Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 15:16

Phát hiện hài cốt của thánh quan thầy Ba Lan

 

Hài cốt của một trong những vị thánh quan thầy của Ba Lan bất ngờ được tìm thấy trong lúc giới hữu trách triển khai dự án bảo tồn tại một nhà thờ ở vùng cổ xưa của nước này.

 

 

Silesia là khu vực có bề dày lịch sử của miền Trung Âu, hiện chủ yếu nằm trong lãnh thổ của Ba Lan. Nằm dọc theo dòng Oder, với dãy núi Sudeten trải dọc biên giới phía nam, Silesia thật sự là kho báu của lịch sử và sở hữu nhiều di sản thế giới do tổ chức UNESCO công nhận. Cũng tại đây, một nữ đan viện của dòng Xitô được xây dựng từ thế kỷ 13. Trong quá trình trùng tu nhà thờ của đan viện, các chuyên gia đã phát hiện được một cỗ quan tài nhỏ, làm bằng bạc, ở bên dưới ngôi mộ bằng đá của nữ thánh Jadwiga tại thị trấn Trzebnica, vùng hạ Silesia. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy hài cốt bên trong cỗ quan tài bạc nhiều khả năng thuộc về vị nữ tu là thánh quan thầy của Ba Lan.

Nhà thờ của dòng Xitô tại Silesia

Phát hiện bất ngờ

Công cuộc trùng tu ngôi mộ, có niên đại từ thập niên 1680, gần đây trở thành vấn đề cấp bách khi giới hữu trách phát hiện một vết nứt nhỏ bên trên thành mộ. Họ lo ngại vết nứt này có thể lan rộng nếu không kịp thời sửa chữa, và quyết định bắt tay vào việc trùng tu. Trong quá trình thao tác, tổ chuyên gia bảo quản và phục chế tình cờ phát hiện một phiến đá hoàn toàn khác với những thứ còn lại. Chuyên gia Dorota Wandrychowska, có mặt tại hiện trường, đã kể lại: “Khi nhấc phiến đá lên, chúng tôi chứng kiến hỗn hợp than trộn với thạch cao trên bề mặt đã chảy vào một cái hốc bí mật. Thế là chúng tôi cho rằng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng cái hốc vừa được phát hiện”.

 

Khi dọn sạch các vật liệu bên trong, họ tìm được một cái quan tài nhỏ bằng bạc, bên trong chứa thánh tích của thánh Jadwiga xứ Silesia được đặt vào cách đây 250 năm. Ði cùng với chiếc quan tài là một tấm bảng bằng đồng, khắc dòng chữ xác nhận hài cốt bên trong thuộc về vị nữ thánh qua đời vào thế kỷ 13. Ðây là phát hiện gây sửng sốt vì trước đó chưa hề có ghi chép chính thức về nơi lưu giữ thánh tích của thánh Jadwiga, dù các thế hệ sau đều cho rằng hòm thánh tích phải nằm đâu đó trong khuôn viên nhà thờ, nơi thánh nhân an nghỉ vào năm 1243. Cha Piotr Filas, bề trên đan viện Thánh Jadwiga ở Trzebnica cho biết: “Chúng tôi đều biết rằng hài cốt của nữ thánh vẫn nằm trong khu vực này kể từ khi ngôi mộ bằng đá được xây vào năm 1679. Tuy nhiên, tấm bảng chì đặt trên mộ lại ghi năm 1764. Dựa trên chứng cứ này, chúng tôi cho rằng hài cốt vẫn nằm yên ở vị trí đó qua hàng trăm năm”.

 

Vị nữ tu đi chân trần

Thánh Jadwiga xuất thân từ vùng Bavaria, nơi hiện nay thuộc Ðức. Bà chào đời vào năm 1178 và đến năm 12 tuổi kết hôn với Công tước Henry I xứ Wrocław. Ông là một trong những người đầu tiên cai trị triều đại Piast ở Silesia. Hai người đã sinh ra Công tước Henry Mộ đạo, người thừa kế cha mình trị vì vùng đất này. Ðan viện Thánh Jadwiga (dòng Xitô) cũng do hai vợ chồng Công tước Henry I thành lập. Tương truyền, tu viện được xây dựng sau khi Công tước Henry I gặp nạn trong lúc đi săn và rơi xuống một đầm lầy. Trong tình trạng vô phương thoát khỏi, ông cầu nguyện sẽ cho xây một đan viện nếu có thể thoát cảnh hiểm nghèo. Lời cầu nguyện thành hiện thực, thế là với sự giúp đỡ của người anh vợ là Ðức Giám mục Ekbert xứ Bamberg, họ đã mời được các nữ tu đầu tiên đến sống ở đan viện mới. Con gái của hai vợ chồng công tước, công nương Gertrude, sau đó cũng đi tu và trở thành viện mẫu tại đây, thu hút sự gia nhập của nhiều công nương khác của triều đại Piast.

Thánh tích tình cờ được phát hiện khi trùng tu ngôi mộ cổ

 

Kể từ khi Công tước Henry I qua đời vào năm 1238, bà Jadwiga quyết định dọn vào sống ở đan viện, toàn tâm toàn ý phát triển cộng đồng tôn giáo ở Silesia, và mời các đan sĩ từ quê hương Bavaria đến đây. Bà vô cùng mộ đạo, thương người bệnh hoạn, người nghèo khổ và tận tình chăm sóc họ. Sau một thời gian, tiếng tăm của nữ tu Jadwiga vang xa vì thực thi lời nguyện xây nhiều nhà thờ, tu viện khắp chốn, đồng thời chìa tay giúp đỡ những người lâm vào cảnh khó khăn. Vị nữ tu dành hoàn toàn phần đời còn lại cho Chúa và tha nhân, và đặc biệt là luôn đi chân đất để hòa mình với những người cùng khổ. Ngày 16.3.1267, Ðức Giáo Hoàng Clement VI tuyên thánh nữ tu Jadwiga, và kể từ đó, thánh nhân trở thành một trong những vị quan thầy của Ba Lan. 

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm