Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 16:01

Nuôi ong trên tầng thượng nhà thờ Chánh tòa Saint-Flour

 

Khoảng 700.000 chú ong - những lính gác quả cảm của sự cân bằng sinh thái - đã có thể trú ngụ yên ổn trên tầng thượng của nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô, giáo phận Saint-Flour (Pháp).

 

Sau 3 tổ đầu tiên được lắp đặt vào tháng 9.2019, đến nay, tổng cộng đã có 10 tổ ong “tạm trú” ở độ cao 900m của ngôi thánh đường. Dự kiến trong năm nay, mật ong sẽ bắt đầu được bán với thương hiệu “La douceur des chanoines - Sự ngọt ngào của các kinh sĩ”. Toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành cho việc bảo tồn, phục chế các tác phẩm nghệ thuật của nhà thờ Thánh Phêrô. Cha Philippe Boyer, chánh xứ Chánh tòa Saint-Flour kể với kênh truyền hình France 3 về sáng kiến nuôi ong ở Nhà Chúa: “Tôi có ý tưởng này cách đây đã nhiều năm. Tôi làm đề xuất lên Cơ quan Quản lý Công trình kiến trúc cổ của Pháp, và đã được chấp thuận. Việc nuôi ong là một đóng góp để bảo vệ thiên nhiên. Ngoài ra, còn một điều thú vị nữa là các chú côn trùng nhỏ này sẽ hút mật ở cả nhà các tín hữu lẫn nhà những người ngoại đạo, như một mối liên kết rất sinh thái”.

 

Việc lắp đặt tổ và theo dõi bầy ong do hai ông Jérôme Letellier và Simone Roume đảm trách. Cả hai là những nông dân đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nuôi ong. Ông Letellier cho biết về quá trình chăm sóc các cư dân đặc biệt của của nhà thờ Chánh tòa Saint-Flour: “Mùa đông thì khá nhàn việc nhưng bắt đầu từ tháng 3, tức cuối đông, tôi phải thường xuyên sang thăm chúng, ít nhất một lần mỗi 9 - 10 ngày. Cần xem xét bầy ong phát triển như thế nào, có phải can thiệp gì không”. Sản phẩm được bán sẽ là mật ong thành thị, nhưng đây cũng là loại mật ong miền núi, vốn được đánh giá rất cao vì giáo phận Saint-Flour thuộc vùng Auvergne, là vùng núi miền trung nước Pháp. Vị trí của nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô cũng rất thuận lợi để bầy ong bay đi hút mật ở nhà dân cùng các công viên ở thành phố và khu ngoại ô. Ngoài ra, do những địa điểm này trồng rất nhiều loại hoa khác nhau và thay đổi theo mùa nên mật được hút sẽ đa dạng và tạo hương vị riêng, theo báo La Montagne. Một lợi thế khác là ở thành phố thì không bị ô nhiễm các loại thuốc trừ sâu như ở nông thôn.

Cha Boyer đã làm phép cho các tổ ong vào ngày lắp đặt. Ngài nhấn mạnh: “Một số giáo dân có vẻ hơi ngạc nhiên. Nhưng nhiều người khác thì thấy đây là một ý tưởng thú vị và họ rất thích thông điệp sinh thái do những chú ong của nhà thờ Chánh tòa mang lại. Các cư dân đặc biệt này đã giới thiệu với mọi người về một ‘Giáo hội xanh’, luôn nỗ lực bảo vệ thiên nhiên. Cũng cần nhớ rằng ong là loài rất thân thuộc trong truyền thống của Công giáo, chẳng hạn với thánh Gioan Tẩy Giả hay thánh Phanxicô thành Assisi. Mặt khác, ong là hình mẫu tuyệt vời của một cộng đồng đoàn kết”.

Tuy nhỏ bé, nhưng ong đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thiên nhiên và nông nghiệp vì chúng là một trong những tác nhân chính của quá trình thụ phấn ở rất nhiều loài thực vật, mà không có máy móc nào có thể thay thế được. Những năm gần đây, số lượng ong bị suy giảm do tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu và ô nhiễm môi trường nên cũng làm nông sản nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Pháp, bị giảm năng suất.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm