Thứ Bảy, 17 Tháng Tám, 2019 00:30

Phát hiện chứng cứ người Babylon từng xâm chiếm Giêrusalem

 

Các nhà khảo cổ học đang khảo sát núi Zion ở Giêrusalem tìm được chứng cứ cho thấy người Babylon từng tấn công thành phố này trong quá khứ, giống như Cựu Ước đã ghi lại.

 

Ðội ngũ học giả của Ðại học Bắc Carolina ở TP Charlotte (Mỹ) đã khai quật được những chứng tích quan trọng, bao gồm các trầm tích tro bụi, những mẩu đầu mũi tên, các mảnh vỡ đồ gốm sứ và các cây đèn. Tuy nhiên, cổ vật gây ngạc nhiên nhất lại là một món đồ nữ trang, với bề ngoài giống như một khuyên tai có phần trên giống hình quả chuông, theo Ðài CNN dẫn lời các nhà nghiên cứu. Giáo sư khoa sử học Shimon Gibson, đồng giám đốc dự án khảo cổ Núi Zion của đại học Mỹ, cho hay việc tìm thấy mẩu nữ trang hiếm hoi này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên họ khai quật được manh mối có liên quan đến “tầng lớp tinh hoa” vào thời bấy giờ. Từ đó, đội ngũ chuyên gia đưa ra kết luận trùng khớp với mô tả trong Cựu Ước về sự phồn vinh của thành Giêrusalem trước giai đoạn người Babylon xâm lăng.

Quân đội Babylon tấn công thành Giêrusalem làm dân chúng phải di tản

Theo phân tích của giáo sư Gibson, nhóm của ông thật sự bất ngờ khi tìm ra món nữ trang tại nơi từng xảy ra trận chiến, vì các chiến binh thời đó có thói quen cướp đoạt đồ trang sức quý giá và đun nóng chảy. Vì vậy, ông khẳng định đây là bằng chứng rõ ràng cho sự giàu có của cư dân thành Giêrusalem vào thời điểm bị chiếm thành. Sử gia nhận định nếu trong các trường hợp khác, sự xuất hiện các cổ vật riêng lẻ mà họ vừa khai quật được khó có thể rút ra kết luận gì, nhưng địa điểm tìm thấy chúng khiến nhóm của ông tin rằng họ đã phát hiện được chứng cứ trực tiếp của vụ tấn công thành thời xưa.

Mũi tên của người Scythia

Vị giáo sư diễn giải: “Ðối với các nhà khảo cổ học, một lớp tro bụi có thể tiết lộ nhiều thứ. Nó có thể là phần còn lại lấy từ lò nấu nướng, hoặc cũng có thể từng là rác bị đốt. Tuy nhiên, trong trường hợp này, sự kết hợp của một lớp tro bụi và các cổ vật, trong đó có nhiều đầu mũi tên và một vật trang sức vô cùng đặc biệt giúp các chuyên gia hình dung về một sự tàn phá và chết chóc. Không ai lại vứt đi các món trang sức bằng vàng và không ai tự dưng lại cất giấu các mũi tên cổ trong nhà”. Vị trí tìm thấy cổ vật cho phép các nhà nghiên cứu có thể loại bỏ những cách giải thích khác. “Chúng tôi nắm rõ các địa điểm đặt công sự bảo vệ thành cổ (cách đây khoảng 2.600 năm), vì vậy chúng tôi biết được mình đang đứng bên trong thành trì khi xưa”, theo sử gia Gibson.

Núi Zion ngày nay

Ðội ngũ chuyên gia lưu ý những mũi tên vừa được khai quật, có tên là mũi tên của người Scythia, thường xuyên được tìm thấy tại những địa điểm xảy ra đụng độ giữa các lực lượng đối lập trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 7 đến thứ 6 TCN. Quan trọng hơn, chúng là vũ khí được các chiến binh Babylon sử dụng. “Ðây là chứng cứ trực tiếp phản ảnh trận công thành Giêrusalem của quân đội Babylon, vì theo sử sách, trong giai đoạn này chỉ có một vụ tấn công phá hủy thành cổ của người Do Thái, diễn ra từ năm 587-586 TCN”, giáo sư Gibson cho biết. Ông bổ sung các cổ vật bằng đất sét, bao gồm các mảnh vỡ đồ gốm, đèn và những đồ gia dụng khác, càng giúp họ thêm khẳng định về phát hiện của mình. “Ðó là đống đổ nát và lộn xộn mà bạn sẽ tìm thấy trong một căn nhà theo sau một vụ tấn công hoặc vừa trải qua trận chiến”.

Khuyên tai được tìm thấy núi Zion

Ðồng giám đốc dự án Rafi Lewis vô cùng vui mừng khi bày tỏ: “Thật sự phấn khích khi có thể tìm ra dấu tích về những sự kiện lịch sử trong quá khứ, và càng hưng phấn hơn nữa khi chúng tôi có thể xác định một sự kiện quan trọng như vụ chiếm đóng của người Babylon ở thành Giêrusalem”. Trên thực tế, phát hiện của nhóm chuyên gia Mỹ được xem là một trong những chứng cứ cổ xưa nhất phản ánh sự kiện quan trọng trong lịch sử của dân Do Thái. Cách đây 2.600 năm, vua Babylon Nebuchadnezzar II đã kéo quân tấn công và san bằng Giêrusalem, gây ra tổn thất nhân mạng nghiêm trọng. Cũng trong vụ tấn công này, ngôi đền của vua Solomon đã bị phá hủy, và câu chuyện được phản ảnh trong Cựu Ước.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm