Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 10:40

Phép lạ Thánh Thể tại Ba Lan

Ngày 17.4, Đức cha Zbigniew Kiernikowski loan báo một phép lạ Thánh Thể được giáo quyền nhìn nhận tại giáo phận Legnica ở miền tây Ba Lan: Vào lễ Giáng sinh năm 2013, tại nhà thờ giáo xứ Thánh Jacek, một Mình Thánh bị rơi xuống đất, đã được nhặt lên và đặt trong một bình nước để tan ra. Nhưng ít lâu sau, những vết đỏ xuất hiện trên bánh thánh. Được báo về việc này, Đức cha Stefan Cichy, giáo phận Legnica, đã thành lập một ủy ban giám sát hiện tượng. Tháng Hai năm 2014, mảnh của bánh thánh được lấy để phân tích. Theo kết quả phân tích của Viện Pháp y, mảnh bánh thánh ấy chứa đựng những sợi của một bắp cơ rất giống cơ tim.

Các cuộc trắc nghiệm cũng chứng tỏ rằng đó thực sự là mô của người mang những dấu vết bị thương. Trước những sự kiện này, Đức cha Zbigniew Kiernikowski, Giám mục giáo phận Legnica đã đệ trình nội vụ lên Bộ Giáo lý Đức Tin hồi tháng 1.2016. Tháng Tư năm 2016, theo những đề nghị của Tòa Thánh, Đức cha đã yêu cầu linh mục Andrzej Ziombrze, cha sở giáo xứ Thánh Jacek chuẩn bị một nơi thích hợp để các tín hữu có thể tôn kính Thánh tích. Giáo hội Công giáo Ba Lan đang kỷ niệm 1050 năm lãnh nhận phép Rửa.

Tôn phong 5 vị tử đạo Tây Ban Nha lên bậc Chân phước

Ngày 24.4, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô, đã chủ sự nghi thức tôn phong 5 vị tử đạo Tây Ban Nha lên bậc Chân phước, gồm linh mục Valentin Palencia Marqina sinh tại Burgos năm 1871 và 4 thanh niên cộng tác với cha: anh Donato Rodríguez García, 25 tuổi, là giáo viên âm nhạc; anh Germán García García, 24 tuổi, giáo viên thiện nguyện trong trường học do cha Valentin thành lập; anh Zacarías Cuesta Campo, 20 tuổi, học nhạc tại trường này và làm nghề thợ giày; anh Emilio Huidobro Corrales, 19 tuổi sống tại học viện sau khi cha mẹ qua đời và bị người cha dượng từ khước. Tất cả 5 người bị sát hại vào tháng 1.1937, trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha. Đức Hồng y Amato cho biết cha Valentin Palencia là một linh mục tận hiến phục vụ trẻ mồ côi. Các thiếu niên nghèo bị gạt ra ngoài lề xã hội được cha đón nhận và dạy dỗ tại trường thánh Giuse quan thầy.

Hai Giám mục Chính Thống giáo Syria bị bắt cóc đã 3 năm

Ngày 19.4, nhiều tổ chức ở thủ đô Beirut của Li-băng đã nhóm một hội nghị nhằm thảo luận các giải pháp giúp tìm ra 2 Giám mục Chính Thống giáo Syria bị bắt cóc từ tháng 4.2013. Hai vị là Đức Tổng Giám mục Gregorios Yohanna Ibrahim, Tổng Giám mục giáo phận Aleppo của Giáo hội Chính Thống Syria và Đức cha Boulos Yazigi, cũng là Tổng Giám mục Aleppo, nhưng thuộc giáo hội Chính Thống Hy Lạp.

Hội đồng Giám mục Đức hỗ trợ Ukraine

Ngày 19.4, Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã thông báo viện trợ nhân đạo 500.000 euro cho Ukraine. Ngài nhận định trong số những cuộc khủng hoảng trầm trọng có thể bị quên lãng có nỗi đau khổ và lầm than của nhiều người dân Ukraine. Đức Hồng y Marx cũng cám ơn Đức Thánh Cha vì sáng kiến lạc quyên này. Ngoài ra, ngài cũng kêu gọi các tín hữu Công giáo toàn quốc quảng đại tham gia cuộc lạc quyên vào dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày 15.5 để trợ giúp các nước Đông Âu.

 

Ấn Độ và Pakistan cầu nguyện cho hòa bình

Trong các ngày vừa qua, một cuộc hành hương cầu nguyện cho hòa bình giữa hai nước Ấn Độ và Pakistan đã được tổ chức với sự tham dự của Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám mục Lahore, và 16 linh mục Pakistan. Phái đoàn hành hương đã khởi hành từ Lahore ngày 18.4 và tới New Delhi sau 13 giờ di chuyển.

Đức cha Anil Joseph Thomas Couto, Tổng Giám mục New Delhi và linh mục Joe Kalathil (Dòng Tên), đặc trách phối hợp Ủy ban Hòa bình Ấn Độ - Pakistan, đã tiếp đón phái đoàn Pakistan. Đức cha Couto cho biết đã cùng Đức Tổng Giám mục Lahore và phái đoàn thảo luận về lịch sử và tình hình Giáo hội tại Lahore cũng như tại New Delhi. Đức Tổng Giám mục Shaw cho biết có một nền văn hóa kết hiệp giữa hai nước. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chuyến hành hương lại còn có ý nghĩa hơn nữa khi mọi người đều được mời gọi vun trồng nền văn hóa của lòng thương xót.

Trợ giúp người di cư tị nạn Phi châu

Trong các ngày từ 19-21.4, mạng lưới Caritas của vùng Bắc Phi và châu Âu đã nhóm họp tại Dakar, thủ đô Senegal để thảo luận về việc trợ giúp người tị nạn châu Phi. Đức cha Benjamin Ndiaye, Tổng Giám mục Dakar đã kêu gọi một tinh thần trách nhiệm lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề người di cư. Đức cha nói việc Đức Thánh Cha Phanxicô đem 12 người tị nạn Syria từ đảo Lesbos về Rome trên cùng chuyến bay là một cử chi ngôn sứ táo bạo đối với châu Âu. Đức cha cũng đã mạnh mẽ mời gọi giới trẻ, các gia đình và chính quyền dân sự cũng như giới tu sĩ nhạy cảm hơn đối với cuộc khủng hoảng nhập cư.

Cộng đồng Do Thái ở Roma mừng lễ Pesach

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc mừng cộng đồng Do Thái ở Roma nhân dịp lễ Pesach tưởng niệm cuộc giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập. Trong sứ điệp gởi đến rabbi trưởng cộng đoàn Do Thái ở Roma - ông Riccardo di Segni - Đức Thánh Cha viết: “Nhớ lại với lòng biết ơn về cuộc gặp gỡ của chúng ta ngày 17.1, khi tôi được rabbi trưởng và cộng đoàn Do Thái nồng nhiệt tiếp đón tại đền thờ lớn ở thành Rome, tôi muốn bày tỏ những lời cầu chúc tốt đẹp nhất nhân dịp lễ Pesach. Lễ này nhắc nhớ rằng Đấng Toàn năng đã giải thoát dân yêu quý của Người khỏi ách nô lệ và đã dẫn đưa họ về Đất Hứa. Xin Chúa ngày nay cũng tháp tùng anh chị em với phúc lành dồi dào của Người, bảo vệ cộng đoàn của anh chị em và trong lượng từ bi thương xót của Người ban cho mỗi người ơn an bình. Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi, trong khi tôi đoan quyết cầu nguyện cho anh chị em”.

Đức Thánh Cha Phanxicô xin lỗi người tị nạn

Ngày 19.4, Đức Thánh Cha đã gởi sứ điệp truyền hình đến những người tị nạn và các nhân viên trợ giúp họ nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập dịch vụ Dòng Tên trợ giúp người tị nạn có trụ sở ở Rome. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc lại lời Chúa dạy là người nghèo, kẻ khốn khổ đều mang hình ảnh của Thiên Chúa; đón tiếp người nghèo, tha nhân là đón tiếp Thiên Chúa. Đức Thánh Cha đã xin lỗi người tị nạn: “Xin anh chị em hãy tha thứ sự khép kín và dửng dưng của xã hội của chúng tôi, họ sợ thay đổi cuộc sống và tâm thức mà sự hiện diện của anh chị em đòi hỏi...”.

750 giám mục tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 31

Hơn 750 giám mục trên khắp thế giới sẽ tháp tùng các bạn trẻ tham dự ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 31 tại Krakow, Ba Lan, từ ngày 26-31.7.2016. Các giám mục sẽ đảm trách phần dạy giáo lý cho giới trẻ trong 3 ngày đầu của chương trình. Mọi hoạt động sẽ được tiến hành tại 284 điểm ở Krakow và bằng 30 ngôn ngữ. Ngày 18.4, Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân cho biết có khoảng 600.000 bạn trẻ từ 180 quốc gia đã đăng ký tham dự các hoạt động này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm