Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu, 2016 09:18

Nữ tu tại Mỹ đang trẻ hoá

Kết quả khảo sát vừa công bố cho thấy một làn gió trẻ trung đang thổi vào Giáo hội Mỹ nhờ vào sự hiện diện tích cực và đông đảo của các nữ tu trẻ tuổi.

Trang tin Catholic News Agency dẫn kết quả khảo sát mới nhất do Hội đồng Bề trên các dòng nữ Mỹ (CMSWR) thực hiện tại 120 dòng thành viên ở 137 giáo khu tại Mỹ. Mẹ Mary Agnes Donovan, Chủ tịch CMSWR và bề trên của dòng Nữ tử Sự sống (Sisters of Life), bày tỏ rằng hội đồng đã được Chúa ban cho có được thành viên ở mọi độ tuổi. Mẹ Donovan nhận định: “Sự hiện diện của các dòng được tổ chức tốt đã đóng vai trò dẫn dắt cho các dòng mới hơn. Tôi chắc rằng nếu không có sự ủng hộ về tinh thần và sự bác ái của những người đi trước, các dòng không thể phát triển mạnh mẽ như hiện tại”.

Báo cáo mới đã thu hút sự phản hồi của 106 bề trên trong số 120 dòng thành viên. Theo đó, có khoảng 6.000 nữ tu trong các dòng này. Đây chỉ là một phần của 48.546 nữ tu ở Mỹ vào năm 2015, theo số liệu do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tại Apostolate thuộc Đại học Georgetown. Trong số các dòng thành viên, độ tuổi trung bình của các nữ tu là 57. Hội đồng cho hay con số này “thấp hơn nhiều” so với độ tuổi trung bình của các nữ tu ở Mỹ. Điều đáng lưu ý là tuổi trung bình của nhóm thỉnh sinh là 27, của nhóm tập sinh là 29. Nhóm nữ tu khấn tạm có tuổi trung bình là 32.

Khoảng 16% trong số các dòng tu nữ có độ tuổi dao động từ 30 - 39. Đây là độ tuổi chiếm phần lớn nhất trong các dòng tu, hơn cả nhóm từ 60 đến 69 và 70 đến 79 tuổi. Gần 1.000 nữ tu vừa mới bước vào con đường tu tập, chiếm khoảng 15% số thành viên tại các dòng thuộc CMSWR. Hơn 80% các nữ tu tham gia các hoạt động xã hội: 19% góp mặt trong lãnh vực giáo dục, 17% tham gia ngành y tế và 11% tích cực trong các hoạt động truyền giáo, dạy giáo lý và giáo dục tôn giáo. Khoảng 1/3 trong số 120 dòng đã được sáng lập trong 50 năm qua. Còn Hội đồng Bề trên các dòng nữ Mỹ đã được thành lập vào năm 1992 với sự chuẩn thuận của Đức Gioan Phaolô II.

Xu hướng trẻ hóa ở nhiều dòng nữ Mỹ cũng đã được phần nào phản ánh trong một báo cáo khác được công bố hồi tháng 12 năm ngoái. Theo trang Crux Now, cuộc khảo sát do Trung tâm Cushwa về Nghiên cứu Kitô giáo tại Mỹ thực hiện cho thấy khoảng 2% số phụ nữ chưa lập gia đình sinh từ năm 1981 trở đi, tức hơn 250.000 người, có ý định hết sức nghiêm túc tham gia vào các cộng đồng tận hiến.

T.M

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm