Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một, 2021 08:00

Ðội quân tóc dài hỗ trợ người nghèo ở Brazil

 

Các nữ kỹ sư, kiến trúc sư ở TP Passo Fundo (miền nam Brazil) đang thực thi lời mời gọi của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, cùng chăm sóc Ngôi nhà Chung của nhân loại và mở rộng tấm lòng với những anh chị em ở “vùng ngoại biên”.

 

Từ hoạt động gây quỹ đến các dự án tái thiết, sáng kiến “Cải tạo kiến trúc cho những người cần đến nhất” đang mang đến sự thay đổi khó tin cho các gia đình thu nhập thấp ở TP Passo Fundo. Với việc cải tạo phòng tắm/vệ sinh của những gia đình nghèo túng, sáng kiến đã góp phần khôi phục niềm tin của những người được giúp đỡ khi có điều kiện sống tươm tất hơn.


Những ngôi nhà đổ nát

Nhà cửa xập xệ là hiện thực mà hàng ngàn hộ gia đình ở Brazil phải đối mặt. Họ phải sống trong tình cảnh thiếu điều kiện vệ sinh, những bức tường nứt nẻ, trần nhà bị côn trùng xâm lấn, không có nước nóng, điện lẫn hệ thống cấp nước. Ðó là chưa kể những vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng xử lý chất thải. Theo số liệu thống kê chính thức, 35,7% dân số nước này không tiếp cận được cấu trúc xử lý nước thải và 5,8 triệu người chẳng có điều kiện vệ sinh cơ bản.

Thực thi lời mời gọi trong thông điệp Laudato si’ của Ðức Thánh Cha, kiến trúc sư kiêm nhà quy hoạch đô thị Marina Bernardes quyết định sử dụng kinh nghiệm và ngành nghề chuyên nghiệp của mình để phục vụ những con người trong tình cảnh thiếu thốn. Hai năm trước, bà khởi động dự án xã hội mang tên “Cải tạo kiến trúc cho những người cần đến nhất”. Ðây là chương trình được mở rộng từ khóa kiến trúc tại Ðại học Phát triển Alto Vale do Itajaí (Unidavi) ở TP Rio do Sul (bang Santa Catarina). Trong năm thứ hai hoạt động, chương trình tiếp tục lan đến TP Passo Fundo (bang Rio Grande do Sul), và chính thức trở thành tổ chức phi chính phủ.

Bà Marina thành lập một nhóm gồm 19 phụ nữ, bao gồm kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư và sinh viên kiến trúc, chuyên hỗ trợ sửa chữa phòng tắm/vệ sinh cho các gia đình thu nhập thấp. Nhóm của bà tìm đến những ngôi nhà đang gặp vấn đề và vạch ra phương án giải quyết. “Chúng tôi gặp những gia đình không có phòng tắm/vệ sinh, sống trong cảnh tối tăm, không điện nước, và chúng tôi luôn bị sốc khi đối mặt hiện thực đáng buồn đó”, bà kể lại.

Theo nữ kiến trúc sư, để một con người cảm thấy được sống với phẩm giá, họ cần có một ngôi nhà đàng hoàng. An cư là vấn đề nhân quyền, đảm bảo một người có thể sống khỏe mạnh và thực hiện những hoạt động khác của đời sống. Vì thế, sáng kiến trên mang đến sự trợ giúp cần thiết để những gia đình thu nhập thấp có thể trải qua cuộc sống đàng hoàng.


Nỗ lực khôi phục phẩm giá

Bất kỳ ai trong diện được hỗ trợ đều có thể gởi yêu cầu trực tiếp cho tổ chức của bà Marina hoặc thông qua các đại diện cộng đồng. Kế đến, tổ chức cử chuyên gia giám định trước khi dự án chính thức được khởi công. Dự án có thể kéo dài vài tháng, nhưng điều đầu tiên là phải xác định đặc điểm của gia đình cần được hỗ trợ, bao gồm điều kiện sống, số thành viên, mức độ khó khăn. Sau khi phía kỹ sư hoàn tất bản vẽ trên giấy, gia đình sẽ được hỏi ý kiến nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của họ. Kế đến, hoạt động gây quỹ được triển khai, sử dụng các kênh như mạng xã hội, trước khi chuyển sang khâu mua vật liệu. Trong 3 dự án trực tuyến nhằm vận động tài trợ cho một chương trình, tổng cộng 187 người tham gia và cuối cùng thu thập được hơn 17.000 real (khoảng 70 triệu đồng) cho kế hoạch này.

Nhóm của bà Marina giúp nhiều gia đình có cuộc sống tươm tất hơn

Hiện quy mô dự án chỉ đủ để trợ giúp 3 gia đình/năm, phần lớn phụ thuộc vào thời gian cần thiết để tìm nguồn lực tương ứng. Tuy nhiên, nhu cầu trên thực tế lớn hơn nhiều, và nếu đủ tiền, họ có thể hỗ trợ một gia đình mỗi tháng. Tại những nước như Brazil, mỗi ngày đều có những thách thức mới phải đối mặt. “Theo tôi, điều đau lòng nhất là bạn nhận ra có quá nhiều gia đình đang cần đến sự hỗ trợ nhưng chưa thể hỗ trợ tất cả”, theo nữ kiến trúc sư. May mắn là đến thời điểm này, nhiều người ở Passo Fundo biết về chương trình cải tạo nhà ở và cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ trong thời gian tới. “Niềm hy vọng luôn được thắp lên”, bà Marina chia sẻ.

Ðội ngũ thiện nguyện và cộng đồng Passo Fundo đích thực góp sức thực hiện sứ vụ bác ái cộng đồng, khi mà những người có điều kiện hơn chìa tay giúp đỡ những người yếu thế. Bà Marina xác nhận sáng kiến “Cải tạo kiến trúc cho những người cần đến nhất” lấy cảm hứng từ thông điệp của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, là lời đáp cho tầm nhìn và lời kêu gọi hành động của ngài: “Và những gì chúng tôi đang làm nhận được sự khích lệ từ Ðức Thánh Cha, vì thế hành động của chúng tôi càng tốt đẹp hơn”.

Trước và sau khi sửa chữa

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm