Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một, 2019 14:37

Rộn ràng tuổi thanh xuân

 

Trong những ngày dừng chân ở Bangkok, Ðức Thánh Cha đã dâng một thánh lễ dành riêng cho giới trẻ tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

 

Lễ diễn ra vào lúc 17g ngày 22.11, nhưng từ giữa trưa, các nhóm tín hữu tuổi “teen” đã bắt đầu xuất hiện ở những tuyến đường dẫn về quận Bangrak, nơi tọa lạc nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Bangkok. Các bạn đến từ các giáo xứ, trường học Công giáo ở thủ đô, ở các tỉnh lân cận và những tỉnh miền núi vốn đông người dân tộc thiểu số cùng một số cộng đoàn giáo dân các nước Ðông Nam Á đang học tập và sinh sống tại Thái Lan, bao gồm Việt Nam.

Mika (bìa trái) và bạn cùng lớp hân hoan chuẩn bị chào đón Đức Thánh Cha - ảnh: Nguyên An

Từ bên ngoài ngôi thánh đường, không khí trang trọng của một sự kiện đặc biệt đã được thể hiện rõ. Cờ hoa và vải lụa được trang trí dọc theo bờ tường, nhiều hình ảnh và bảng hướng dẫn giúp người tham dự dễ dàng nhận biết lối di chuyển. Lực lượng tình nguyện viên lên đến hơn 500 người, chủ yếu là học sinh và giáo viên các trường Công giáo tại Bangkok. Các thầy cô giáo giỏi tiếng Anh chốt tại những điểm chính yếu, điều phối việc cung cấp thông tin và hướng dẫn cho người đến tham gia sự kiện. Các bạn học sinh tất bật phát khăn, nước và tài liệu cho người tham dự. Bạn Mika, học sinh của Trường Asumption “tiết lộ” với tôi trong ít phút ngơi tay: “Chúng em được phân công sắp xếp hàng rào và ghế, phân chia khu vực theo sơ đồ của ban tổ chức. Và em cũng rất vui và vinh hạnh khi trường em đã đóng góp tiết mục múa chào mừng Ðức Giáo Hoàng trong dịp lễ hôm nay”.

Cô Florie Grace -  tình nguyện viên nhiệt thành - ảnh: Nguyên An

Khâu an ninh và y tế cũng được chuẩn bị kỹ càng. Máy soi được lắp đặt ở tất cả các cửa, toàn bộ người tham gia và giới báo chí đều phải qua kiểm tra trước khi vào khuôn viên nhà thờ. Cô Florie Grace - giáo viên trường Assumption cho hay: “Hơn 100 cảnh sát được huy động nhằm đảm bảo an toàn cho thánh lễ”.

16g15, các màn hình khổng lồ đặt bên ngoài nhà thờ Chánh tòa trực tiếp cảnh đoàn xe của Ðức Giáo Hoàng đang trên đường đến nhà thờ. Các tín hữu trẻ tuổi đứng đợi dọc lối ra vào mừng vui reo vang, vẫy cờ Thái Lan và cờ Vatican mừng đón ngài. Vài phút sau, Ðức Phanxicô trên chiếc “tông xa” (papamobile) quen thuộc bắt đầu di chuyển qua các lối đi, tươi cười vẫy chào các bạn trẻ. Vì khuôn viên nhà thờ không quá rộng, khoảng cách giữa các bạn với Ðức Giáo Hoàng chỉ tầm 1-2m nên đã làm niềm vui “bùng nổ”. Các tín hữu trẻ tuổi quá hạnh phúc khi được nhìn thấy Ðức Thánh Cha gần đến vậy, có bạn còn may mắn được bắt tay ngài. Tình cảm cha con thân thiết, hân hoan như đàn chiên gặp được vị chủ chăn nhân lành sau bao ngày xa cách.

Nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - ảnh: N.A
Ảnh: Đình Quý

Thánh lễ được phát trực tiếp ra các màn hình lớn bên ngoài để những ai không thể vào có thể hiệp dâng. Ước tính có khoảng 7.000 bạn trẻ dự lễ. Trong bài giảng, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh về vai trò của giới trẻ trong mối tương quan với Chúa Giêsu: “Các con thân mến, các con là thế hệ mới, với những hy vọng mới, những giấc mơ mới và những dấu hỏi mới… Chắc chắn các con cũng có một số hoài nghi, nhưng vẫn vững tin trong Chúa Kitô. Cha mong các con hãy duy trì niềm vui và tự tin nhìn về tương lai. Khởi nguồn trong Chúa Kitô, nhìn mọi việc với niềm vui và sự tự tin khi biết rằng Chúa đã thấy chúng ta, tìm ra chúng ta và yêu thương chúng ta vô bờ bến. Tình bằng hữu được vun đắp cùng Chúa Giêsu chính là dầu để thắp sáng con đường của các con và cả con đường của những người xung quanh: bạn bè, láng giềng, anh chị em nơi trường học và nơi làm việc, kể cả những người không đồng quan điểm”.

 

Ðức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trẻ “hãy ra ngoài để gặp Chúa Kitô, vì Người đang đến”. “Ðừng sợ tương lai hoặc cho phép bản thân bị đe dọa. Thay vào đó, hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các con ở đó, trong tương lai đó, để chuẩn bị và cử hành bữa tiệc của Vương Quốc Ngài”, Ðức Phanxicô kết luận.

 

Ðoàn Nguyên An (từ Bangkok)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm