Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, 2021 15:06

Quà tặng của đức tin

 

Nhân kỷ niệm 500 năm Kitô giáo đến Philippines, Ðức Tổng Giám mục Romulo Valles gọi đây là quà tặng của Thiên Chúa, mang đến niềm vui vô bờ cho con dân quốc gia Ðông Nam Á này.

 

Giáo hội Công tại Philippines đã chọn lễ Phục Sinh năm nay - 4.4.2021 - để chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 500 năm loan báo Lời Chúa, với chủ đề “Ðược ân sủng để trao đi”. Nhân dịp này, Ðức cha Romulo Valles, Tổng Giám mục Davao, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines (CBCP), sẽ cử hành nghi thức mở Cửa Thánh tại các nhà thờ là điểm hành hương trên toàn quốc. Kể từ năm 2013, CBCP đã bắt đầu chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.

Thánh lễ đầu tiên tại Philippines

 

Tất cả bắt đầu khi nhà thám hiểm Ferdinand Magellan của Bồ Ðào Nha đã dẫn đầu đoàn thám hiểm Tây Ban Nha đến vùng đất ngày nay là Philippines vào ngày 16.3.1521. Trong chuyến hành trình kéo dài từ năm 1519 đến 1522, các thủy thủ của ông đã quyết định dành 1 tháng rưỡi ở vùng đất xa lạ. Trong giai đoạn này, thánh lễ đầu tiên đã được dâng vào ngày 31.3.1521, trên đảo Limasawa, phía nam Leyte. Khoảng 800 người đã được Rửa tội và trở thành cộng đoàn Công giáo đầu tiên của Philippines.

Ðức Tổng Giám mục Valles nhận xét, bất chấp 500 năm trôi qua với đủ mọi thăng trầm, Công giáo vẫn phát triển mạnh mẽ tại Philippines, đủ sức vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. “Ðức tin là quà tặng của Thiên Chúa, và vì thế chúng ta hân hoan trong năm vô cùng đặc biệt này”, Ðức cha nhấn mạnh. Chia sẻ với Vatican News, vị chủ chăn của Davao giải thích lý do người dân Philippines vô cùng vui vẻ đón nhận Tin Mừng là vì họ thực sự trải nghiệm cuộc sống trở nên có ý nghĩa như thế nào nếu sống có đức tin. “Theo một nghĩa nào đó, đức tin giúp chúng ta vượt qua hành trình nhiều cam go của đời sống”, và đức tin không chỉ trợ giúp một cá nhân mà hỗ trợ cả gia đình và cộng đồng của người đó.

Logo của Năm Thánh

 

Ðức Tổng Giám mục Valles thuật lại lời của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, rằng khi chứng kiến đức tin ở góc độ người châu Á, Ðức Thánh Cha phát hiện niềm vui ở đây chính là sự tin cậy. “Thật sự hoan hỉ để tin và phó dâng cuộc sống của chúng ta vào tay Chúa Giêsu”, Ðức cha nói thêm. Theo vị Chủ tịch CBCP, cuộc sống ở Philippines không hề dễ dàng, nhưng đức tin giúp con người vững vàng trước những cơn bão của cuộc đời và thẳng tiến về phía trước, với niềm tin mạnh mẽ rằng Thiên Chúa luôn sát cánh bên họ. Ðó là lý do làm niềm vui của đức tin Kitô giáo không ngừng lan tỏa suốt 500 năm qua tại Philippines, niềm vui vì được sống trong vòng tay Chúa.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm