Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2020 15:08

Papua New Guinea, vùng nước sâu có nhiều cá

 

“Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới” (Lc 5,4). Dẫu biết rằng, chỗ nước sâu có nhiều hiểm nguy nhưng vượt qua sự hiểm nguy đó lại là hiệu quả của việc đánh bắt…

 

 

Vùng truyền giáo Papua New Guinea - đất nước nhỏ bé ở châu Úc - cũng giống như chốn nước sâu, có nhiều hiểm nguy của bệnh tật, của đặc tính bộ lạc, của núi rừng hiểm trở (đất nước 80% là đồi núi). Thế nhưng, nếu chiến thắng được những thử thách này, phần thưởng sẽ là mẻ cá lớn. Có biết bao bộ lạc ở Papua New Guinea đang cần ánh sáng Tin Mừng soi chiếu. Họ như những nhóm người đang ngồi trong bóng tối của nhiều hủ tục, của những niền tin không có hy vọng. Hơn bao giờ hết họ cần người dẫn đường để đi đến với một niềm tin có hy vọng. Và từ niềm tin có hy vọng sẽ lớn thành một đức tin sống động. Các thừa sai là những người vâng lệnh vị thầy Giêsu và theo bước các tông đồ để làm điều đó.

 

Ðến với Papua New Guinea, chúng ta sẽ thấy được các nhà truyền giáo từ khắp thế giới hội tụ về và cùng làm một công việc duy nhất là loan báo Tin Mừng. Người dân nơi đây luôn biết ơn các thừa sai, những người đã giúp họ phát triển về đức tin cũng như đời sống. Vì ở đất nước này, nơi nào các nhà truyền giáo đặt chân đến thì đồng nghĩa nơi đó có ba công trình được hình thành là nhà thờ, trường học và bệnh xã. Ðây cũng là việc làm trong hành trình rao giảng của Ðức Giêsu ngày xưa: “Ðức Giêsu đi đến đâu, Ngài giảng dạy, chữa lành và cũng cố đức tin cho họ” (x, Cv 10,34-38).

 

Tại Papua New Guinea, Ngôi Lời là dòng đầu tiên gởi các thừa sai mang hạt giống Lời Chúa đến gieo trồng vào năm 1896. Năm nay, dòng Ngôi Lời tại quốc đảo thổ dân này đã khai mạc Năm Thánh nhằm kỷ niệm 125 hiện diện (1896 - 2021). Vì đất nước hoang sơ nên những bước đầu truyền giáo rất phức tạp và khó khăn. Không ít vị thừa sai đã qua đời vì bệnh tật nhưng với tinh thần truyền giáo, dòng vẫn luôn tiếp tục sứ vụ ở đất nước này. Các thừa sai đã không ngại nguy hiểm và những điều kiện ngặt nghèo, thiếu thốn, không ngại những hành trình băng đồi núi, vượt sông nước để đi tìm những bộ lạc nằm sâu trong rừng nhằm đem Tin Mừng đến với họ.

 

145 năm thành lập dòng Ngôi Lời (1875-2020)

Dòng Truyền giáo Ngôi Lời được xem như đứa con tinh thần của chương đầu Tin Mừng theo thánh Gioan. Nguồn gốc là từ việc gia đình của cha thánh Arnold Janssen (đấng sáng lập) sau mỗi giờ kinh tối thì đều đọc chương này. Và Ngôi Lời đã cư ngụ trong gia đình thánh nhân. Thánh Janssen là người Ðức nhưng vào thời điểm ấy, nước này không mấy mến mộ đạo Công giáo nên ngài đã đến ngôi làng Steyl ở Hà Lan để thành lập dòng, với linh đạo Chúa Ba Ngôi và mục đích là gởi các thừa sai đi truyền giáo. Dòng Ngôi Lời khới đầu tại một ngôi nhà hoang đã được cha thánh mua lại và sửa chữa. Hiện nay, dòng có khoảng 6.000 thành viên và đã có mặt tại hơn 80 quốc gia, bao gồm Việt Nam.

Năm 2020, dòng Truyền giáo Ngôi Lời tròn 145 năm hiện diện trên thế giới, và như lời vị bề trên tổng quyền của dòng chia sẻ, “145 năm tuy chưa dài nhưng cũng không ngắn, dòng còn trẻ nghĩa là còn sức mạnh”.

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán

(dòng Ngôi Lời (từ Papua New Guinea)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm