Thứ Sáu, 28 Tháng Giêng, 2022 08:00

Nữ tu xuất chúng của dòng Chúa Quan Phòng

 

Là một tiến sĩ hóa học, nữ tu Jane Ann Slater đã có đóng góp lớn cho dòng Chúa Quan Phòng và sự nghiệp giáo dục ở nhiều cấp bậc.

 

Nữ tu Jane Ann không những là người đầu tiên hai lần được bầu làm Bề trên Tổng quyền của dòng Chúa Quan Phòng, mà còn trở thành Chủ tịch Ðại học Ðức Bà vùng Hồ (OLLU, San Antonio, Texas) trong giai đoạn 2013-2015. Sơ là nữ tu đầu tiên giữ vị trí chủ tịch một đại học Công giáo ở vùng Tây Nam của Mỹ, và là một trong 30 phụ nữ đứng đầu các viện, trường thuộc Công giáo trên toàn nước Mỹ.


Giấc mơ từ bé

Chào đời ở TP Pittsburgh (bang Pennsylvania), nữ tu Jane Ann chỉ mới 1 tuổi rưỡi khi cha của sơ gặp tai nạn giao thông và tử vong vì vết thương quá nặng. Người mẹ cũng bị thương, nhưng may mắn còn sống. Sau đó, mẹ của sơ quyết định không tái hôn và dẫn theo con gái quay về quê ngoại là thị trấn Texarkana (Arkansas). Khi theo học lớp 1 ở trường tiểu học thuộc dòng Chúa Quan Phòng, cô bé Jane Ann đã mong ước sẽ gia nhập dòng tu này, theo gương giáo viên mà bé quý mến là nữ tu Adrienne Marie Schmidtzinsky. “Tôi muốn trở nên giống như cô giáo của tôi”, vị nữ tu nhớ lại.

Thời điểm cô gái trẻ tốt nghiệp trung học, trường đã đổi tên thành Học viện Thánh Edward. Theo lời khuyên của gia đình, cô Ann theo học ở đại học ở OLLU. Lúc đó là vào năm 1954, và cô chọn chuyên ngành hóa học. “Ðó là lời khuyên hữu ích. Tôi có khoảng một năm để sống tự lập. Dù trường này khi ấy vận hành theo kiểu một tu viện nhỏ, nhưng tôi buộc phải tự xoay sở mọi thứ”, sơ kể. Ðến năm 1957, cô khấn lần đầu tại dòng Chúa Quan Phòng và bắt đầu tham gia giảng dạy trong lúc hoàn tất chương trình ở đại học.

Giảng dạy hóa học tại đại học


Nhiều năm liên tiếp, nữ tu dạy các lớp bậc tiểu học, cấp hai và cấp ba, tại vô số trường ở nhiều bang của Mỹ. Tuy chuyên ngành là hóa học, nhưng vì học giỏi nhiều môn, nên sơ cũng dạy các môn khác như sinh học, vật lý, toán học, và tất nhiên cả những lớp về giáo lý. “Giảng dạy là công việc thật sự cần nhiều tâm sức, nhưng tôi rất thích”, sơ Ann cho biết. Vị nữ tu cũng dạy một năm ở trường OLLU, sau khi trường được chuyển sang dạy cao học. Sơ Ann hoàn tất bậc tiến sĩ ở Ðại học Colorada, chuyên ngành hóa học vô cơ. Sau đó nữ tu nhận được bằng tiến sĩ danh dự về Mục vụ của Trường Thần học Oblate (San Antonio, Texas).


Chưởng ấn của Tổng Giáo phận

Sau khi học xong và quay về dòng, sơ phụng sự suốt 18 năm ở nhiều vị trí quan trọng của dòng Chúa Quan Phòng, trong đó có 2 nhiệm kỳ không liên tục (6 năm/nhiệm kỳ) làm Bề trên Tổng quyền. Trong thời gian này, nữ tu cũng dạy 11 năm ở Khoa Hóa học của OLLU. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Bề trên Tổng quyền, sơ tiếp tục dạy học thêm 11 năm nữa tại trường trung học Providence (Chúa Quan Phòng).

Trường OLLU

 

“Một trong những điều hay nhất khi dạy hóa học ở cấp 3 và đại học chính là nhìn thấy học sinh/sinh viên của mình ‘ngộ ra’ điều gì đó. Ban đầu, các em hoang mang, khó hiểu, thế nhưng bỗng nhiên đôi mắt của chúng mở to và sáng ngời khi hiểu bài”, nữ tu Ann hồi tưởng. Kế tiếp, sơ đảm nhiệm vai trò Giám đốc Nghiên cứu của Chủng viện Ðức Mẹ Lên Trời, thuộc Tổng Giáo phận San Antonio và tham gia ủy ban cố vấn của Ðức cha Gustavo García-Siller, Tổng Giám mục San Antonio.

Sau đó, vị nữ tu được bổ nhiệm vào ghế Chủ tịch OLLU ở thời điểm đại học này xảy ra khủng hoảng. Nhờ sơ, OLLU đã vượt qua giai đoạn khó khăn. Khi ấy, dù đang lãnh trách nhiệm nặng nề, sơ vẫn kiên trì đứng lớp dạy học. Trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2015, vị nữ tu được Ðức cha Gustavo García-Siller bổ nhiệm làm Chưởng ấn của Tổng Giáo phận San Antonio.

Sơ có nhiều đóng góp cho nhà dòng và sự nghiệp giáo dục

 

Trên cương vị này, sơ Jane Ann đảm nhiệm công việc soạn thảo các văn bản, ghi chép hoạt động của Tổng Giáo phận, công chứng các văn bản hành chính,… và giám sát việc cải tổ văn khố, cũng như các việc liên quan. Hiện sơ đã về hưu, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ công việc của Tổng Giáo phận. “Tôi là nữ tu của dòng Chúa Quan Phòng. Chúng tôi luôn mong muốn đóng góp những điều tốt đẹp cho thế giới này. Tôi cho rằng mình không thay đổi được điều gì, và chỉ nỗ lực làm mọi điều tốt đẹp nhất trong khả năng”, vị nữ tu kết luận. 

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm