Thứ Năm, 13 Tháng Giêng, 2022 13:46

Ơn gọi từ cuộc gặp với Ðức Giáo Hoàng

 

Tại Ðại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Rio de Janeiro (Brazil), một cậu bé đã vượt qua đám đông để ôm chầm Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và bé mừng vui đến ràn rụa nước mắt. Giờ đây, em nhỏ ngày nào là thỉnh sinh của dòng Phanxicô.

 

Ngày 3.1, Ðức cha Joaquim Wladimir Lopes Dias, Giám mục giáo phận Lorena (Brazil) đã chia sẻ hình ảnh Ðức Thánh Cha cười rạng rỡ, ôm chầm bé Nathan de Brito, lúc đó mới 9 tuổi. Trong một bức ảnh khác, Nathan giờ đây là thanh niên, và hiện là thỉnh sinh của dòng Phanxicô tại Rondonópolis. Theo trang Catholic News Agency, nhiều tín hữu, đặc biệt là các giáo dân ở quốc gia Nam Mỹ này, đều nhớ kỹ hình ảnh bé trai ôm chầm Ðức Phanxicô trong nước mắt vào thời điểm diễn ra WYD từ ngày 23 - 28.7.2013.


Sự hội ngộ đầy xúc động

Tháng 3.2013, Ðức Hồng y Jorge Maria Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires (Argentina) được mật nghị bầu chọn làm đấng kế vị thánh Phêrô, lấy tông hiệu là Phanxicô. Tháng 7 cùng năm, ngài đến Brazil, tham gia WYD đầu tiên trong triều đại của mình. Tại đây, Ðức Thánh Cha có cuộc hội kiến vô cùng xúc động. Hình ảnh do các máy ảnh, máy quay phim và điện thoại di động ghi lại tại hiện trường cho thấy một bé trai gầy gò, mặc áo bóng đá, cố gắng vượt qua đám đông để đuổi theo “tông xa” (papamobile) của Ðức Phanxicô. Lực lượng an ninh đã hỗ trợ cậu bé và đưa cậu đến vòng tay đang rộng mở của Ðức Thánh Cha.

Vừa khóc vừa ôm chầm ngài, cậu bé nói: “Ðức Thánh Cha, con muốn trở thành một linh mục của Chúa Giêsu, một đại diện của Thiên Chúa”. Ðức Giáo Hoàng ôm hôn Nathan và trả lời: “Cha sẽ cầu nguyện cho con, nhưng cha đề nghị con cũng cầu nguyện cho cha. Kể từ ngày hôm nay, ơn gọi của con đã thành”. Sau khi được ngài ban phép lành, Nathan vẫn quyến luyến không rời. Một nhân viên an ninh tìm cách dỗ dành cậu bé rời khỏi và dẫn cậu về nơi gia đình đang đứng chờ. Ðoạn phim ghi lại hình ảnh bé Nathan hôn gió tạm biệt Ðức Giáo Hoàng, trước khi ôm mặt tiếp tục khóc.


Món quà từ Ðức Giáo Hoàng

Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Ðức Giám mục Lopes chia sẻ ảnh ngài chụp với Nathan, giờ đây là một thanh niên có nụ cười sáng ngời. Hai người đứng trước cung thánh. Nathan mặc áo chùng trắng, đeo cây thánh giá trước ngực. Lời chú thích xác nhận danh tính của người thanh niên, và anh đến thăm giáo phận Lorena nơi anh từng sống vài năm. Ðức cha Lopes cũng tiết lộ Nathan nhận được cây thánh giá từ Ðức Giáo Hoàng, và được phép đeo nó. Hiện anh là thỉnh sinh của dòng Phanxicô tại Rondonópolis thuộc bang Mato Grosso. “Cầu xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho Nathan!”, vị giám mục kết luận.

Ba năm sau khi gặp Ðức Giáo Hoàng ở WYD, năm 2016 Nathan tham gia Tháng Ơn gọi do Hội đồng Giám mục Brazil tổ chức. Bức ảnh chụp Nathan ôm chầm Ðức Phanxicô được chọn làm hình ảnh biểu tượng cho Tháng Ơn gọi. Trả lời phỏng vấn năm 2018, Nathan gọi đó là sự bất ngờ thú vị. Anh cũng chia sẻ giấc mơ trở thành linh mục. Bên cạnh dịp được rước lễ lần đầu, cuộc gặp với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là một trong những cột mốc quan trọng trong câu chuyện về đời sống thánh hiến của chàng trai trẻ.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm