Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một, 2021 14:09

Quỹ học bổng truyền giáo Nicholas Cheong

 

Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc, đã thành lập một Quỹ học bổng truyền giáo, mang tên Ðức Hồng y Nicholas Cheong Jin-suk (1931-2021), nguyên Tổng Giám mục Seoul, Giám quản Tông tòa Bình Nhưỡng. Ngân quỹ này sẽ cấp học bổng và “là một viên đá góc săn sóc mục vụ để nâng đỡ các thừa sai giáo dân và các nghệ nhân”, trong sứ mạng loan báo Tin Mừng bằng lời nói cũng như việc làm. Quỹ này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 10 năm cho tới năm 2031, là kỷ niệm 100 năm sinh nhật của Ðức Hồng y Nicholas Cheong Jin-suk. Học bổng được trao hằng năm vào ngày 6.12, lễ thánh Nicholas. Ngoài ra, Quỹ muốn lập một “trung tâm nâng đỡ nghệ thuật và văn hóa Công giáo” cung cấp cho các nghệ nhân Công giáo tài chính và hỗ trợ việc tổ chức. Ngân quỹ này bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa Đức Hồng y Nicholas Cheong Jin-suk với nữ nghệ sĩ Công giáo Hàn Quốc Maria Magdalena Ji Young Kim trong buổi ra mắt phim cách đây 10 năm. Bà Maria Magdalena Ji Young Kim có ấn tượng mạnh về điều Ðức Hồng y nói bấy giờ: “Đối với tôi, việc truyền giáo luôn luôn là điểm quy chiếu thiết yếu bằng lời nói cũng như việc làm”. Bà đã tặng 34.000 USD nhằm hỗ trợ cho sứ mệnh truyền giáo của Đức Hồng y Cheong. Từ việc này, sáng kiến thành lập quỹ ra đời.

Ðức Hồng y là người vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn gọi truyền giáo trong toàn Giáo hội, ngài qua đời ngày 27.4.2021, ở tuổi 90.


Năm thánh kỷ niệm 100 năm ảnh Ðức Mẹ Guadalupe

Tại Vương Cung Thánh Đường Guadalupe, ngày 14.11.2021, Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico, đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm sự kiện ảnh Đức Mẹ Guadalupe vẫn nguyên vẹn sau một vụ đánh bom. Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 20.11.2022, lễ Chúa Kitô Vua. Ngày 14.11.1921, quả bom được giấu trong một chậu hoa hồng đặt trước ảnh Đức Mẹ Guadalupe bên trong Vương Cung Thánh Đường Guadalupe. Sức mạnh quả bom đã làm cong cây thánh giá đồng, phá vỡ sàn đá cẩm thạch và các cửa sổ, nhưng phần kính che bức ảnh vẫn không bị vỡ.


Ðáp ứng nhu cầu của người nghèo

Đức cha Bruno Essoh Yedoh, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Phát triển con người toàn diện của Giáo hội tại Bờ Biển Ngà đã kêu gọi tín hữu chú ý đến nhu cầu của người nghèo, trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Thế giới vì Người nghèo tại giáo xứ Đức Mẹ Mông Triệu Koumassi Prodomo ở giáo phận Grand-Bassam. Sau thánh lễ, phái đoàn thuộc Ủy ban Công lý, Hòa bình và Môi trường đã đến thăm và tặng những người có hoàn cảnh khó khăn 500 phần quà. Ngoài ra, đoàn đã đến trung tâm xã hội Oasis do Hội Thừa sai Bác ái và Huynh đoàn Đức Maria của người nghèo quản lý. Caritas giáo phận Yopougon cũng quyên góp thực phẩm giúp 180 người khuyết tật.


Hạn hán ở Kenya

Các giám mục ở Kenya kêu gọi hành động quyết liệt và khẩn cấp để chấm dứt tình trạng hạn hán trong nước, đồng thời bày tỏ sự lo lắng vì nó đang ảnh hưởng đến hàng triệu người tại 12 quận khô hạn. Đức Tổng Giám mục Martin Kivuva Musonde, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya, nhận định rằng, tình trạng hạn hán thường xuyên ở nước này là hậu quả của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.


Những người nam của thánh Giuse

Năm Thánh Giuse sẽ kết thúc vào ngày 8.12.2021 cũng là ngày Giáo hội tại Philippines ra mắt hội Gia trưởng Thánh Giuse bao gồm những quý ông được thánh hiến lên thánh Giuse cam kết sống với Chúa Giêsu. Việc thành lập này được khích lệ bởi lời mời gọi của Đức Phanxicô phát huy lòng sùng kính Thánh Cả, về vai trò của người cha theo gương thánh Giuse đã “chăm sóc và yêu thương Đấng Cứu Thế bằng trái tim của Đức Chúa Cha”. Các thành viên của hội cổ vũ lòng sùng kính thánh Giuse bằng cách noi gương các nhân đức của ngài qua việc cầu nguyện, đào tạo, bác ái, để thúc đẩy sự phát triển nhân cách con người, sự thánh thiện và tình phụ tử Kitô giáo trong gia đình và trong cộng đồng, theo bước chân của thánh nhân.

 

Giáo phận Lira thiết lập thêm 3 giáo xứ

Giáo phận Lira ở Uganda, trong hai tháng 9 và 10.2021, đã thiết lập thêm 3 giáo xứ: giáo xứ Thánh Phêrô Clever, giáo xứ Thánh Luca và giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Đức cha Sanctus Lino Wanok cho rằng việc mở thêm giáo xứ để đáp ứng việc mục vụ cho giáo dân nhất là ở những vùng sâu, vùng xa. Giáo xứ Thánh Luca là giáo xứ thứ 25 của giáo phận Lira. Ông Arago Patrick, Phó Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Thánh Luca nhận định việc thiết lập thêm giáo xứ thúc đẩy đời sống tinh thần của giáo dân, giúp đưa các tín hữu đến gần các vị lãnh đạo tinh thần và tạo điều kiện thuận tiện cho giáo dân đón nhận các Bí tích. Giáo phận Lira có 1.254.419 giáo dân, được chăm sóc mục vụ bởi khoảng 80 linh mục.


Liên hoan Phim Giới trẻ Don Bosco toàn cầu

Liên hoan Phim Giới trẻ Don Bosco toàn cầu diễn ra vào ngày 18 và 19.11.2021. Đây là sự kiện lần đầu tiên được dòng Don Bosco tổ chức tại Turin, Ý. Cuộc liên hoan thu hút người trẻ trong độ tuổi 15 đến 30 từ nhiều quốc gia, tham gia thực hiện các phim ngắn về chủ đề hy vọng trong một thế giới bị đánh dấu bởi đại dịch, thiên tai và chiến tranh. Đã có hơn 1.600 tác phẩm thuộc 5 thể loại được gởi về. Linh mục Harris Pakkam, Giám đốc Liên hoan phim, cho biết có những tác phẩm từ những ngôi làng hẻo lánh ở Papua New Guinea, “điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng ‘Liên hoan Phim Giới trẻ Don Bosco toàn cầu’ đã thắp lên ngọn lửa hy vọng trong trái tim của nhiều người trẻ”.


Một tân linh mục từ ngôi làng bị bức hại

Làng Tiangia đã vỡ òa niềm vui với thánh lễ của tân linh mục Bikash Nayak vào ngày 13.11.2021. Tân linh mục Bikash Nayak là linh mục thứ 9 từ làng này, nơi đã xảy ra vụ bạo lực bách hại tín hữu Công giáo vào năm 2008 ở Ấn Độ. Linh mục Bikash Nayak đã chia sẻ rằng những người bị bách hại để lại nơi cha sự trung kiên làm chứng về Chúa Giêsu. Sau thánh lễ, tân linh mục đã đến viếng Đài tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc bách hại. Tân linh mục 29 tuổi là con út trong gia đình có ba anh em, gia nhập Chủng viện Mashih Gurukul ở Varanasi, Uttar Pradesh, vào năm 2010, và sau đó tiếp tục học ở Nagpur và Delhi, chịu chức linh mục ngày 6.11.2021, thuộc giáo phận Buxar, nơi có 33.000 tín hữu, với 17 giáo xứ và 19 linh mục.


Ðề tài Ngày Hòa bình Thế giới năm 2022

Bộ Phát triển nhân bản toàn diện cho biết Ðức Thánh cha Phanxicô đã chọn đề tài cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 55, cử hành vào 1.1.2022, là: “Giáo dục, làm việc và đối thoại giữa các thế hệ: Các phương thế để xây dựng một nền hòa bình lâu bền”. Qua đó, Ðức Thánh cha vạch rõ ba bối cảnh rộng lớn ngày nay đang biến chuyển mạnh, để đề nghị một sự cứu xét mới mẻ đáp ứng các nhu cầu của thời đại hiện nay và tương lai. Bắt đầu từ ba lĩnh vực được xác định này, mọi người có thể tự hỏi mình đã làm những gì để ngành giáo dục và việc nuôi dạy có thể xây dựng hòa bình lâu dài? Các việc làm trên thế giới hiện nay có đáp ứng ít nhiều nhu cầu sống còn của nhân loại về công lý và tự do không? Những người thuộc các thế hệ khác nhau có thực sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau? Họ có tin tưởng vào tương lai? Trong bối cảnh này, các tổ chức chính phủ của các nhóm khác biệt có thực hiện những biện pháp thực tiễn nào để tìm đến một con đường hòa giải không?

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm