Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2020 15:21

Nữ tu chạy marathon gây quỹ bác ái

 

Sơ Stephanie Baliga, nữ tu dòng Phan Sinh Thánh Thể ở Chicago (Mỹ) luôn mong muốn giúp đỡ người khác. Ðặc biệt, sơ đã tìm cách để kết hợp hoạt động bác ái với niềm đam mê chạy bộ của bản thân.

 

 

Sơ Stephanie không chỉ là một vận động viên đã tham dự nhiều giải marathon mà còn gây quỹ từ những giải này. Tốt nghiệp Ðại học Illinois năm 2010, cô gái trẻ gia nhập dòng Phan Sinh Thánh Thể, nhưng vẫn không từ bỏ tài năng mà Chúa đã ban cho mình. Sơ đã tìm ra cách để thỏa đam mê chạy bộ mà vẫn có thể thực hiện sứ mệnh phụng sự Thiên Chúa và tha nhân bằng cách quyên góp ở các giải đấu. Năm nay, vị nữ tu dự định vẫn tiếp tục việc gây quỹ bằng cách tham dự cuộc đua marathon Chicago vào tháng 10. Sơ kể: “Từ tháng 4, tôi đã cố gắng động viên mọi người tập luyện để gây quỹ. Tôi hứa rằng, nếu cuộc đua bị hủy bỏ vì dịch Covid-19, tôi vẫn sẽ không từ bỏ. Tôi sẽ tiếp tục tham gia bằng cách chạy trên máy chạy bộ”.

Sơ Stephanie đã quyết định giữ lời hứa và hy vọng sẽ lập được kỷ lục Guinness, trở thành vận động viên nữ nghiệp dư đầu tiên, và cũng là nữ tu đầu tiên, hoàn thành cự ly 42km trên máy chạy bộ. Cuối tháng 8, trước sự chứng kiến của người bấm giờ và các nữ tu trong dòng, cùng bạn bè, tín hữu, các vận động viên khác đã động viên qua ứng dụng trực tuyến Zoom, vị nữ tu yêu thể thao đã chạy 42km trên máy mất 3 giờ 35 phút. Ðặc biệt, ở chặng cuối của cuộc chạy, sơ đã được sự đồng hành từ xa của cựu vận động viên Deena Kastor (huy chương đồng marathon tại Olympic Athens 2004). Và không thể không kể đến sự “tiếp sức” quan trọng của tượng Ðức Mẹ và thánh Phanxicô ở cạnh máy chạy bộ.

Sơ Stephanie - bìa trái - và các thành viên cộng đoàn Phan Sinh Thánh Thể ở Chicago

 

Toàn bộ sự kiện này được phát trực tiếp trên các mạng xã hội. Cuộc chạy marathon trên máy của vị nữ tu đã nhận được gần 100.000 USD và khả năng còn tăng thêm. Số tiền này được sử dụng để cung cấp và bảo quản thực phẩm phục vụ cho 3.000 người nghèo, và giúp hoàn thành dự án cải tạo tòa nhà đối diện tu viện dành cho các hỗ trợ khẩn cấp, các chương trình sau giờ học và bữa ăn cho cộng đồng.

Sơ Stephanie chia sẻ rằng trước khi bắt đầu, sơ đã cảm nhận được nhiều ơn lành để có thể hoàn thành cuộc đua. Vị nữ tu từng bị chấn thương ở chân làm ảnh hưởng đến việc chạy bộ, nhưng sơ không để đại dịch hay chấn thương ngăn cản mình hoàn thành sứ mệnh. Một người bạn và một tình nguyện viên nói về vận động viên đặc biệt này: “Sơ Stephanie tự tin và khiêm tốn. Chị tin rằng Thiên Chúa luôn ở phía sau dõi theo và sẽ chăm sóc mình. Không có điều gì đe dọa được chị ấy. Sơ tuy nhỏ bé nhưng rất mạnh mẽ”.

Cuộc chạy marathon trên máy đã kết thúc, và các khoản đóng góp vẫn tiếp tục được gởi về, sơ Stephanie đã có thể tạm hài lòng vì không chỉ thực hiện được ý nguyện giúp đỡ người nghèo mà còn truyền cảm hứng cho nhiều người khác, nhất là các bạn trẻ.

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm