Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, 2018 16:05

Peru chào đón Ðức Phanxicô

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mang lại niềm vui và hy vọng cho người dân Peru trong bối cảnh đối mặt với quá nhiều thách thức từ chính trị, môi trường và thiên tai do thay đổi khí hậu.


Một khung cảnh tươi vui tràn ngập vùng bờ biển liên tục bị bão tố vùi dập trong những năm qua. Đây là nơi trở thành “tù nhân bất đắc dĩ” của tình trạng ấm lên toàn cầu, với hệ quả thảm khốc là El-Nino. Người dân Peru reo hò, ca hát và vẫy những chiếc khăn sặc sỡ khi Đức Thánh Cha xuất hiện, chuẩn bị dâng thánh lễ tại bờ biển ngập nắng Huanchaco, gần thành phố Trujillo ở miền bắc Peru. Ít nhất 200.000 người đổ đến nơi này từ khắp mọi miền đất nước, tham gia sự kiện rất được chờ mong. “Cha muốn có mặt ở đây để cầu nguyện với các con”, Đức Phanxicô bày tỏ trước đám đông đang cuồng nhiệt trong chuyến tông du kéo dài từ ngày 18-21.1 tại quốc gia Mỹ Latinh này.
Tổng thống Peru Pedro Pablo

“Ðừng chỉ bảo vệ Amazon, hãy bảo vệ con người ở đó”

Sau khi đáp máy bay đến thủ đô Lima vào chiều 18.1, ngay hôm sau Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ thổ dân Amazon tại thành phố Puerto Maldonado. Đô thị này nằm lọt thỏm bên trong khu vực Madre de Dios ở miền đông nam Peru, và được xem là cửa ngõ dẫn đến rừng Amazon. Có khoảng 332.000 thổ dân tại thành phố trên, bao gồm 29.000 người thuộc Puerto Maldonado. Tại đây, Đức Thánh Cha nghe những chứng từ của 3 tín hữu là thổ dân. Ngài thấu cảm lời kêu cứu của cộng đồng bản địa. “Nhiều người nước ngoài đã xâm chiếm lãnh thổ của chúng con: những kẻ đào mỏ phi pháp, lâm tặc và các tập đoàn khai thác dầu. Bọn họ xông vào vùng đất của chúng con, bóc lột, lấy đi mọi thứ rồi còn gây ô nhiễm nặng. Hôm nay, chúng con cầu xin sự bảo vệ của ngài… Chúng con muốn con cái đời sau vẫn còn phương tiện sinh kế và văn hóa bản địa nhận được sự tôn trọng”, một phụ nữ đại diện cộng đồng thổ dân tỏ bày.

Sau khi lắng nghe, Đức Phanxicô nêu tên những nhóm dân bản địa đang sinh sống tại vùng Amazon của Peru, cảm ơn họ đã tham dự và mang đến cơ hội để ngài có thể quan sát “gần hơn những khuôn mặt phản ánh vùng đất này”: “Đó là một khuôn mặt đa dạng, của một sự biến đổi vô lượng và đong đầy sự phong phú của các khía cạnh sinh học, văn hóa và tâm linh”. Đức Thánh Cha cũng đặc biệt lưu ý đến những nguy cơ mà thổ dân đang phải đối mặt trên chính mảnh đất mà cha ông để lại, những mối đe dọa tồi tệ nhất đối với cuộc sống của con người. Theo đó, các tập đoàn kinh tế lớn tìm cách đoạt quyền sở hữu dầu mỏ, khí đốt, gỗ quý và vàng tại đây, như một người đại diện đã trình bày. Với chiêu bài bảo vệ rừng, nhiều thế lực bên ngoài tước đoạt đất đai, rừng rậm của thổ dân, đẩy họ vào tình trạng trắng tay. Bên cạnh đó, Đức Phanxicô đề cập nạn buôn người, chỉ trích mạnh mẽ tình trạng lao động như nô lệ, lạm dụng tình dục, các tệ nạn đi cùng với hoạt động khai thác mỏ bất hợp pháp. “Bảo vệ địa cầu không nằm ngoài mục đích bảo vệ sự sống”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

“Hãy là những vị thánh của thế kỷ 21”

Trong chuyến thăm Peru, Đức Phanxicô không chỉ chủ sự một thánh lễ, nhưng thánh lễ đáng nhớ nhất là trước khoảng 1,3 triệu người tề tựu tại căn cứ không quân Las Palmas của Lima vào ngày 21.1, cũng là ngày cuối cùng trong chuyến thăm Nam Mỹ (trước Peru là Chile) của ngài. Đức Thánh Cha kêu gọi các Kitô hữu hãy noi gương Chúa Giêsu, người luôn đứng về người nghèo, gánh chịu nỗi đau khổ của nhân loại và mang lại niềm hy vọng cho những con người của trần thế. Ngài thúc giục giới trẻ Peru hãy suy ngẫm về cuộc đời của cha ông để xác định cho bản thân mình cái gọi là “gien di truyền dẫn dắt tổ tiên trở thành những con người vĩ đại” và mời gọi: “Đừng bao giờ đánh mất cội nguồn của chính mình! Vì các con, ông bà các con và tổ tiên các con, hãy tiếp tục truyền lại cho thế hệ mai sau truyền thống và sự thông thái để dẫn đến con đường bước vào cổng thiên đường”.

“Ta mong mỏi các con không nên sợ hãi để trở thành những ‘vị thánh’ của thế kỷ 21”, Đức Thánh Cha nhắn nhủ và khẳng định rằng không có cách nào khác để bảo vệ hy vọng của mình hơn việc phải tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết, cho phép mầm mống hy vọng có cơ hội nẩy mầm trong trái tim từng người. Ngài hoàn toàn thông cảm với những thách thức mà con người Peru, đặc biệt là giới Kitô hữu tại đây, đang phải đối mặt. Thế nhưng, thay vì bắt chước ông Jonah trong Cựu Ước tháo chạy trước sự hiện diện của Thiên Chúa vì không chịu nổi sự đau đớn và bất công, người Peru hãy nghe theo lời của Đấng Toàn Năng và sống một cuộc đời đầy đủ, tròn đầy hạnh lành và tràn ngập đức tin.

Đức Phanxicô chia sẻ ngài đã bắt đầu chuyến công du Peru bằng việc đề cập đây là vùng đất của sự hy vọng, đến từ sự đa dạng về sinh thái, văn hóa và truyền thống, và cũng bởi vì giới trẻ của mảnh đất Mỹ Latinh, những người không chỉ là tương lai mà là hiện tại của Peru.

 

Trong ngày cuối cùng tại Peru, Ðức Giáo Hoàng đã cầu nguyện trước thánh tích của những vị thánh được yêu mến nhất của xứ sở, trong một sự kiện long trọng tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gioan có bề dày lịch sử ở Lima. Những thánh tích của thánh Martin de Porres, thánh Rose xứ Lima, thánh Turibius xứ Mogrovejo và thánh John Macias đều được mang đến từ tu viện Santo Domingo. Ðức Thánh Cha cũng cầu nguyện trước thánh tích của thánh Francis Solanus, được lưu giữ tại viện bảo tàng của Tòa Tổng Giám mục. Ðược xây từ năm 1535, Vương Cung Thánh Ðường Thánh Gioan trưng bày hình ảnh của Ðức Mẹ Maria trên bàn thờ cổ nhất của mình. Ðây là món quà từ hoàng đế Tây Ban Nha Carlos V (1500-1558) . Trên tay của tượng Ðức Mẹ là đóa hồng bằng vàng do chính tay Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đặt vào khi thăm Peru vào năm 1988.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm