Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2015 10:01

Phát động chiến dịch không bạo hành phụ nữ tại Ấn Độ

Phát động chiến dịch không bạo hành phụ nữ tại Ấn Độ

bieu tinh chong bao hanh o an do
 

Hiệp hội bao gồm các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân sống tinh thần của Thánh Phanxicô Assisi sẽ tổ chức đại hội toàn quốc trong các ngày từ 25 đến 29. 9.2015 tại Bhopal, để gây ý thức về nạn bạo hành phụ nữ trong nước và tìm ra các giải pháp cho tệ nạn này. Theo thống kê của văn phòng tội phạm quốc gia, nạn hãm hiếp phụ nữ đang gia tăng mạnh tại Ấn Độ. Mỗi ngày có 45% phụ nữ bị đánh đập trong gia đình, 75% phụ nữ bị hành hạ tìm cách tự tử, 55% phụ nữ coi bạo hành đối với họ là chuyện bình thường, trong khi có 77% nam giới cảm thấy nam tính của mình bị đe dọa, nếu vợ không nghe lời họ.

Người trẻ nghèo có thể đến Cracovia

Đức cha Damian Andrzej Muskus, Trưởng ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Cracovia, Ba Lan, kêu gọi các linh mục làm sao để không có bạn trẻ nào không được tham dự Đại hội này chỉ vì lý do nghèo. Tuyên bố hôm 31.7.2015 trong phiên họp các vị đại diện mục vụ giới trẻ của các nước, Đức cha Muskus, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Cracovia, tuyên bố: “Thu xếp để những người trẻ nghèo có thể tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ chính là một món quà của các linh mục chúng ta dành cho giới trẻ trong Năm Thánh kính Lòng Thương Xót của Chúa. Chúng ta ý thức rõ có sự thiếu thốn, nạn thất nghiệp và sự thờ ơ... Tình trạng này đòi hỏi chúng ta phải nhạy cảm để liên đới với những người nghèo nhất để họ không bị gạt ra ngoài”. Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục Cracovia, cũng cho biết ngài hy vọng có sự tham dự của giới trẻ từ các nơi trên thế giới và không phải chỉ có những người trẻ Kitô mà thôi.

Chuông các nhà thờ tại Pháp sẽ đổ dồn vào lúc 12 giờ trưa

nhà thờ Đức Bà Paris
nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 15.8.2015, lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, chuông các nhà thờ tại Pháp sẽ đổ dồn vào lúc 12 giờ trưa, đồng thời các tín hữu cũng được mời gọi tụ họp cùng nhau âm thầm cầu nguyện tại thềm nhà thờ với các giám mục để bày tỏ tình liên đới với các tín hữu Kitô Trung Đông đang chịu bách hại vì đức tin. Sáng kiến nói trên được trình bày trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Pháp và được tổ chức đặc biệt tại các giáo phận Fréjus-Toulon, Gap (-Embrun), Bayonne, Avignon, Ajaccio. Theo Đức cha Jean-Pierre Marie Cattenoz, Tổng Giám mục Avignon, ý tưởng đánh chuông là dấu chỉ cầu nguyện nói lên lòng tin và ước muốn hòa bình. Ngày 15.8, lễ trọng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời được chọn là vì người Kitô hữu Trung Đông thường chạy đến xin Đức Mẹ cầu bau. Họ rất sùng kính Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình. Mặt khác, lời cầu nguyện cũng có thể đánh đổ những bức tường ngăn cách kiên cố chia rẽ con người với các dân tộc, cũng như chia cách các cá nhân và cộng đoàn ngay trong nội bộ với nhau.

Giáo hội và huynh đoàn Thánh Piô X

Ngày 3.8.2015, Đức Hồng y Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin cho biết cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và những người Công giáo thủ cựu thuộc Huynh đoàn Thánh Piô X không có gì mới mẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn rằng vấn đề này được xử lý một cách kiên trì và kiên nhẫn, để kiến tạo một “tiền đề đạo lý” mà Huynh đoàn Thánh Piô X cần chấp nhận để có thể hòa giải thực sự với Giáo hội Công giáo. Trong những tháng gần đây đã có những cuộc gặp gỡ giữa hai bên, giúp củng cố sự tín nhiệm lẫn nhau. Cho đến nay, Tòa Thánh vẫn yêu cầu Huynh đoàn Thánh Piô X chấp nhận đạo lý của Công đồng chung Vatican II như điều kiện để có thể được hòa giải với Giáo hội Công giáo mà họ ly khai từ cuối tháng 6.1988, sau khi Đức cố Tổng Giám mục Lefèbvre truyền chức cho bốn Giám mục mà không có sự ủy nhiệm của Đức Giáo hoàng.

Có 69 người chết và 260.000 tản cư vì lụt tại bang Rakhine

lu lut tai bang Rakhine
Có 69 người chết và 260.000 tản cư vì lụt tại bang Rakhine

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Yangoon, Myanmar, kêu gọi cứu trợ cấp thời cho các nạn nhân bị lụt tại Myanmar. Trong thông cáo được hãng tin Asianews truyền đi ngày 5.8, Đức Hồng y Charles Bo dòng Don Bosco kêu gọi tất cả những người thiện chí hãy trợ giúp các nạn nhân về lương thực, các nhu yếu phẩm, thuốc men, đồ dùng vệ sinh và quần áo. Tại Myanmar, chính quyền, các vị lãnh đạo tôn giáo và các tổ chức xã hội cũng kêu gọi cộng đồng thế giới mau lẹ cứu trợ các nạn nhân. Thống kê sơ khởi đã có 69 người chết và 260.000 người phải tản cư vì lụt tại bang Rakhine.

Tại nghĩa trang Labry, 40 ngôi mộ Kitô bị phá

Đức cha Jean Louis Papin, Giám  mục giáo phận Nancy và Toul bên Pháp, đã mạnh mẽ lên án vụ xúc phạm và phá hoại 40 ngôi mộ Kitô trong nghĩa trang Labry ở miền đông nước Pháp. Ngày 4.8.2015, cảnh sát đã bắt giữ một thiếu nữ 12 tuổi và hai nam thiếu niên 14 và 15 tuổi vì đã phá vỡ các thánh giá, đập phá các bia mộ trong nghĩa trang ở miền Lorraine. Đức cha Papin, Giám mục sở tại, trong một bài đăng trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Pháp, cho biết tuy đó chỉ là những hành động của những trẻ học sinh, nhưng đây cũng là cơ hội để giúp các thủ phạm ý thức về ý nghĩa cuộc sống của người khác. Cần phải tôn trọng nghĩa trang như tôn trọng chính mình. Thủ tướng Pháp, ông Manuel Valls, tuyên bố những hành vi phá hoại như thế là điều không thể chấp nhận được, cần phải có một hình luật thích đáng. Từ đầu năm 2015 có việc gia tăng những vụ phá hoại, xúc phạm đến nghĩa trang Kitô tại Pháp. Vụ xảy ra ở nghĩa trang Labry là vụ thứ năm kể từ đầu năm 2015.

Đông Timor kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin Mừng

nguoi cong giao dong timor
Các phụ nữ Đông Timor ôm cây thánh giá trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Komoro ở Dilli

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y Quốc Vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin làm đặc sứ của ngài chủ sự các lễ nghi mừng kỷ niệm 500 năm đón nhận Tin mừng tại Đông Timor, cử hành vào ngày 15.8.2015 tại thủ đô Dili. Trong thư bổ nhiệm Đức Hồng y, Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo hội tại Đông Timor hãy là lương tâm phê bình của đất nước. Và để được vậy, cần phải giữ thái độ độc lập với quyền bính chính trị trong tinh thần cộng tác khách quan, tôn trọng trách nhiệm của chính quyền đối với công ích của xã hội và thăng tiến công ích ấy. Giáo hội cần được tự do loan báo Tin Mừng trọn vẹn, kể cả khi cần phải đi ngược dòng, bảo vệ các giá trị đã lãnh nhận và trung thành với các giá trị ấy.

Đông Timor được các thừa sai Bồ Đào Nha loan báo Tin Mừng từ năm 1515 và hiện có hơn 800.000 dân, đa số là tín hữu Công giáo.

Hội bóng đá Bayern Munich tặng Đức Thánh cha một triệu Euro

 

Đức Giáo Hoàng chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên đội bóng Bayern Munich

Chiều ngày 5.8.2015, Hội bóng đá Bayern Munich ở Nam Đức đã trao tặng Đức Thánh Cha  Phanxicô tấm ngân phiếu hơn một triệu euro để ngài sử dụng vào việc từ thiện. Tấm ngân phiếu đã được trao cho Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, trước cuộc đấu bóng với đội Real Madrid. Trong cuộc đấu này, đội Bayern đã thắng 1-0. Thừa lệnh Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Ganswein đã chuyển lời chào của ngài và cám ơn Hội bóng đá Bayern. Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein vẫn là bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, và từ lâu Đức Tổng Giám mục vẫn ủng hộ đội banh này. Hồi tháng 10.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho đội bóng Bayern Munich một buổi tiếp kiến đặc biệt. Trong dịp đó, Hội này cũng đã tặng một triệu euro cho các hoạt động từ thiện của Đức Thánh Cha.

Caritas Ý ước lượng hơn 100 triệu Kitô hữu phải đối mặt với bách hại tại Trung Đông

Ngày 30.7.2015, Caritas Ý, cơ quan cứu trợ và phát triển thuộc Hội đồng Giám mục Ý, đã công bố một báo cáo về tình trạng bách hại các Kitô hữu tại Trung Đông. Báo cáo ước tính có hơn 100 triệu Kitô hữu là nạn nhân của sự phân biệt đối xử, đàn áp và bạo lực bởi các chế độ độc tài toàn trị hoặc bởi tín đồ các tôn giáo khác. Theo báo cáo, có 4.344 Kitô hữu bị giết chết vì những lý do liên quan chặt chẽ với đức tin của họ, trong thời gian từ tháng 11.2013 đến tháng 10.2014; trong cùng thời gian này có 1.062 nhà thờ bị tấn công.

Tổng Thư Ký Hội đồng Giám mục Ý thăm Jordanie

Đức cha Galantino, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ý, đến thăm Jordanie từ ngày 6 đến 9.8.2015  theo lời mời của Đức Thượng phụ Fouad Twal của Công giáo La tinh ở Giêrusalem. Ngài viếng thăm một số trung tâm tiếp cư, gặp gỡ và lắng nghe chứng từ của một số người tị nạn. Đặc biệt chiều thứ bảy 8.8, Đức cha tham dự buổi cầu nguyện do Caritas Jordanie tổ chức tại thủ đô Aman với sự cộng tác của các cộng đoàn Công giáo Canđê và Syriac, các hiệp hội, các linh mục và những người thiện nguyện săn sóc người tị nạn; ngoài ra có sự tham dự của đại diện hoàng gia Jordanie, chính quyền và đại diện các Giáo hội Kitô khác. Trong chuyến viếng thăm này, Đức cha Galantino đã chuyển thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Đức cha Maroun Lahham, Giám mục Phụ tá của Đức Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, đặc trách miền Jordanie. Trong thư, Đức Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng im lặng trước thảm cảnh các tín hữu Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số bị bách hại.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm