Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 15:16

Phép lạ máu thánh Januarius hóa lỏng ở Naples

 

Lọ thánh tích chứa máu khô của thánh tử đạo Januarius, đấng bổn mạng của thành Naples, đã hóa lỏng vào ngày 2.5, thời điểm thành phố của Ý đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19.

 

“Anh chị em thân mến, tôi có tuyên bố quan trọng: thậm chí trong thời khắc dịch Covid-19 đe dọa chúng ta, qua buổi cầu nguyện thánh Januarius, Chúa đã hóa lỏng máu của thánh nhân trong lọ thánh tích”, Ðức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng Giám mục Naples, thông báo với toàn thể giáo dân thành Naples hồi đầu tháng 5 vừa qua. Nhân dịp này, Ðức Hồng y Sepe đã cử hành thánh lễ được truyền trực tiếp lên các kênh truyền hình và mạng xã hội từ nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Lên Trời, trước khi ban phép lành cho thành phố. “Rất nhiều lần vị thánh bổn mạng của chúng ta đã cứu các tín hữu khỏi bệnh dịch hạch, dịch tả. Thánh Januarius thật sự là linh hồn của Naples”, Ðức Hồng y Sepe nhắc trong bài giảng.

Vị tử đạo

Hồi thế kỷ thứ 3 - 4, san Gennaro - thánh Januarius là Giám mục Benevento (tên thuở đó của thành Naples). Ngài đã giúp các Kitô hữu thoát khỏi nạn bách hại dưới thời hoàng đế Diocletian. Trong lúc thăm một tín hữu đang chịu cảnh giam cầm, vị chủ chăn đã rơi vào tay lính La Mã. Theo ghi chép của Giáo hội, ngài vẫn sống sót khi bị quẳng vào lửa đỏ, và kế đến một bầy thú hoang từ chối ăn thịt người con nhiệt thành của Chúa. Tuy nhiên, cuối cùng vị giám mục vẫn qua đời dưới búa đao phủ.

Sau khi chết, thi hài của Ðức cha Januarius được đưa về Benevento, cùng với một lọ chứa máu của ngài. Từ đó đến nay, lọ máu được bảo quản tại Vương Cung Thánh Ðường San Gennaro cùng với hài cốt của vị thánh. Bắt đầu từ năm 1389, máu trong lọ mỗi năm lại hóa lỏng vào ngày thánh nhân tử đạo. Nhiều thế kỷ sau, máu hóa lỏng vào ít nhất 3 ngày trong năm, bao gồm ngày lễ kính thánh Januarius - 19.9; thứ Bảy trước Chúa nhật đầu tiên của tháng 5 - kỷ niệm ngày hài cốt và thánh tích của ngài được rước vào nhà thờ Chánh tòa; và vào ngày 16.12, tưởng nhớ thảm họa phun trào núi lửa Vesuvius năm 1631 làm 4.000 người thiệt mạng, nhưng nhờ sự che chở của thánh Januarius, thành Naples không bị ảnh hưởng, theo trang Catholic News Agency.

Vào thời điểm phép màu xảy ra, khối máu khô, đặc thường bám vào một bên của thành lọ bắt đầu chảy tràn khắp chỗ chứa. Tương truyền, máu hóa lỏng nhanh là dấu chỉ rằng thành Naples sẽ nhận ơn lành.

Không đầu hàng trước nghịch cảnh

“Naples chưa bao giờ bỏ cuộc trước những nỗi bất hạnh chực chờ trước mắt”, Ðức Hồng y Sepe nhận xét. Vị chủ chăn Naples lên tiếng ca ngợi đội ngũ nhân viên y tế vẫn luôn chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19 ở thành phố. Naples là thủ phủ vùng Campania, nơi ghi nhận gần 4.500 ca Covid-19 theo số liệu của Bộ Y tế Ý. “Tuy nhiên, có một ‘dịch bệnh’ khác đang lởn vởn tại những khu vực nguy hiểm nhất của thành phố”, Ðức Hồng y Sepe nói, đề cập đến tổ chức mafia khét tiếng Camorra. Trong lúc Ý áp dụng lệnh phong tỏa, các chuyên gia chống mafia cảnh báo những tổ chức tội phạm có thể lợi dụng tình trạng cảnh sát thiếu thốn nguồn lực (vì đang tập trung chống dịch) để gia tăng hoạt động, và thông qua các doanh nghiệp là chân rết của mafia để hưởng lợi từ các gói ứng cứu kinh tế của chính phủ.

Chính sách phong tỏa cũng buộc Naples hủy bỏ cuộc rước truyền thống vào ngày diễn ra phép lạ máu thánh Januarius hóa lỏng, sự kiện luôn được tổ chức thậm chí trong giai đoạn nước Ý trải qua chiến tranh thế giới thứ hai, theo ACI Stampa. Sau hơn 8 tuần không có thánh lễ, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Ðức Hồng y Gualtiero Bassetti vào ngày 2.5 cho hay đã đạt được thỏa thuận với chính phủ và thánh lễ được tổ chức lại từ ngày 18.5.

Trong quá khứ, từng có những lần máu của thánh Januarius không hóa lỏng vào ba thời điểm thường lệ, gần đây là hồi tháng 12.2017. Lúc đó, Ðức ông Vincenzo De Gregorio, vị coi sóc nhà nguyện Báu vật San Gennaro, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các tín hữu Công giáo nên cầu nguyện thay vì lo lắng khi phép lạ không xảy ra. Lọ máu đôi khi cũng thay đổi trạng thái khi các vị giáo hoàng đến thăm Naples. Ngày 21.3.2015, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ tại Vương Cung Thánh Ðường San Gennaro và làm phép cho thánh tích. Khi tiếp nhận lại lọ máu từ tay Ðức Phanxicô, Ðức Hồng y Sepe phát hiện lọ máu hóa lỏng một phần.

Trước đó, lần cuối cùng máu trong lọ hóa lỏng trước sự hiện diện của một vị giáo hoàng là vào năm 1848, khi Ðức Piô IX đến thăm. Hiện tượng này không xảy ra khi Ðức Gioan Phaolô II thăm thành phố vào tháng 10.1979; hoặc sau đó là chuyến thăm của Ðức Bênêđictô XVI hồi tháng 10.2007.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm