Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019 19:53

Nữ tu André, người cao tuổi nhất châu Âu

 

Trong 115 năm, sơ André đã trải qua 3 cuộc chiến, 21 đời tổng thống Pháp, chứng kiến sự xuất hiện và phổ biến của điện, xe hơi, máy bay…

 

Hồi tháng 6 vừa qua, sau khi cụ bà người Ý Marie Giuseppa Robucci-Nargiso qua đời ở tuổi 116, sơ André - tu sĩ cao tuổi nhất thế giới - đã trở thành người thọ nhất châu Âu. Cách đây không lâu, sơ đã được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô gởi thư mừng sinh nhật và tặng một chuỗi hạt đã được ngài làm phép. Cũng trong dịp thượng thọ 115 tuổi, vị nữ tu đã được thành phố Toulon trao tặng danh hiệu “công dân danh dự”.

Vị nữ tu của dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinhsơn sinh ngày 11.2.1904 ở thị trấn Alès, tỉnh Gard, phía nam Pháp, trong một gia đình có 5 anh em. Tên khai sinh là Lucile Randon, nhưng từ khi gia nhập dòng vào năm 40 tuổi, sơ đã đổi tên thành André để tưởng nhớ người anh cả quá cố.

Thích nhâm nhi sôcôla

Gần như cả cuộc đời của “người cao tuổi nhất châu Âu” đều dành cho thiếu nhi. Có lẽ việc gắn bó với những tâm hồn thơ ngây và thuần khiết cũng là một trong những yếu tố giúp sơ sống thọ. Sơ từng là người giữ trẻ ở Marseille, rồi là cô giáo ở Versailles cho đến khi trở thành một nữ tử Bác ái vào năm 1944, theo Ðài phát thanh France Inter. Sau khi khấn dòng, sơ phục vụ trong gần 3 thập niên tại Bệnh viện Vichy, chuyên chăm sóc trẻ mồ côi và người cao tuổi.

Sơ André đã sống đời hưu từ 40 năm qua, trong đó có 30 năm ở Trung tâm Marches tại vùng núi đồi Savoie. Năm mừng sinh nhật thứ 105, vị nữ tu cao niên được đưa về nhà hưu dưỡng Thánh Catherine Labouré ở thành phố Toulon, miền nam Pháp, để có những điều kiện chăm sóc phù hợp hơn, và sống tại đây cho đến nay. Sơ André thường xuyên được người cháu ruột, nay đã… 90 tuổi, đến thăm. Ðây là “cậu bé” mà “cô Lucile” đã ẵm bồng và chăm sóc cho từng miếng ăn, giấc ngủ nên tình cảm cô cháu vô cùng thân thiết. Ngoài việc được gặp cháu, sơ André cũng rất thích những ngày lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh vì không khí vui vẻ và được… nhâm nhi sôcôla. “Thời tôi còn nhỏ là thế chiến thứ nhất (1914-1918), ăn uống kham khổ, thiếu thốn, trẻ con chẳng có kẹo bánh gì. Vậy nên đến lúc lớn rồi, tôi mới biết tới sôcôla”, sơ kể.

Sơ André được Thị trưởng thành phố Toulon trao tặng danh hiệu công dân danh dự vào dịp sinh nhật 115 tuổi

“Vẫn còn cầu nguyện được”

Cuộc sống của một cụ bà 115 tuổi ra sao? Sơ André trả lời France Inter không chút giấu diếm: “Không dễ dàng chút nào vì tôi có rất nhiều điều bất tiện mà không thể diễn tả hết được. Tôi không còn tự đi được, gần như chẳng còn thấy gì và nhất là phải phụ thuộc vào người khác dù những chị chăm sóc tôi đều tuyệt vời. Bản tính của tôi rất độc lập. Tôi thích được làm người trẻ tuổi nhất chứ không thích giữ kỷ lục người cao tuổi. Trẻ tuổi để làm việc tốt và đóng góp cho cuộc đời. Niềm hạnh phúc của tôi bây giờ là vẫn còn có thể cầu nguyện được”. Cũng vì vậy, các giờ kinh nguyện, thánh lễ tại nhà hưu dưỡng không bao giờ vắng mặt sơ André. Vị tu sĩ cao tuổi nhất thế giới khẳng định không có bí quyết gì đặc biệt để sống thọ, và đã 3 lần suýt chết nhưng vượt qua được. “Có lẽ Chúa chê tôi, chưa muốn gọi về. Hoặc cũng có thể Ngài muốn tôi sống cả phần của người em song sinh qua đời khi mới 18 tháng chăng?”, sơ hóm hỉnh chia sẻ.

Tuy cơ thể đã bị ảnh hưởng nhiều bởi gánh nặng tuổi tác nhưng tâm trí sơ André vẫn còn rất minh mẫn, đặc biệt khi nhắc về những kỷ niệm xưa. Sơ kể rành rọt lúc France Inter hỏi về chuyện vui nhất trong đời: “Ðó là lần hai anh trai của tôi trở về sau khi tham gia thế chiến thứ nhất. Gia đình chúng tôi may mắn vì còn nhìn thấy người thân quay về, dù anh cả André bị thương nặng. Anh thứ Lucien thì bình an. Từ một cậu trai mới lớn, trận mạc đã tôi luyện anh Lucien thành một thanh niên can trường, chững chạc. Tôi tự hào lắm. Tôi vẫn nhớ như in sáng ấy dậy sớm chuẩn bị đi học thì mẹ bảo anh Lucien về rồi. Sự chờ đợi, mong ngóng, lo lắng đã làm cho phút giây hội ngộ vỡ òa hạnh phúc”.

Cũng vì thế, sơ luôn cầu nguyện cho thế giới đừng có chiến tranh nữa: “Ba cuộc chiến cho một đời người đã là quá sức chịu đựng. Trong chiến tranh Algeria, tôi đang phục vụ tại bệnh viện Vichy và đã chứng kiến nhiều em nhỏ tử vong hay bị thương tật vĩnh viễn vì chiến tranh. Có một cậu thợ xây trẻ từng giúp sửa nhà nguyện của tu viện. Cậu ấy tham chiến, còn sống, nhưng bị một quả bom phát nổ ở cạnh bên. Cậu thanh niên mất trí hoàn toàn, chẳng còn nhận ra ai. Nhìn thấy một người 22 tuổi tràn đầy sức sống trở nên như thế, ai cũng đau lòng…”. Và điều vị nữ tu mong nhất bây giờ? “Chúa sớm gọi tôi về. Ra đi để mọi người không phải chăm sóc tôi nữa và nhất là để gặp lại gia đình, bạn bè. 115 tuổi là đủ rồi”, sơ André nhẹ nhàng nói. n

 

Thọ nhất thế giới là một tín hữuCông giáo Nhật

Sơ André hiện là người cao tuổi thứ hai thế giới, sau cụ bà Kane Tanaka, sinh ngày 2.1.1903 tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Cụ Tanaka sống ở nhà hưu dưỡng từ năm 2005, thích làm thơ và vẫn còn minh mẫn. Năm 107 tuổi, cụ từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột nhưng sau đó đã lành bệnh. Cụ Tanaka cho biết “bí quyết” trường thọ của mình chính là đức tin vào Thiên Chúa.

 

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm