Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 14:57

Phát hiện cái neo có thể từ xác tàu đắm của thánh Phaolô

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cái neo tại khu vực nhiều khả năng từng chôn vùi xác chiếc tàu đưa thánh Phaolô tông đồ lạc vào Malta, dẫn bước ngài truyền bá Tin Mừng ở hòn đảo Ðịa Trung Hải này.

 

Trên đường đến Rome, thánh Phaolô đã bị tai nạn đắm tàu ở đảo Malta vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. “Con tàu đâm vào một bãi cát ở cửa sông và mắc cạn. Mũi tàu bị kẹt cứng và vô phương di chuyển, còn đuôi tàu bị vỡ thành từng mảnh nhỏ trước lực trùng điệp từ sóng vỗ”, theo Sách Tông đồ Công vụ. Một khi an toàn vào bờ, họ phát hiện hòn đảo này có tên là Malta. Kế đến, 4 quả neo đã thả khỏi tàu và lần lượt được cắt bỏ, cho phép con tàu di chuyển vào đất liền.

 

“Ứng viên” đầy tiềm năng

Viện Thám hiểm và Khảo sát Khảo cổ học Sách Thánh (BASE), trụ sở tại Colorado Springs, bang Colorado (Mỹ) cho rằng các chuyên gia của tổ chức này đã tìm được chứng cứ của vụ đắm tàu khi xưa, được cho là xảy ra vào khoảng năm 60. Theo báo cáo trên website của tổ chức này, tổng cộng có 4 cái neo đã được các thợ lặn trong vùng tìm thấy, nhưng chỉ còn lại một cái được bảo quản đến giờ. Cái neo thứ tư đã được một thợ lặn chuyển giao cho vợ mình gìn giữ sau khi ông này qua đời. BASE - do chuyên gia Bob Cornuke sáng lập - cũng tin rằng nơi xảy ra vụ đắm tàu nằm ở vịnh St.Thomas thuộc bờ biển phía nam của đảo Malta, thay vì giả thuyết lâu này là vịnh St.Paul ở phía bắc.

 

“Trong Sách Tông đồ Công vụ, thánh sử Luca đã ghi lại cuộc hành trình bằng đường biển của thánh Phaolô đến Rome trên một tàu hàng chở ngũ cốc xuất phát từ cảng Alexandria.  Con tàu đã trải qua một trong những cơn bão tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử, khiến tàu dần dần bị mắc cạn ngoài khơi Malta”, Ðài Fox News dẫn lời giải thích của nhà sáng lập BASE, ông Cornuke. “Thánh sử Luca đã ghi lại những chi tiết vô cùng ấn tượng, cung cấp thông tin về mọi thứ, từ hướng đi của con tàu, cấp độ của cơn bão, hướng dạt tàu sau bão, những mốc địa lý trên đảo, hình dạng của rặng san hô, và thậm chí độ sâu của thềm biển. Mọi chi tiết, bao gồm cách thức những con người trên tàu sống sót sau tai nạn, trong đó có thánh Phaolô, đều được đề cập”, ông nhấn mạnh.

Dẫn các biểu đồ hàng hải và mô tả trong Sách Thánh về khu vực tàu bị mắc cạn, BASE cho rằng vịnh St.Thomas “phù hợp mọi chi tiết để có thể kết luận nơi này là ứng viên số một” trong vụ đắm tàu khi xưa. Ông Cornuke bổ sung, sau khi tính toán vị trí duy nhất trên đảo Malta cho thấy manh mối tương ứng với những gì mô tả trong Sách Thánh, BASE đã tiến hành xác nhận cuộc hành trình của con tàu trong lúc dạt bờ nhờ vào một hệ thống máy tính phức tạp thường dùng trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ xung quanh đảo Malta. “Máy tính đã đưa ra các kết quả cho thấy quá trình con tàu bị bão đánh cho trôi dạt trùng với những gì Sách Thánh đã mô tả, và tiết lộ con tàu chở thánh nhân đã mắc cạn ở bờ đông nam của đảo Malta”, theo nhà sáng lập BASE. Khu vịnh duy nhất phù hợp với mô phỏng máy tính và Sách Thánh chính là vịnh St.Thomas, ông kết luận.

Bản sao của 4 cái neo được trưng bày tại bảo tàng ở Vịnh St. Thomas, Malta

 

Tranh cãi về cái neo

Trong khi đó, báo Express của Anh dẫn thông tin từ BASE cho hay 4 cái neo đã được đào lên từ vịnh St.Thomas vào những năm 1960. Ban đầu, do chúng được tìm thấy tại đây, không ai liên hệ những cái neo cũ kỹ với vụ đắm tàu nổi tiếng trong Sách Thánh. “Truyền thuyết về tàu của thánh Phaolô lạc vào vịnh St. Paul đã tồn tại quá lâu đến nỗi thông tin này trở thành một phần của nền văn hóa xứ Malta, và hậu quả là neo được tìm thấy ở nơi khác không được cho là thuộc về con tàu trên”, ông Cornuke giải thích.

Vịnh St. Thomas - ảnh: Wikipedia

 

Giờ đây, cái neo còn sót lại trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận mới. Câu hỏi được đặt ra là liệu đây có phải là một trong 4 cái neo từng thuộc con tàu chở thánh tông đồ Phaolô hay không vẫn còn chờ được giới nghiên cứu thẩm định. BASE kêu gọi giới chuyên gia hãy vào cuộc để trả lại danh tiếng cho cổ vật quý giá, và theo đó một lần nữa định vị lại chính xác nơi con tàu bị mắc cạn cách đây gần 2.000 năm. Trước khi cái neo này xuất hiện, một cái neo khác được khắc những hình thù cổ đại đã được tìm thấy ngoài khơi Salina, trên bờ biển phía bắc của Malta vào năm 2005, khiến nhiều người liên tưởng nó với câu chuyện về thánh tông đồ Phaolô.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm