Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai, 2017 09:34

Panama vinh dự nhận thánh tích Ðức Gioan Phaolô II

Thánh tích của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã được trao cho Panama nhân dịp nước này đăng cai Đại hội Giới trẻ Thế giới vào năm 2019.

Trong buổi lễ vào ngày 17.11.2017 tại sứ quán Ba Lan ở Vatican, Ðại sứ Janusz Kotanski đã trao thánh tích của Ðức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho người đồng cấp Panama Miroslava Rosas Vargas. Thánh tích này là món quà từ Ðức Hồng y Stanislaw Dziwisz gởi đến nước chủ nhà Ðại hội Giới trẻ Thế giới vào năm 2019.

Chính thánh Gioan Phaolô II là người đã kiến tạo Ðại hội Giới trẻ Thế giới vào năm 1985 với mong muốn thu hút được năng lượng dồi dào của những người trẻ tuổi, đồng thời khuyến khích giới thanh niên tham gia sứ vụ truyền bá Phúc Âm của thời đại mới. Ðại hội đầu tiên đã được tổ chức tại Rôma (Ý) vào năm 1986, và sau đó cứ mỗi 3 năm một lần, hàng triệu bạn trẻ trên khắp thế giới lại tụ họp với nhau, cùng chia sẻ những trải nghiệm trên con đường sống với Lời Chúa. Ðức Gioan Phaolô II cũng thiết lập “phân bộ thanh niên” trực thuộc Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân của Vatican, chuyên trách việc phối hợp tổ chức các đại hội dành cho giới trẻ toàn cầu.

Tham gia buổi lễ chuyển giao thánh tích còn có Ðức Hồng y người Ba Lan Stanislaw Rylko, người từng đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân và là nhà tổ chức Ðại hội Giới trẻ Thế giới; Ðức Hồng y người Panama José Luis Lacunza, Ðức Hồng y người Honduras Óscar Rodríguez Maradiaga, Tổng Giám mục TGP Tegucigalpa và là nhà điều phối của Hội đồng Hồng y cố vấn của Ðức Thánh Cha. Ðặc biệt, sự hiện diện của Ðức Hồng y Maradiaga một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của ngày hội giới trẻ đối với Tòa Thánh. Trong buổi lễ, Ðức Hồng y Rylko gọi thánh Gioan Phaolô II là “Ðức Giáo Hoàng của giới trẻ”, bởi vì những người trẻ tuổi đóng vai trò trọng tâm trong nhiệm kỳ của ngài, trở thành di sản quý giá cho những thế hệ sau noi theo.

Ðại sứ Kotanski bày tỏ hy vọng rằng Ðại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama sẽ tiếp tục mang lại nguồn sinh khí đầy lạc quan của tuổi trẻ cho Giáo hội, giống như mong muốn của thánh Giáo Hoàng. Ông cũng cho biết giới trẻ Ba Lan đã bắt đầu chiến dịch cầu nguyện cho sự thành công của ngày hội vào năm 2019, và cùng cầu nguyện cho thánh tích sẽ tạo nên cầu nối giữa khu vực Trung Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Ðại sứ Vargas của Panama cho rằng việc đăng cai tổ chức đại hội thật sự là một ân điển lớn lao cho nước này và cả khu vực. Ông nhắc lại những ký ức về thánh Gioan Phaolô II, đồng thời khẳng định “những giá trị, nguyên tắc và tình thương, bác ái của ngài” vẫn mãi đọng lại bất chấp thời gian.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm