Chủ Nhật, 28 Tháng Mười Một, 2021 11:00

Nữ tu mê Toán học và Rock 'n' roll

 

Nữ tu Mary Theresa Sharp, dòng Ðức Bà ở Chardon (Mỹ), sống một cuộc đời theo đuổi chân thiện mỹ, và đặc biệt là cái đẹp thể hiện qua toán học lẫn âm nhạc.

 

Nữ tu Mary Theresa Sharp là một tu sĩ rất năng động. Sơ thích khám phá lịch sử, văn hóa của nhiều nơi qua những chuyến tham quan; thường nghe nhạc của ông hoàng nhạc rock ‘n' roll Elvis Presley; và rất thích học hành, nên có sơ sơ… 1 bằng tiến sĩ, 1 bằng thạc sĩ và 2 bằng cử nhân. Hiện sơ dạy toán ở Ðại học Kent (bang Ohio). “Ðối với tôi, toán học là điều gì đó thật sự đẹp đẽ. Cách thức nó tổ chức, những gì được khám phá nhờ vào toán học, và sự logic cũng như ứng dụng của toán học trong mọi bình diện của thế giới”, nữ tu chia sẻ trên trang Kentwired.com.

 


Sinh ra để giảng dạy

Từ thời trung học, nữ tu đã bắt đầu yêu thích môn toán, và nuôi dưỡng ước mơ có thể trở thành giáo viên dạy môn học này khi trưởng thành. Nếu bạn học gặp khó khăn khi đứng trước những đề toán hóc búa, sơ tìm cách giải thích phù hợp, cho phép bạn bè dễ hiểu hơn. “Tôi thích đưa ra những cách giải rõ ràng và dễ hiểu cho mọi người. Và tôi cảm thấy thật tuyệt khi làm được điều đó. Tôi cho rằng toán học rất quan trọng cho đời sống, mọi người cần phải hiểu toán học cơ bản để có thể áp dụng ở mọi nơi, mọi lúc”, nữ tu giải thích.

Đại học Kent bang Ohio


Và sơ đã thực hiện được giấc mơ của mình. Suốt 16 năm qua, nữ tu của dòng Ðức Bà đã giảng dạy tại cơ sở chính của Ðại học Kent ở thành phố cùng tên và cơ sở ở Burton thuộc bang Ohio. Khi các sinh viên quay lại trường đại học vào tháng 9 năm nay, sơ sẽ dạy môn Khám phá Toán học Hiện đại và các khóa đại số cơ bản trên cương vị trợ lý giáo sư. Trong khi nhiều đồng nghiệp khác của khoa toán quan tâm đến cái gọi là “toán học thuần túy”, nữ tu ấn tượng trước những gì mà toán học có thể mang lại cho thế giới.

“Ðiều tôi ngưỡng mộ nhất ở bà là năng lực cân bằng sự cam kết bền vững liên quan đến nghề nghiệp, với trường đại học và các sinh viên, và trong lúc đó vẫn duy trì đức tin không lay chuyển, cũng như đời sống tu trì”, giảng viên Paul Gaston ở khoa Anh ngữ đã nói về người đồng nghiệp rất đặc biệt này. Giáo sư Gaston kể lại đã gặp nữ tu Sharp tại Ðại học Kent vào năm 2005 và kể từ đó luôn ấn tượng về lòng nhiệt tình và sự tận tâm của sơ với mọi thứ.

Các sơ của dòng tu Notre Dame


Ðam mê âm nhạc

Toán học không phải là điều duy nhất mà nữ tu người Mỹ thông thạo. Theo thời gian, sơ lấy được bằng cử nhân chuyên ngành vật lý ở Ðại học Notre Dame, bằng thạc sĩ giảng dạy khoa học ở Ðại học John Carroll, bằng cử nhân liên kết công nghệ máy tính ứng dụng do Ðại học Kent cấp và bằng tiến sĩ về giáo dục toán học cũng tại đại học ở bang Ohio này.

Vô cùng may mắn là nữ tu Sharp đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của bề trên, giúp sơ tiếp tục theo đuổi việc học hết mức có thể, khi đã lựa chọn đời sống thánh hiến. Dòng Ðức Bà đặc biệt khuyến khích các nữ tu trên con đường học vấn. Suốt 60 năm qua, dòng luôn duy trì truyền thống tổ chức gây quỹ thường niên tại Mỹ để các nữ tu có thể tiếp tục việc học. Trung bình họ thu được 50.000 USD/năm, và số tiền này được đưa vào quỹ giáo dục, cho phép các nữ tu hoàn thành tâm nguyện học hành. Cách đây 5 năm, nữ tu Sharp đã đặt mục tiêu thành thạo tiếng Ý và theo học các khóa hè của Ðại học Kent. “Ngoại ngữ là thứ khó nuốt đối với tôi”, sơ thú nhận.

Khi không lên lớp hoặc tự học, và ngoài những hoạt động ở dòng, sơ thích đọc sách, xem chương trình của History Channel (kênh truyền hình về lịch sử), thăm người thân và nghe nhạc. “Tôi yêu toán học, nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải mang theo nó bên người. Chúng ta là những con người có cảm xúc, và âm nhạc cho phép tôi thể hiện cảm xúc đó. Tôi cho rằng âm nhạc cũng vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta”, nữ tu kể về tình yêu âm nhạc. 

Ðại sảnh danh vọng Rock ‘n' Roll

 

Nữ tu yêu thích ca sĩ Presley và từng ghé thăm Graceland và The Heartbreak Hotel ở Memphis, bang Tennessee. Ðây là những nơi cần phải đến cho những ai hâm mộ ông hoàng nhạc rock ‘n roll. Sơ cũng thăm Ðại sảnh danh vọng Rock ‘n' Roll vào thời điểm khai trương ở Cleveland năm 1995. Là người hâm mộ của dòng nhạc này, nữ tu rất thích khoác chiếc áo jacket phiên bản giới hạn có chữ  'Rock Hall bên ngoài tu phục. Ðây là món quà từ bà Gladys Hulett, mẹ của ông Bill Hulett (Giám đốc điều hành của Ðại sảnh danh vọng Rock ‘n' Roll từ năm 1995-1997). Nữ tu cũng đặc biệt yêu thích kiến trúc của tòa nhà đặt tại đây.

“Tôi luôn bị thu hút bởi cái đẹp, thông qua kiến trúc các tòa nhà, cái đẹp trong âm nhạc và toán học”, nữ tu Sharp kết luận. Và trên hết, sơ luôn tin vào Chúa, Ðấng của sự hoàn mỹ vượt trên mọi điều.

 

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm