Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Hai, 2021 11:04

Quyển Kinh Thánh bằng vàng ròng hơn 700 năm tuổi

 

Trong lúc dùng thiết bị dò kim loại trên một nông trại gần thành phố York, một nữ y tá Anh đã tìm thấy quyển Kinh Thánh tí hon bằng vàng ròng được cho từng thuộc về thành viên hoàng tộc nước này vào thời Trung Cổ.

 

Bà Buffy Bailey, y tá 48 tuổi đến từ Lancaster, cùng chồng Ian Bailey, 59 tuổi, đã dùng thiết bị dò kim loại tìm kiếm trên một cánh đồng gần lâu đài Sheriff Hutton ở North Yorkshire. Bất ngờ, máy dò của bà bắt được tín hiệu gần một lối mòn. Không mất quá nhiều công sức, bà đào và tìm được một quyển Kinh Thánh bằng vàng ở độ sâu vỏn vẹn 13 cm. “Cuốn sách” xinh xắn có chiều dài 1,5cm, trọng lượng khoảng 5g và được làm bằng vàng 22-carat hoặc 24-carat. Thật ra, tác phẩm điêu khắc tinh xảo này bên ngoài là hình dáng Kinh Thánh, bên trong có hình hai vị thánh.


Sự liên hệ với hoàng tộc

Giới chuyên gia cho rằng quyển Kinh Thánh có thể thuộc về họ hàng của Hoàng đế Richard III vào thế kỷ 15, theo Ðài BBC. Theo họ, đồ tạo tác vừa được tìm thấy có liên hệ với “Trang sức Middleham”. Ðây là mặt dây chuyền vàng được một người truy lùng kho báu phát hiện cách đó 65 cây số, gần Lâu đài Middleham (cũng là nơi Hoàng đế Richard III trải qua thời thơ ấu). Mặt dây chuyền đã được bán với giá 2,5 triệu bảng vào năm 1992.

Sau quá trình nghiên cứu, thậm chí họ còn liên kết hai món cổ vật với nhau. Các chuyên gia cho rằng cả hai đồ tạo tác trên đều được khắc họa từ bàn tay của một thợ kim hoàn, và gởi tặng cho cùng một chủ nhân. Người này là họ hàng của Vua Richard III và chuẩn bị lâm bồn. Cũng giống như “Trang sức Middleham”, quyển Kinh Thánh được khắc họa những hình ảnh về thánh quan thầy sản phụ vào thời điểm chuyển dạ, bao gồm thánh Margaret xứ Antioch.

 

Quyển Kinh Thánh được phát hiện gần Lâu đài Sheriff Hutton, nơi Hoàng đế Richard III thường xuyên lưu trú. Bà Bailey cho biết: “Khi thời gian cho phép, hai vợ chồng tôi đi khắp nước Anh và tìm kiếm cổ vật. Chúng tôi quyết định đến York vì biết rằng nơi này có lịch sử lâu đời”. Theo nữ y tá, tìm kiếm cổ vật không phải là một sở thích có tính chất quần thể, và mọi người thường tìm cách bắt chuyện với câu hỏi “ồ liệu bạn có tìm được thứ gì hay ho chưa?”. Ðó là lý do bà có thói quen tránh xa những nơi có người và tập trung vào việc tìm kiếm.

Khi kể về thời khắc phát hiện quyển Kinh Thánh, bà Bailey kể lại: “Tôi không thể nào tin vào mắt mình. Tôi gọi chồng đang ở cánh đồng kế bên và yêu cầu ông ấy đến tìm vì tôi cứ như bị hóa đá hoàn toàn”. Thế nhưng, người chồng tiếp tục mê mải với việc đào bới bên phần của ông và phải mất 1 giờ sau mới đến nơi.


Ðộc nhất vô nhị

Hiện vợ chồng bà Bailey đã thông báo cho Tổ chức Richard III, và Bảo tàng Yorkshire đang thẩm định cổ vật. Ông Bailey cho biết viện bảo tàng gọi đây là phát hiện quan trọng ở tầm quốc tế và các chuyên gia trên khắp thế giới đang nghiên cứu quyển Kinh Thánh. Bà Bailey bổ sung: “Các nhà nghiên cứu nói với chúng tôi rằng những hình khắc trên cổ vật đích thực là thánh Leonard và thánh Margaret, đều là những vị thánh bảo trợ cho các sản phụ sắp sinh con”.

Theo các chuyên gia, vào những năm 1400, từ 40 đến 60% số thai phụ qua đời vì khó sinh. Có lẽ vì thế người họ hàng của Vua Richard III đã nhận được lời chúc phúc và cầu nguyện thông qua quyển Kinh Thánh tí hon với hình hai thánh nhân. Bất kỳ ai ủy thác làm ra tác phẩm điêu khắc này đều là người giàu có thời đó, và chưa từng có vật phẩm gì tương tự từng được tìm thấy. Quyển Kinh Thánh có thể được định giá đến 100.000 bảng Anh hoặc hơn.

 

Ông Julian Evan-Hart, chuyên gia về các báu vật quý hiếm và là biên tập của Tạp chí Treasure Hunting (Săn lùng kho báu), mô tả quyển Kinh Thánh là cổ vật “đặc biệt độc đáo” về khía cạnh lịch sử. “Quyển Kinh Thánh có niên đại từ năm 1280 đến năm 1410, thời điểm chỉ có quý tộc mới được đeo vàng. Vì thế, mặc nhiên món này thuộc về một người thuộc tầng lớp thượng lưu như thành viên hoàng tộc chẳng hạn”, theo chuyên gia Evan-Hart.

Cổ vật mà bà Buffy Bailey tìm được có nhiều điểm tương đồng với “Trang sức Middleham”, và hoàn toàn có khả năng xuất phát từ cùng một nhà tạo tác. Bảo tàng York giờ đây sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về giá trị lịch sử, trước khi quyết định liệu có nên gây quỹ để mua lại quyển Kinh Thánh bằng vàng ròng hay không.

 

LING LANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm