Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 16:32

Phát hiện hài cốt của một thánh nữ tại Anh

 

Các nhà nghiên cứu hầu như chắc chắn rằng hài cốt được tìm thấy cách đây hơn 100 năm ở một nhà thờ hạt Kent thuộc về một thánh nữ của Anh vào thế kỷ thứ 7.

 

 

Thánh Eanswythe, thánh bổn mạng của thị trấn miền biển Folkestone, là vị đã sáng lập một trong những tu viện đầu tiên ở Anh, nhiều khả năng vào khoảng năm 660. Vài năm sau, bà qua đời trong lúc tuổi đời có lẽ chưa tròn 20 hoặc mới bước sang tuổi đôi mươi. Bà là cháu gái của Ethelbert, vị vua đầu tiên của Anh cải đạo sang Kitô giáo theo bước hoàng đế Augustine.

Năm 1885, những người đang bắt tay vào dự án trùng tu nhà thờ của giáo xứ Thánh Maria và Thánh Eanswythe gần hải cảng Folkestone đã tìm thấy một cái hộp bằng chì, chứa hài cốt người, bên trong một hốc tường lõm. Có lẽ người thời xưa đã tìm cách giấu cái hộp khỏi những kẻ muốn phá hủy thánh tích trong giai đoạn phong trào Cải cách Tin Lành diễn ra ở châu Âu vào thế kỷ 16.

Các nhà khoa học đang khảo cứu thánh tích

 

Cuộc truy tìm sự thật

Phần xương bên trong hộp, hiện chỉ còn lại phân nửa bộ hài cốt, trước đây đã được cho là thuộc về thánh Eanswythe. Tuy nhiên, không ai biết chắc được điều đó, cho đến khi một nhóm chuyên gia nhận được khoản tài chính từ Quỹ Di sản Xổ số Quốc gia của Anh để thiết lập một phòng thí nghiệm tạm thời bên trong nhà thờ. Họ đã đóng cửa nhà thờ Thánh Maria và Thánh Eanswythe suốt 5 ngày, với hy vọng có thể tìm ra được lời giải cho bí ẩn suốt những năm qua.

Kết quả phân tích ban đầu cho thấy các mẫu xương phù hợp với những mô tả về vị thánh nữ: chúng đều thuộc một cá nhân, có lẽ là nữ giới, tuổi từ 17 đến 20, và không có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng. Ðây là những bằng chứng cho thấy người này có thể thuộc về giai cấp cao trong xã hội. Các nhà nghiên cứu đã gởi một chiếc răng và xương đến Ðại học Belfast của Nữ hoàng Anh để xác định niên đại bằng phương pháp đồng vị carbon. Các kết quả cho thấy chúng thuộc về một người đã chết vào giữa thế kỷ thứ 7.

 

Chuyên gia Andrew Richardson của Quỹ Tín thác Khảo cổ học Canterbury bày tỏ sư cảm kích với việc giáo xứ cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận bộ hài cốt. “Trong khi một số đồng nghiệp tỏ vẻ hoài nghi về nhân dạng thật sự của số hài cốt cổ xưa. Thế nhưng, mọi thứ đều cho thấy đó là vị thánh nữ”, báo The Guardian dẫn lời chuyên gia Richardson.

Phát hiện ở tầm quốc gia

Quản lý của Quỹ Tín thác Khảo cổ học Canterbury gọi kết quả cuộc nghiên cứu có tầm quan trọng ở cấp quốc gia. “Giờ đây có vẻ như chúng ta đang đứng trước hài cốt duy nhất còn sót lại của một thành viên hoàng tộc xứ Kent, và một trong những vị thánh đầu tiên có nguồn gốc Anglo-Saxon. Cần phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn khai phá tiềm năng đầy đủ của khám phá này. Tuy nhiên, rõ ràng dự án đại diện cho sự hợp tác tuyệt vời không chỉ dừng lại ở khía cạnh khảo cổ học và lịch sử, mà còn về truyền thống đức tin được kéo dài nối tiếp tại Folkestone từ giữa thế kỷ thứ 7 đến tận ngày nay”, ông nhấn mạnh.

Tiến sĩ Lesley Hardy, giám đốc Dự án Tìm kiếm Eanswythe của Ðại học Canterbury, cho biết: “Folkestone là một vùng đất vô cùng cổ xưa, nhưng đa số di sản của nó đã bị xóa sổ thông qua quá trình phát triển trong thế kỷ 19 và 20. Thánh Eanswythe từng là trái tim của cộng đồng này - người dân trong vùng xem bà là nữ anh hùng. Vì thế việc tìm ra tung tích của vị thánh là một điều vô cùng đặc biệt”. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố tại một sự kiện ở giáo xứ Thánh Maria và Thánh Eanswythe vào ngày 7.3. Việc xác nhận thánh tích sẽ giúp khơi dậy làn sóng hành hương đến nhà thờ này.

Một phòng thí nghiệm tạm thời được thiết lập bên trong nhà thờ

 

Truyền thuyết về nữ thánh

Thánh Eanswythe là con gái duy nhất của vua Eadbald và hoàng hậu Emma, một công chúa người Francia. Chào đời vào khoảng năm 614, công chúa nhỏ được rửa tội và được nuôi dạy theo truyền thống Kitô giáo. Công chúa Eanswythe đã theo ơn gọi và trở thành nữ tu. Vua cha đã xây dựng đan viện đầu tiên cho con gái yêu ở Folkestone, và công chúa đã tu tại đây, thuộc cộng đoàn các tu sĩ từ Rome theo chân thánh Augustine đến Anh vào khoảng năm 597.

Những câu chuyện về phép lạ của thánh nhân bao gồm chữa người mù sáng mắt và trục xuất quỷ khỏi ám một người đàn ông. Các nhà lịch sử cho rằng thánh Eanswythe siêng năng cầu nguyện ngày lẫn đêm, đọc Kinh Thánh, chép và đóng sách, nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc những người đau ốm và người già trong cộng đồng. Tu viện tiếp tục được mở cửa khoảng 2 thế kỷ sau khi thánh nhân qua đời, trước khi rơi vào tay người Ðan Mạch vào năm 867. Di hài của thánh Eanswythe được chuyển đến một nhà thờ gần đó, trước khi tu viện và nhà thờ mới được xây để tôn kính Ðức Mẹ và thánh Eanswythe vào khoảng năm 1138.

 

Vì thế, thánh tích vừa được xác nhận đánh dấu giai đoạn cho thấy sự khởi đầu của Kitô giáo ở Anh, và truyền thống Kitô kéo dài không đứt đoạn ở Folkestone kể từ khi nữ thánh còn tại thế cho đến ngày nay. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm những nguồn quỹ mới nhằm phân tích và giám định hài cốt, bao gồm thiết lập chuỗi gien di truyền với hy vọng có thể khám phá thêm về nữ anh hùng thời xưa.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm