm làm Hiệu phó Trường Nữ Kỹ sư Công nghiệp Madrid.

Dù là ở vai trò nào, Ortiz luôn đến nhà nguyện để cầu nguyện trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Vị nữ chân phước đã giữ được tinh thần lạc quan, mang niềm vui Tin Mừng đến với tha nhân ngay cả khi đau bệnh. Cô qua đời vào ngày 16.7.1975 - lễ kính Ðức Mẹ Carmel - ở Pampelune, Tây Ban Nha. Cuộc đời của Guadalupe Ortiz chính là tấm gương “sống thánh thiện giữa đời thường”, như nhận định của Ðức Phanxicô nhân lễ tuyên chân phước vào ngày 18.5 vừa qua.

 

Khoảng 11.000 người từ 60 quốc gia tham dự lễ tuyên chân phước
Thánh lễ tuyên chân phước nữ tôi tớ Chúa Guadalupe Ortiz do Ðức Hồng y Angelo Becciu chủ sự cùng với 6 vị hồng y, 9 vị tổng giám mục, 17 vị giám mục, Ðức ông Fernando Ocáriz - Bề trên Opus Dei và 150 linh mục. Khoảng 11.000 người từ 60 quốc gia đã tham dự lễ.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm