Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 15:37

Palestine hoàn thành công đoạn đầu tiên khôi phục Vương cung thánh Đường Giáng sinh ở Bethlehem

 

Triệu Minh

Trong khi những tín đồ Hồi giáo cực đoan đang ra sức phá hủy nhà thờ và những di tích - kiến trúc quý giá của nhân loại ở Iraq và Syria, thì những người Palestine đã hoàn thành những công đoạn đầu tiên trong việc phục chế lại Vương cung Thánh đường Giáng Sinh ở Bethlehem.           

Công trình này mang tên “Ra sức vì sự yêu thương” được chính Tổng thống Mahmoud Abbas trực tiếp chỉ đạo. Kênh ABC cho biết, công cuộc phục dựng này được tài trợ một phần bởi người dân Palestine và được giám sát cật lực suốt 2 năm qua bởi một nhóm tổng hợp gồm những kỹ sư, chuyên gia phục chế và công nhân thi công người Palestine và người Ý (đến từ xưởng Piacenti - chuyên phục chế và tái cấu trúc những di tích lịch sử thế giới).

Vương cung Thánh đường Giáng Sinh ở thành phố cổ Bethlehem nằm ở khu vực Bờ Tây dải Gaza, được xây dựng bởi Thánh Helena vào thế kỷ thứ 4 trên một hang động nơi Chúa Giêsu sinh ra. Ðền thờ đầu tiên ở lãnh thổ của Palestine này được coi là gia sản của thế giới và mỗi năm có tới hàng triệu tín hữu hành hương đến kính viếng. Cùng với Vương cung Thánh đường Ðức Mẹ truyền tin ở Nazareth và Ðền thờ Mộ Thánh ở Jerusalem, Vương cung Thánh đường Giáng Sinh là một trong những đối tượng chính và không thể thiếu được trong các cuộc hành hương tại Thánh Ðịa.

Với vị thế to lớn nhưng Vương cung Thánh đường vẫn bị bỏ bê hàng thế kỷ và được liệt vào danh sách nguy hiểm cần được bảo tồn bởi Ủy Ban văn hóa UNESCO trực thuộc Liên Hiệp Quốc. Hai năm trước đây, nước mưa đã xuyên qua mái vòm vốn đã cũ nát, đe dọa sẽ phá hủy những hiện vật nghệ thuật giá trị bên trong. Sau đó, nhà cầm quyền Palestine đã đứng ra và tài trợ tài chính cho công cuộc phục hồi. Phần tài trợ còn lại đến từ những cá nhân và tổ chức của Palestine, Giáo hội Công giáo, Chính Thống giáo Hy Lạp và giáo dân Hoa Kỳ cũng như của một số quốc gia khác.

Đây được xem là công cuộc phục hồi lớn nhất tại Thánh Địa trong hơn 600 năm qua. Công tác sửa sang cấu trúc mái vòm xập xệ và những ô cửa sổ cũ kỹ đã được hoàn thành, những tác phẩm nghệ thuật quý giá từ thời Thập Tự Chinh được đưa về đúng hiện trạng thanh khiết và tuyệt đẹp như trước kia.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm