Thứ Năm, 31 Tháng Năm, 2018 15:37

Nữ tu Leonella Sgorbati được tuyên chân phước

Ngày 26.5, tại thành phố Piacenza, bắc Ý, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha, chủ sự lễ tôn phong nữ tu Leonella Sgorbati lên bậc chân phước. Nữ tu sinh năm 1940 tại Gazzola, gần Piacenza; năm 23 tuổi gia nhập dòng Các Nữ Tu Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi. Năm 1966, vị chân phước khấn dòng, rồi được gởi sang Anh học y tá. Sau khi khấn trọn đời năm 1972, nữ tu Leonella được gởi đi truyền giáo tại Kenya, lần lượt phục vụ tại 3 bệnh viện. Năm 1983, ngài học cao đẳng về ngành y và trở thành giảng viên chính tại trường y tá tại bệnh viện Nkubu ở thành phố Meru. Vị tân chân phước từng làm bề trên miền của dòng ở Kenya. Năm 2001, nữ tu Leonella đảm nhận thêm trách nhiệm tại Somalia, thành lập một trung tâm huấn luyện các y tá và nữ hộ sinh người Somalia. Trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Somalia, ngày 17.9.2006, vào khoảng giữa trưa, trên đường về nhà sau khi dạy học ở bệnh viện, nữ tu Leonella bị bắn 7 phát đạn, bị thương nặng và qua đời sau đó tại bệnh viện.

 

Ðức Phanxicô bất ngờ thăm trường học ở ngoại ô Rome

Theo truyền thống thứ Sáu lòng thương xót có từ Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha đã đến thăm trường Elisa Scala ở ngoại ô Rome. Ngôi trường được thành lập vào thập niên 1950, được đặt theo tên của Elisa Scala, một học sinh rất ham đọc sách, qua đời ở tuổi 11 do bệnh bạch cầu. Trường cũng có một thư viện, nơi những cuốn sách được nhiều người khắp thế giới gởi tặng để tưởng nhớ tấm gương ham đọc sách của Elisa. Đức Phanxicô được khoảng 200 học sinh tiếp đón nồng nhiệt. Ngài lắng nghe tất cả các bạn cùng hát bài “We are the world”, trong bầu khí rất xúc động. (Trần Ngọc)

 

Giáo hội tại Ý nhận gần 1 tỷ euro từ tiền thuế của tín hữu

Giáo hội Công giáo tại Ý nhận được gần 1 tỷ euro do các tín hữu đóng góp và đã dành 1/4 số tiền này để tài trợ các hoạt động bác ái. Trong thông cáo công bố ngày 24.5.2018, Hội đồng Giám mục Ý cho biết đã nhận được 997,9 triệu euro (hơn 26 ngàn tỷ đồng) do các tín hữu đóng góp khi khai thuế năm 2015 và nay được Bộ Kinh tế nước này chuyển lại. 335 triệu euro từ ngân khoản vừa nói đã được dùng cho các nhu cầu phụng tự và mục vụ. Theo Bộ Kinh tế Ý, có 81.22% dân tự nguyện đóng góp cho Giáo hội.

 
Ðại xá nhân Ðại hội Gia đình thế giới

Ngày 21.5, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ra sắc lệnh về ơn đại xá nhân Đại hội Gia đình thế giới lần thứ IX sẽ diễn ra từ ngày 12-26.8 tại thủ đô Dublin, Ireland. Qua đó, Đức Thánh Cha mong muốn những người tham dự sẽ được “chuẩn bị tinh thần theo cách tốt nhất có thể”. Đối với người có mặt ở đại hội, sắc lệnh viết rằng ơn đại xá sẽ được ban cho những ai “tham gia nhiệt tình nhiều sự kiện trong suốt quá trình diễn ra và thật lòng ăn năn và từ bỏ các tội đã phạm thông qua việc xưng tội, hiệp thông cầu nguyện theo ý cầu nguyện của Đức Phanxicô”.

Còn đối với những người không thể đến với đại hội, ơn đại xá sẽ được ban cho những ai “hiệp nhất tinh thần một cách chân thành đối với sự kiện tổ chức tại Dublin, cùng đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, ăn năn sám hối và dâng những lời cầu nguyện thành kính để khẩn cầu lòng thương xót của Thiên Chúa, đặc biệt khi những lời nói của Đức Giáo Hoàng được truyền tải trên truyền hình hay đài phát thanh”. Cuối cùng, ơn tiểu xá được ban cho bất kỳ tín hữu nào cầu nguyện cho gia đình với một trái tim biết ăn năn trong suốt thời gian diễn ra Đại hội Gia đình thế giới lần thứ IX. (Thiện Tâm)

 

Ơn gọi linh mục gia tăng tại Brazil

Brazil là quốc gia từ lâu vốn ở trong tình trạng khan hiếm linh mục, nhất là ở vùng Amazone. Tại hạt Xingu có 700.000 tín hữu Công giáo, nhưng chỉ có 27 linh mục, vì thế Đức Giám mục tại đây nhiều lần kêu gọi Tòa Thánh cho phép truyền chức linh mục cho người có gia đình, để giải quyết tình trạng nhiều cộng đoàn chỉ được một, hai thánh lễ mỗi năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây có nhiều tín hiệu đáng mừng. Trong vòng 4 năm qua, số linh mục tại Brazil tăng 10%, tức là từ 24.600 hồi năm 2014 tăng lên 27.300 linh mục trong năm 2018. Năm 2014, cứ 8.130 giáo dân thì mới có một linh mục, nhưng nay tỷ lệ khả quan hơn, cứ 7.802 giáo dân thì có một linh mục. Cách đây 13 năm, ở Brazil có 16.000 linh mục, chỉ hơn một nửa số linh mục ngày nay.

 
Hơn 38 triệu cuốn Kinh Thánh được phổ biến

Trong năm 2017, số Kinh Thánh do Hội Kinh Thánh thế giới phổ biến đạt tới mức kỷ lục là 38.600.000 cuốn, nhiều hơn năm trước 4.300.000 cuốn. Hôm 22.5, hội này cho biết 1/5 số Kinh Thánh được tải xuống máy vi tính theo dạng kỹ thuật số; các ấn bản Kinh Thánh trực tuyến đặc biệt nhắm tới người trẻ đang tìm hướng đi, hoặc các tín hữu tại những vùng đức tin Kitô bị chèn ép. Số sách Kinh Thánh in trên giấy được phổ biến nhiều nhất tại Brazil với 5.300.000 bản trong năm 2017; tiếp đến là Trung Quốc (gần 4.000.000 cuốn) và Mỹ (4.200.000 cuốn). Hội Kinh Thánh tại Ấn Độ đã bán và phân phát 2.000.000 cuốn Kinh Thánh; tại Philippines 1.400.000 cuốn được phổ biến.

 

Mở hồ sơ chân phước cho 4 vị bị sát hại năm 2007

Bộ Phong thánh đã cho phép Giáo hội Công giáo Chaldé ở Iraq mở án điều tra xin phong chân phước cho linh mục Ragheed Ganni và 3 phó tế - Basman Yousef Daud, Wahid Hanna Isho và Gassan Isam Bidawid. Ngày 3.6.2007, các vị bị bắt cóc trong lúc cử hành thánh lễ kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại nhà thờ Thánh Linh thuộc Giáo hội Công giáo Chaldé ở thành phố Mosul, và sau đó bị sát hại.

Liên quan đến việc mở án phong chân phước, ngày 21.5, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận Đức Hồng y Augusto Joseph Hlond, người Ba Lan và 11 vị Tôi tớ khác là Đấng đáng kính.

 

Ðức Thánh Cha sẽ thăm Bulgaria vào năm 2019

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov thông báo, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Bulgaria, Romania và một nước ở vùng Balkan vào năm 2019. Thủ tướng Borisov tiết lộ như trên vào ngày 24.5.2018 với giới truyền thông sau cuộc yết kiến dài nửa tiếng với Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Ông kể: “Trong cuộc hội kiến, tôi đã chuyển đến tay Đức Giáo Hoàng thư mời chính thức viết trên giấy da”. Phòng Báo chí Tòa Thánh không bình luận và cũng không phủ nhận tin trên. Bulgaria có đa số dân theo Chính Thống giáo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm