Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 16:04

Philippines có hai giám mục mới

Đức Thánh Cha ngày 25.3 đã bổ nhiệm hai giám mục mới cho Giáo hội Philippines. Đức cha Cosme Almedilla sinh ngày 27.9.1959, linh mục giáo phận Talibon, được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Butuan, kế nhiệm Đức Giám mục Juan de Dios Pueblos qua đời ngày 21.10.2017. Đức cha Leo Dalmao thuộc dòng Thừa sai Claretian, sinh ngày 1.12.1969, được bổ nhiệm là Giám mục giám hạt Isabela ở Basilan.

Ngọn lửa Hòa Bình từ Nhật

Đoàn lữ hành Earth Caravan đã trao tặng Đức Thánh Cha Ngọn lửa Hòa Bình của thành phố Hiroshima vào ngày 20.3.2019, trong buổi tiếp kiến chung. Nhóm gồm người dẫn đầu là nhà sư Ryokyu Endo ở chùa Wada Ji Sangha, Nhật Bản; bà Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và 5 cô gái 13 tuổi thuộc các tôn giáo khác nhau, đại diện cho những người trẻ mong muốn về một tương lai không có vũ khí hạt nhân. Ngọn lửa Hòa Bình được lấy từ đống tro tàn của bom nguyên tử và đã cháy liên tục kể từ ngày 6.8.1945, như một biểu tượng của hòa bình.

Giáo hội Philippines trước bầu cử giữa kỳ

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ tại Philippines vào ngày 13.5.2019, Giáo hội Philippines, thông qua Hội đồng Mục vụ giáo xứ Hỗ trợ bầu cử có trách nhiệm, sẽ tham gia bảo đảm cho cuộc bỏ phiếu được minh bạch, trung thực. Hiện nay, Hội đồng này đang tuyển dụng tình nguyện viên để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trong cuộc bỏ phiếu.

Tự sắc Bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị thương tổn

Đức Thánh Cha vừa ban hành tự sắc về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương. Cùng với việc ban hành tự sắc, còn có những điều luật mới và những tài liệu hướng dẫn liên quan. Những văn bản này được ký ngày 26.3.2019, được công bố ngày 29.3.2019. Tự sắc đưa ra định nghĩa về “những người dễ bị tổn thương” là bất kỳ ai đang trong tình trạng bệnh tật, thiếu khả năng thể lý và tâm lý, hoặc những người bị tước đi tự do cá nhân hoặc những người không thể chống lại hoặc hiểu được bản chất của lạm dụng. Vì thế, những người dễ bị tổn thương được xem như là trẻ em xét theo pháp lý. Tự sắc cũng quy định về bổn phận phải trình báo và hợp tác với các cấp thẩm quyền khi biết trường hợp vi phạm; quy định về các quyền của các nạn nhân và gia đình của họ; đồng thời đề cập quyền của người vô tội bị cáo gian.

Bữa ăn từ thiện tại Kazakhstan

Từ đầu tháng 5.2019, Caritas sẽ tổ chức bữa ăn từ thiện cho người cao tuổi đang sống cảnh túng thiếu tại thị trấn Taraz, giáo phận Almaty, Kazakhstan. Cha Guido Trezzani, giám đốc Caritas Kazakhstan, hy vọng bếp ăn sẽ phục vụ 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 25 người. Giáo dân ở Taraz thấy tại địa phương có nhiều người già nghèo đói, nên đã chung sức để dự án này có thể thực hiện. Tại Kazakhstan, việc chăm sóc người già là vấn đề lớn của xã hội, nên đây cũng là mối quan tâm của Caritas nhằm thực hiện mong mỏi của Đức cha José Luis Mumbiela, Giám mục giáo phận Almaty là chăm sóc sức khỏe tại nhà cho những người già trong giáo phận Almaty.

Vắng mặt bất hợp pháp 12 tháng khỏi dòng đương nhiên bị trục xuất

Trong tự sắc có tựa đề Communis Vita (Đời sống cộng đoàn) ban hành ngày 26.3.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ sung khoản luật số 694, triệt 1, theo đó, người tu sĩ nào tự vắng mặt bất hợp pháp khỏi nhà dòng trong 12 tháng liên tục, và trong tình trạng không thể tìm biết người tu sĩ đó ở đâu thì bị sa thải khỏi hội dòng.

Tự sắc Communis Vita cũng nhấn mạnh: “Sống trong cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu của đời tu, và các tu sĩ phải cư ngụ tại nhà dòng của mình, giữ đời sống chung, không được vắng nhà nếu không có phép của Bề trên”. Tự sắc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10.4.2019.

24 giờ cho Chúa

Chiều thứ Sáu 29.3.2019, Đức Thánh Cha đã chủ sự nghi thức thống hối, khai mạc truyền thống “24 giờ cho Chúa”. Đây là sáng kiến của Hội đồng Tòa Thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng, diễn ra hằng năm vào thứ Sáu và thứ Bảy trước Chúa Nhật IV mùa Chay. Chủ đề cho “24 Giờ cho Chúa” năm 2019 được lấy từ Tin Mừng theo thánh Gioan: “Tôi cũng không lên án chị đâu” (Ga 8,11). Triển khai chủ đề năm nay, Đức Phanxicô mời gọi mọi người đến với Bí tích Hòa giải, đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa: “Sự tha thứ của Chúa không phải là một bản sao chép giống hệt nhau trong tòa giải tội, nhưng là một kinh nghiệm luôn luôn mới mẻ. Nó làm cho chúng ta bước từ sự cô đơn với những nỗi đau khổ và những người cáo buộc, như người phụ nữ trong Tin Mừng, đến chỗ được Chúa nâng dậy và khích lệ. Ngài giúp chúng ta bắt đầu lại”.

Năm 2020 là Năm Giới trẻ tại Pakistan

Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, đã chọn năm 2020 là Năm Giới trẻ tại Pakistan. Trong năm này, Giáo hội Pakistan chú trọng đến lãnh vực giáo dục cho giới trẻ, vì giáo dục là điều cần thiết để mang lại hòa bình cho xã hội, chống bất công và tham nhũng. Hội đồng Giám mục Pakistan cũng khuyến khích các bạn trẻ truyền bá những giá trị của tình yêu, hy vọng, sự hiệp nhất, hòa bình và tôn trọng lẫn nhau, để vun đắp sự đoàn kết, hòa bình và hòa hợp trong xã hội.

Sau quyết định trên, Caritas Pakistan, cùng với các hiệp hội khác đã khởi động dự án “Giới trẻ vì hòa bình”,  trong chương trình huấn luyện những người trẻ trở thành những người xây dựng hòa bình đích thực.

Lương thực là để chia sẻ cho nhau

Sáng 27.3, trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về lời cầu xin trong kinh Lạy Cha: “Xin cho chúng con lương thực hàng ngày”. Đức Thánh Cha nhắc rằng lời cầu xin này xuất phát từ thực tế là không ai có thể tự thỏa mãn, chu cấp cho mình mọi điều. Cơm bánh là lương thực được Chúa quan phòng ban cho tất cả mọi người, do đó nó phải được chia sẻ chứ không phải để sở hữu. Lương thực mà Kitô hữu cầu xin khi cầu nguyện không phải là “của con” nhưng là “của chúng con”. Đức Thánh Cha đã dùng hình ảnh một em bé trong Phúc Âm sẵn sàng chia sẻ những gì em có là 5 chiếc bánh và 2 con cá để quảng diễn việc sẻ chia. Em bé đó đã hiểu bài học của “kinh Lạy Cha”, lương thực không phải là tư hữu nhưng là sự quan phòng của Chúa, để chia sẻ.

Giếng nước cho việc loan báo Tin Mừng

Trước đây, người Fulani ở làng Wassarabo, Togo, phải lội bộ 4 cây số mới tới chỗ có nước. Nay họ đã có một cái giếng tại làng. Cha Silvano Galli, thuộc Hiệp hội Thừa sai châu Phi ở Togo, cho biết chi phí đào giếng do đóng góp của nhiều ân nhân, trong đó có cả dân làng Wassarabo. Theo cha, một cái giếng cũng có thể giúp vào việc loan báo Tin Mừng bên cạnh những hoạt động mục vụ khác. Wassarabo là một ngôi làng của người du mục Fulani nằm trong vùng truyền giáo Kolowaré.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm