Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, 2021 15:00

Phòng khám tim mạch di động thiện nguyện ở Vatican

 

Bệnh viện San Carlo di Nancy và Văn phòng Bác ái của Ðức Giáo Hoàng đã hợp lực mở phòng khám di động tại quảng trường Thánh Phêrô, kiểm tra tim mạch miễn phí cho người nghèo.

Ngày 25.10, một phòng khám bệnh di động trên xe tải đã dừng trước quảng trường Thánh Phêrô, trong suốt 9 giờ (từ 9 giờ sáng đến 18 giờ chiều), cung cấp dịch vụ khám sàng lọc tim mạch miễn phí và kiểm tra sức khỏe tổng quát cho người nghèo, người vô gia cư ở vùng lân cận Vatican. Phòng khám trên là một phần của sáng kiến “Những nẻo đường của trái tim, cuộc hành trình để ngăn ngừa”, theo đó, chiếc xe thiện nguyện di chuyển khắp nước Ý và nâng cao nhận thức về phòng tránh bệnh tim mạch. Sự kiện tại quảng trường Thánh Phêrô được thực hiện nhờ sự phối hợp giữa Văn phòng Bác ái của Ðức Giáo Hoàng và Bệnh viện San Carlo di Nancy ở Rome.

Các y bác sĩ của bệnh viện này thay nhau túc trực tại phòng khám suốt ngày, khám bệnh cho khoảng 100 người ở quảng trường Thánh Phêrô, theo báo National Catholic Register. Trả lời phỏng vấn trang tin EWTN News, bác sĩ Sandro Carta cho biết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, dành riêng cho những người thiếu điều kiện hoặc không dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế căn bản. Nhiều người đã đến phòng khám di động của chúng tôi, một số thật sự có vấn đề về tim mạch nhưng không được điều trị thích đáng”. Ông đã mời những bệnh nhân mắc bệnh đến cơ sở chính của bệnh viện để điều trị.

Khi được hỏi về sứ mệnh mà họ đang theo đuổi, vị bác sĩ cho biết sáng kiến trên đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ người nghèo của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và phù hợp với tinh thần làm việc của bệnh viện: “Tại bệnh viện, chúng tôi luôn theo đuổi tinh thần làm việc tương tự, và vì thế mỗi y bác sĩ đều muốn dành trọn ngày làm việc miễn phí cho những ai cần sự hỗ trợ nhất”. Trước sự đóng góp của đội ngũ bác sĩ, Ðức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Ðức Thánh Cha, đã gởi tặng họ các chuỗi hạt Mân Côi được Ðức Giáo Hoàng làm phép.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở Ý. Số liệu thống kê cho thấy các ca tử vong vì tim mạch chiếm 35,5% trong tổng số trường hợp qua đời vì mọi nguyên nhân. Tỷ lệ ở nữ cao hơn nam giới, 38,8% so với 32,5%. Bên cạnh đó, tỷ lệ các ca đau tim tại Ý đã tăng gấp 3 lần trong năm 2020 so với năm trước đó, một phần nguyên nhân là bệnh nhân tim mạch không đi khám theo định kỳ vì dịch Covid-19.

Sáng kiến “Những nẻo đường của trái tim, cuộc hành trình để ngăn ngừa” được khởi động từ ngày 21.10, do Bệnh viện San Carlo di Nancy tổ chức, với sự tham gia của Bệnh viện Tiberia và Hiệp hội Tim mạch Ý.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm