Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2020 14:59

Phát hiện thánh giá 1.200 năm ở miền bắc Pakistan

 

Một cây thánh giá khổng lồ bằng đá hoa cương đã được tìm thấy trên sườn núi cao thuộc khu vực Baltistan nằm trong vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát. Theo đánh giá ban đầu, cổ vật này có niên đại phải đến 1.200 năm tuổi.

 

 

Một đội thám hiểm gồm 3 thành viên của Ðại học Baltistan đã khai quật thành công cây thánh giá nặng từ 3-4 tấn tại vùng núi cao thuộc khu vực được gọi là Tiểu Tây Tạng của Pakistan. Vùng núi tìm được thánh giá có độ cao trung bình hơn 3.350m, và giáp khu Ladakh của Ấn Ðộ về phía đông nam. Các chuyên gia đã dựa vào lời kể của dân làng Kavardo và các hướng dẫn viên leo núi thành thạo Baltistan để tìm đến nơi chôn vùi cây thánh giá này. “Cổ vật khổng lồ bằng đá hoa cương có trọng lượng từ 3-4 tấn, kích thước 2,2x1,83m, được tìm thấy cách địa điểm cắm trại khoảng 2 km và nằm ở đỉnh núi Kavardo, Baltistan, từ đó nhìn xuống sông Indus”, theo báo Pamir Times dẫn thông cáo báo chí của nhóm khảo sát.

Dựa trên ước tính bán đầu, cây thánh giá này phải có niên đại từ 1.000 đến 1.200 năm tuổi. Giáo sư Muhammad Naeem Khan, trưởng nhóm nghiên cứu, gọi phát hiện mới giống như “báu vật rơi xuống Karakarum từ thiên đàng”. Còn theo nhà nghiên cứu Wajid Bhatti, đây là một cây thánh giá Thomanian và cũng là một trong những thập tự giá lớn nhất từng xuất hiện ở tiểu lục địa Ấn Ðộ. Trong khi đó, giới chuyên gia khảo cổ khẳng định đó là thánh giá đầu tiên được phát hiện ở vùng Baltistan. Ðại học Baltistan đã lên kế hoạch kết nối với các đại học châu Âu và Bắc Mỹ nhằm xác định niên đại của thánh giá, và đặt tên là “Thập giá Kavardo”.

Giám đốc Caritas Pakistan, ông Mansha Noor hoan nghênh tin vui cho Giáo hội ở quốc gia Nam Á này. “Phát hiện của các chuyên gia thuộc Ðại học Baltistan cho thấy Kitô giáo đã tồn tại từ lâu tại khu vực, và có thể có một nhà thờ cổ ở gần đó”, theo ông Noor. Ông đề nghị giới hữu trách hãy mời các sử gia quốc tế đến tận nơi để tìm kiếm thêm thông tin về lịch sử của cây thánh giá cổ. Trong khi đó, một tín hữu tên Norman Gill, chủ ngân hàng ở Karachi, vô cùng hồ hởi trước tin tức đáng mừng, đồng thời kêu gọi giới chức địa phương hãy tạo điều kiện cho các tín hữu tổ chức hành hương đến nơi phát hiện thánh giá.

Làng Kavardo đã tồn tại cách đây 1.500 năm, và sự tồn tại của cây thánh giá từ hơn 1.000 năm trước ắt hẳn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của ngôi làng này.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm