Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, 2021 11:30

Nữ tu 117 tuổi chiến thắng Covid-19

 

Sơ André, người cao tuổi nhất châu Âu và cao tuổi thứ hai của thế giới, đã hoàn toàn bình phục sau khi dương tính với SARS-CoV-2 hồi tháng 1.

 

Ngày 11.2 vừa qua, vị nữ tu người Pháp của dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn đã mừng thượng thọ 117 tuổi. Tuy không rộn ràng như mọi năm vì tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch, nhưng ngày đặc biệt này đã mang lại không khí tươi vui cho nhà hưu dưỡng Thánh Catherine Labouré ở thành phố Toulon, miền nam Pháp: thánh lễ tạ ơn và một bữa tiệc thân mật, với gan ngỗng béo, gà nấu nấm xép (cèpe), đương nhiên không thể thiếu bánh trứng Na Uy, món tráng miệng ưa thích của “nhân vật chính”. Ngoài ra, do các cháu của vị nữ tu không thể tề tựu vì hạn chế tập trung đông người, nên một buổi “chúc mừng trực tuyến” đã được tổ chức trên mạng xã hội để vị cao niên nhất châu Âu có thể gặp gỡ người thân trong gia đình.

Ảnh: AFP

 

Sinh nhật của sơ André mang ý nghĩa đặc biệt với nhà hưu dưỡng Thánh Catherine Labouré vì trung tâm này đã bị bùng phát dịch Covid-19 hồi tháng 1, với 81 ca dương tính và khoảng 10 cụ đã qua đời sau khi nhiễm bệnh. Vị nữ tu 117 tuổi cũng nhiễm SARS-CoV-2 trong thời điểm đó nhưng may mắn chỉ bị những triệu chứng rất nhẹ. Sơ kể lại với AFP: “Tôi đã thấy rất mệt, nhưng cũng không lo lắng gì. Mọi người để cho tôi ngủ và nghỉ ngơi”. Ông David Tavella, phụ trách truyền thông của nhà hưu dưỡng cho biết: “Dịch bệnh đã khiến cả trung tâm khốn đốn. Việc sơ André bình phục cùng với lễ thượng thọ của cụ đã thật sự mang lại sinh khí và sức mạnh cho toàn thể nhà hưu dưỡng”.

Vị nữ tu của dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn chào đời năm 1904 ở thị trấn Alès, tỉnh Gard, phía nam Pháp, trong một gia đình Tin Lành có 5 anh em. Sơ được Rửa tội vào năm 26 tuổi. Tên khai sinh là Lucile Randon, nhưng từ khi gia nhập dòng vào năm 40 tuổi, sơ đã đổi tên thành André để tưởng nhớ người anh cả quá cố. 117 năm qua, sơ André đã trải qua 3 nền cộng hòa, 21 đời tổng thống Pháp, chứng kiến sự xuất hiện và phổ biến của điện, xe hơi, máy bay… Gần như cả cuộc đời của sơ đều dành cho thiếu nhi. Sơ từng là người giữ trẻ ở Marseille, rồi là cô giáo ở Versailles cho đến khi trở thành một nữ tử Bác ái vào năm 1944, theo Ðài phát thanh France Inter. Sau khi khấn dòng, sơ phục vụ trong gần 3 thập niên tại Bệnh viện Vichy, chuyên chăm sóc trẻ mồ côi và người cao tuổi.

Sơ André đã sống đời hưu từ 40 năm qua, và đến giờ, vị nữ luôn nói rằng một trong những kỷ niệm đẹp nhất đời mình là hai người anh trai vẫn sống sót để trở về sau thế chiến thứ nhất: “Ðó là một điều hiếm có và vô cùng may mắn với gia đình tôi”. Tuy hầu như không còn nhìn thấy gì, cũng không thể tự di chuyển và cần phải có người chăm sóc nhưng với sơ André, niềm hạnh phúc lớn nhất bây giờ là “vẫn còn cầu nguyện được”.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm