Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, 2021 15:55

Phnom Penh đã nhận 4 triệu khẩu trang từ Caritas TGP TPHCM

 

Ngày 12.5.2021, chuyến xe cuối cùng đã đến thủ đô của Campuchia, hoàn thành việc chuyển giao 1.200 thùng khẩu trang của Tổng Giáo phận TPHCM tặng Hạt Ðại diện Tông tòa Phnom Penh.

 

 

Trước đó, ngày 27.4, trong bối cảnh nước láng giềng đang bị bùng phát dịch Covid-19, Caritas Tổng Giáo phận đã có thư ngỏ mời gọi cộng đoàn Dân Chúa đóng góp vào chương trình “4 triệu khẩu trang cho Phnom Penh”. Nhờ sự chuẩn bị rất tích cực và hiệu quả, chuyến xe đầu tiên đã đến Trung tâm Mục vụ Phnom Penh (Phum Krang Angrong, Sangkat Krang Thnung, Khan Posenchey) từ đầu tháng 5, mang theo 1 triệu khẩu trang. Sau 3 đợt, 1.200 thùng - tổng cộng 4 triệu khẩu trang đã được chuyển đến thành phố này, kịp thời hỗ trợ việc phòng chống Covid-19.

Ðức cha Olivier Schmitthaeusler (Hội Thừa sai Paris - MEP), Ðại diện Tông tòa Phnom Penh, bày tỏ khi chuẩn bị phân phát số khẩu trang nói trên: “Tôi xin gởi lời cảm ơn đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, đặc biệt là Tổng Giáo phận TPHCM. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban mọi ân huệ mà chúng ta đã lãnh nhận”. Theo Ðức cha Schmitthaeusler, 4 triệu khẩu trang không chỉ dành cho các tín hữu Công giáo, mà sẽ được chia sẻ cho các cộng đoàn Phật giáo, Hồi giáo; một số cơ quan của chính phủ, bệnh viện, trại giam... Ngài nhận định: “Chúng ta là anh em một nhà thì cần quan tâm tới sức khỏe của nhau và bảo vệ nhau qua khỏi nạn dịch Covid-19”.

Số khẩu trang do Caritas vận động các tín hữu ở TGP TPHCM đóng góp đã kịp thời hỗ trợ người dân Campuchia chống dịch - ảnh: Thầy Văn Thế Vinh

 

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia đã được kiểm soát tốt hơn. Chính quyền thủ đô nước này từ ngày 19.5 sẽ cho thu hẹp phạm vi “Vùng Ðỏ” - tức những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao - tại Phnom Penh. Ðây là kết quả của những nỗ lực chống dịch, như phong tỏa một số địa phương có nhiều ca dương tính, xét nghiệm rộng ở những vùng lây nhiễm nặng và tăng cường việc chủng ngừa. Tuy đã có nhiều tín hiệu rất tích cực nhưng vẫn còn nhiều người bị ảnh hưởng sinh kế do Covid-19. Vì vậy, Giáo hội tại nước này tiếp tục nỗ lực hỗ trợ những hoàn cảnh khốn khó qua việc cung cấp lương thực từ những nông trại của Hạt Ðại diện Tông Tòa Phnom Penh: gạo, thịt heo, rau củ, trái cây, mía đường…

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm