Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 10:57

Sách đặc biệt mừng Đức Bênêđictô XVI 90 tuổi

Nhân thượng thọ 90 tuổi của Đức Bênêđictô XVI (16.4.2017), nhà xuất bản Vatican ấn hành một tuyển tập gồm mười ba bản văn do các tác giả đã đoạt giải thưởng Ratzinger viết trong dịp này. Tựa sách là Cooperatores veritatis (Đồng hành cùng chân lý), cũng là khẩu hiệu giám mục của vị Giáo hoàng thứ 265 này. Ấn phẩm đã được giới thiệu với giới truyền thông vào ngày 6.4.

Ấn phẩm do cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh từ năm 2006-2016, chủ biên. Cooperatores veritatis phát hành bằng tiếng mẹ đẻ của các tác giả, nhằm bảo toàn tính chính xác theo tư duy của họ.

Nội dung của các bài viết khá đa dạng. Chẳng hạn, tác giả người Pháp Rémi Brague bàn về diễn từ ngày 12.9.2008 của Đức Bênêđictô XVI tại Học viện Xitô Paris, liên quan đến thế giới văn hóa. Noi theo ngài, ông Brague phát hiện nơi nguồn gốc văn hóa châu Âu một “sản phẩm kết tinh” từ tiến trình các đan sĩ đạo Kitô tìm kiếm Thiên Chúa. Tác giả Anne-Marie Pelletier (người được chọn viết bài suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá năm nay cho giáo triều) viết về châu Âu, một chủ đề thường xuyên được Đức Bênêđictô XVI đề cập khi ngài tại vị.

Cha Federico Lombardi ghi nhận rằng, bốn năm sau khi từ nhiệm, Đức Bênêđictô XVI vẫn nhận được nhiều lòng mến mộ, không chỉ từ các tín hữu mà với cả các nhà xuất bản và giới truyền thông. Ba bộ tiểu sử về ngài đã được xuất bản các tuần qua tại Ý. Ngoài ra, cha Lombardi cho biết Bưu điện Vatican sắp phát hành con tem nhân dịp mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Bênêđictô XVI. Con tem sẽ mang hình ảnh thể hiện huynh đệ giữa ngài và Đức Phanxicô.   

XUÂN VĨNH  (theo Famille Chrétienne)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm