Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, 2018 11:47

Ra mắt phim tài liệu về Ðức Bênêđictô XVI

Vào dịp thượng thọ 91 tuổi của Đức Bênêđictô XVI, ngày 16.4, hãng tin Rome Reports đã công chiếu phim tài liệu “Đức Bênêđictô XVI, tôn vinh sự thật”. Bộ phim này có sự tham gia của Đức cha Georg Gänswein, thư ký của ngài. Phim dài 48 phút, kể về cuộc đời của vị giáo hoàng người Đức, và trên hết, nói về lý do ngài thoái vị thông qua các cuộc phỏng vấn với nhiều chuyên gia và những cộng sự thân cận của ngài. Bộ phim được sản xuất bởi Rome Reports, hợp tác cùng với TV2000 (kênh truyền hình của Hội đồng Giám mục Ý) cũng như quỹ Ratzinger, được tài trợ bởi quỹ Ramón Tallaj Ureña. Bộ phim có tiếng Ý, Tây Ban Nha và tiếng Anh. Đến nay, Rome Reports đã sản xuất hơn 20 phim tài liệu về Vatican và Giáo hội. (Thiện Tâm)

50 năm phong trào Con Ðường Tân Dự Tòng

Ngày 5.5, 150.000 người đến từ 135 quốc gia sẽ tham dự cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha với Con Đường Tân Dự Tòng (CĐTDT) tại Tor Vergata, ngoại ô Rome. Cuộc gặp gỡ diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm phong trào này bắt đầu hoạt động tại Rome (1968-2018). Ngày 19.3 vừa qua, Đức Phanxicô đã tiếp kiến riêng 3 vị lãnh đạo của CĐTDT, trong đó có ông Kiko Argüello, người Tây Ban Nha, sáng lập viên. Thông cáo của ban tổ chức cho biết, trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha sẽ gởi thêm 36 nhóm thuộc CĐTDT ra đi truyền giáo cho dân ngoại theo lời mời của các giám mục tại những vùng có ít sự hiện diện của Giáo hội, hoặc tại những nơi sự hiện diện của Kitô giáo bị suy yếu. Ngoài ra, trong tư cách là Giám mục Rome, Đức Phanxicô cũng gởi 20 cộng đoàn thuộc các giáo xứ ở Rome theo tinh thần phong trào này đến hoạt động tại các giáo xứ thuộc khu ngoại ô Rome, mục đích là tìm đến những người đã xa lìa đức tin.

 

Ðức Phanxicô tiếp các giám mục vùng Antilles

Sáng 16.4, Đức Giáo Hoàng đã tiếp 20 giám mục trong vùng Antilles, đứng đầu là Đức cha Patrick Pinder, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Tổng Giám mục TGP Nassau, thủ phủ đảo Bahamas. Đức Thánh Cha đã trao đổi trong 3 tiếng đồng hồ với các vị chủ chăn thuộc 13 nước vùng Antilles. Đức cha David Thomas Daniel Macaire, Tổng Giám mục TGP Fort de France cho biết, trong lúc yết kiến, một giám mục đã nêu câu hỏi về Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazonia và về vấn đề truyền chức linh muc cho người có gia đình. Đức Phanxicô đã không trả lời trực tiếp, nhưng ngài nhắc đến nguyên tắc chính Thánh Thể làm nên Giáo hội và Giáo hội làm nên Thánh Thể. Theo Đức Giáo Hoàng, Giáo hội không thể để cho các cộng đồng miền Amazonia không có thánh lễ trong cả năm trời.

 

Ai Cập hợp thức hóa các cơ sở của Kitô giáo

Chính phủ Ai Cập đã phê chuẩn dự luật hợp thức hóa ít nhất 166 nhà thờ hoặc cơ sở của Giáo hội Kitô rải rác trên toàn quốc. Qua dự luật này, chính phủ khẳng định sự ủng hộ đối với cộng đoàn Kitô thiểu số tại Ai Cập. Hồi tháng 1.2018, ông Mustafa Madbouly, Bộ trưởng Gia cư của Ai Cập, đã ra lệnh đẩy mạnh tiến trình phê chuẩn các đơn xin hợp thức hóa nhà thờ còn tồn đọng. Theo thống kê chính thức, hiện nay còn ít nhất 3.730 đơn xin hợp thức hóa các nơi thờ phượng cần được giải quyết. Tiến trình hợp thức hóa mới được chính phủ Ai Cập thông qua liên quan đến 102 nhà thờ và 64 nhà nguyện. Như vậy vẫn còn hơn 3.500 nơi thờ phượng cần được hợp thức hóa tại nước này.

 

Ðức Hồng y Jean Louis Tauran thăm
Ả Rập Xê Út

Trong cuộc viếng thăm lần đầu tiên tại Ả Rập Xê Út từ ngày 14-20.4, Đức Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn, nhấn mạnh sự cần thiết loại trừ kỳ thị đối với các tôn giáo. Ngoài ra, ngài cũng đề nghị làm sao để các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo thỏa thuận với nhau về việc kiến thiết nơi thờ phượng. Tại thủ đô Riyadh, ngài đã được ông Abdul-Kareem al-Issa, Tổng thư ký Liên minh Hồi giáo thế giới đón tiếp. Đức Hồng y Tauran và ông al-Issa đã ký một thỏa thuận chung nhấn mạnh cần thúc đẩy đối thoại trong một thế giới đa dạng về chủng tộc, tôn giáo và văn hóa.

Đức Hồng y Tauran đã cử hành thánh lễ cho cộng đoàn Công giáo thiểu số tại Ả Rập Xê Út. Đồng tế có Đức cha Miguel Ángel Ayuso Guixot, Tổng thư ký của Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn và Đức ông Khaled Akasheh, Chánh văn phòng của Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn, đặc trách về Hồi giáo. Trong bài giảng, ngài nhắc nhở các tín hữu Công giáo đều được mời gọi trở thành người thực hành đối thoại và gặp gỡ để phục vụ con người và chân lý. Ngài xác tín Kitô hữu và người Hồi giáo có thể sống chung với nhau, vì cùng thuộc một gia đình của Thiên Chúa. Đàng khác, cả hai tôn giáo đều đánh giá cao các nhân đức như lương thiện, khả năng lắng nghe và tinh thần hiếu khách.

 

Ðức Phanxicô kêu gọi Ngân hàng Thế giới hỗ trợ người nghèo

Nhân phiên họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới vào ngày 21.4, Đức Thánh Cha kêu gọi cơ quan này giúp cải thiện cuộc sống của những người nghèo nhất, tạo điều kiện cho một sự phát triển toàn diện. Trong buổi tiếp kiến chung các khách hành hương vào ngày 18.4, Đức Phanxicô nói: “Tôi khuyến khích những nỗ lực tìm cách thăng tiến cuộc sống của những người nghèo nhất, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện đích thực và tôn trọng phẩm giá con người”.

 

100.000 người ghi danh dự Ðại hội Giới trẻ tại Panama

Tính đến ngày 20.4, đã có gần 100.000 người ghi danh tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới tại Panama vào tháng 1.2019. Ban tổ chức cho biết đã kiếm được hơn 60.000 chỗ trọ, tức là một nửa con số dự trù, phần lớn là trong các gia đình tiếp đón. Chủ nhà không chỉ là Công giáo, cả những gia đình thuộc tôn giáo khác cũng sẵn sàng tiếp đón các bạn trẻ, đặc biệt là Do Thái giáo, Hồi giáo và Tin Lành. Đức Tổng Giám mục José Domingo Ulloa Mendieta của TGP Panama cho biết, những quốc gia có số bạn trẻ ghi danh nhiều nhất là Colombia, Brazil, Mexico, Argentina và nước chủ nhà. Theo Đức Tổng Giám mục, có hai điều làm cho người châu Mỹ Latinh đăng ký đông hơn so với châu lục khác, trước hết là lý do địa lý vì chi phí di chuyển rẻ hơn khi tới châu Âu; lý do thứ hai là vì Đại hội Giới trẻ thế giới diễn ra vào tháng 1.2019 là thời điểm không phải kỳ nghỉ tại châu Âu và Mỹ.

 

Aleppo cần trợ giúp về y tế

Đức cha Georges Abu Khazen, Đại diện Tông tòa giáo phận Aleppo, Syria, của Công giáo Latinh cho biết, tình trạng điện và nước tại đây đã được cải tiến, nhưng y tế vẫn trong tình trạng khủng hoảng vì thiếu thuốc men. Tình trạng cấm vận và trừng phạt của quốc tế chống Syria đã ngăn cản việc đưa dược phẩm đến nước này. Trong khi đó, nhiều người bị thương vì giao tranh đang cần được điều trị.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm