Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, 2018 11:01

Ơn gọi diệu kỳ của đôi hôn phu - hôn thê

Trước khi được ơn gọi, linh mục Javier Olivera và nữ tu Marie de la Sagesse từng đính hôn và chuẩn bị cho đám cưới của họ, nhưng rõ ràng Thiên Chúa đã có kế hoạch khác.

 

Trao đổi với trang tin ACI Prensa, cha Olivera, người Argentina, kể lại họ cùng lớn lên trong các gia đình Công giáo và “cha mẹ chúng tôi đều là bạn bè từ thời còn trẻ”. Vì thế, hai người lúc nhỏ cũng thường xuyên tiếp xúc trong các cuộc gặp gỡ của người lớn. “Trước đó, tôi thật sự đã không còn đi lễ hay tham gia các hoạt động của nhà thờ. Đến năm 19 tuổi, tôi quay về Argentina sau chuyến đi du lịch ba lô ở Peru và tôi gặp lại cô ấy. Tôi hỏi liệu cô có tin vào việc gìn giữ sự trong sạch của bản thân trước khi kết hôn hay không. Thế là cô ấy trình bày những lập luận vô cùng chắc chắn về vấn đề này, từ khía cạnh đức tin đến việc giữ tinh thần được lành mạnh, và điều đó gây ảnh hưởng đến tôi. Tôi đã gặp được một phụ nữ biết cách bảo vệ đức tin của mình và hơn thế, lại còn rất thông minh”, vị linh mục nhớ lại.

Không lâu sau cuộc trò chuyện đáng nhớ, họ bắt đầu hò hẹn với nhau. Vào thời điểm đó, cả hai đều học luật. Chàng thanh niên Olivera theo học Đại học Quốc gia ở Buenos Aires, còn bạn gái là sinh viên Đại học Quốc gia ở La Plata. Mối quan hệ của họ cũng giống như bất kỳ cặp đôi nào khác, nhưng lại thiên về đời sống tinh thần hơn, như âm nhạc, văn chương, triết học. Cha Olivera hồi tưởng: “Chúng tôi cùng nhau đọc sách, cùng ra ngoài uống cà phê. Chúng tôi có một nhóm bạn để tham gia các hội thảo về những tác giả Công giáo người Argentina. Tôi bắt đầu đào sâu hơn đức tin, cầu nguyện, đến nhà thờ dự lễ vào mỗi Chúa nhật. Tất nhiên, mọi thứ đều do Chúa định liệu, nhưng thông qua phương tiện là cô ấy”. Khi đó, họ thường cùng nhau đọc kinh Mân Côi.

Về phần mình, nữ tu Marie de la Sagesse, tên rửa tội là Trinidad Maria Guiomar, điềm đạm trả lời trang tin ACI Prensa rằng, điều mà chị cảm kích nhất về người lúc đó là bạn trai của mình chính là “thái độ hết sức chân thành trên con đường tìm kiếm sự thật mà không quan tâm đến bất kỳ hậu quả nào”. Hai người đính hôn vào năm họ 21 tuổi và quyết định sẽ cưới sau khi hoàn tất việc học, tức sau đó khoảng 2 năm rưỡi.

Linh mục Olivera khi còn trẻ

Lời mời gọi của Chúa

Vào một ngày nọ, anh trai của Sagesse đột ngột thông báo về quyết định tìm hiểu ơn gọi khiến mọi người choáng váng vì không ai nghĩ đến chuyện ấy. “Tôi có xe riêng và với vị hôn phu, chúng tôi quyết định đưa anh trai đến nhà dòng ở thành phố San Rafael, tỉnh Mendoza”, nữ tu kể tiếp. Khi đến nơi, cả hai quyết định ở lại nơi này để Olivera thăm bạn bè đang là tu sinh, còn Sagesse đến tu viện gặp gỡ một số người quen biết. “Khi quay về nhà, chúng tôi nói chuyện với nhau về trường hợp của người anh, người đã từ bỏ mọi thứ, từ khả năng lập gia đình đến nghề nghiệp để đi đến quyết định trên. Chúng tôi bắt đầu tự hỏi nhau, chuyện gì sẽ xảy ra nếu Chúa mời gọi chúng ta bước vào đời sống tu trì? Đầu tiên, chúng tôi nói không, và đó thật sự là chuyện điên rồ vì cả hai đang có một mối quan hệ hôn phu - hôn thê tốt đẹp và chúng tôi đã mua sắm nhiều thứ chuẩn bị cho hôn lễ”, linh mục Olivera nhớ lại.

Nhiều tuần trôi qua nhưng tâm trí chàng trai trẻ vẫn bị thôi thúc bởi ý nghĩ về sống đời tận hiến. Nếu Chúa gọi tôi thì sao? Nếu tôi buộc phải từ bỏ mọi thứ, tại sao không trở thành tu sĩ? Làm sao để biết được con đường tốt nhất có thể chạm ngõ thiên đàng sẽ là đời sống hôn nhân hay cuộc đời của một linh mục? Tôi cần phải làm gì mới tốt đây? Sau nhiều trăn trở, anh quyết định tiết lộ những tâm tư về ơn gọi cho vị hôn thê, và nhận được lời thú nhận tương tự từ người yêu của mình. Tuy nhiên, không ai trong số họ vội đưa ra quyết định, vì còn đến 2 năm trước khi tốt nghiệp trường luật. Hai người có chung một cha linh hướng vô cùng tâm lý. Ngài nói với họ: “Đây là chuyện giữa các con với Thiên Chúa. Không ai có thể can thiệp được những vấn đề thiêng liêng”.

Về phần mình, nữ tu Sagesse thừa nhận đó là một thời gian dài để suy ngẫm, cho đến khi “Chúa cho tôi thấy rõ về đời sống tận hiến, và không nghi ngờ gì nữa, Ngài đang kêu gọi tôi hãy buông bỏ mọi thứ”. Sau khi hoàn tất việc học, cả hai đi theo ơn gọi của bản thân. Vào năm 2008, khi họ được 31 tuổi, thầy Olivera được thụ phong linh mục tại dòng San Rafael, còn chị Sagesse khấn lần đầu tại dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ Thương Xót. Hiện cha Olivera là giáo sư đại học và có trang blog “Que no te la cuenten” (Hãy tìm hiểu về bản thân). Ngài đã viết một quyển sách về những do dự đối với ơn gọi, có tựa đề “Alguna vez pensaste? El llamado de Cristo” (Bạn có từng suy nghĩ về lời mời gọi của Chúa Giêsu?).

Nữ tu Sagesse đang trải qua những ngày tháng an bình ở miền nam nước Pháp và tham gia việc tông đồ tại giáo xứ Saint Laurent thuộc giáo phận Fréjus-Toulon. Về câu chuyện của cuộc đời họ, chị chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là một đặc ân khi cả hai chúng tôi đều hầu như đồng thời nhận được ơn gọi. Ý Chúa quả là vẹn toàn, Người chẳng bao giờ bỏ qua chi tiết nào. Và tôi thật sự biết ơn khi không những chúng tôi vẫn là bạn bè của nhau, mà gia đình của chúng tôi cũng vậy”. 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm