Chủ Nhật, 02 Tháng Tám, 2020 11:08

Sáng kiến Lòng Thương Xót tại các giáo phận Ấn Độ

Các giáo phận tại Ấn Độ đã thành lập những đội tình nguyện chôn cất bệnh nhân tử vong vì Covid-19, như một dấu chỉ của Lòng Chúa Thương Xót, thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương đối với những người phải chịu đau khổ khi mất đi người thân.

Giáo phận đầu tiên đưa ra sáng kiến này là Idukki, Kerala, ở miền nam Ấn Độ. Ngày 20.7, khoảng 30 linh mục và 40 bạn trẻ đã tham gia chôn cất những người tử vong vì Covid-19. Cha Mathew Navarakkattu, Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ của giáo phận cho biết: “Việc chôn cất người qua đời vì Covid-19 là một vấn đề rất cần được quan tâm trong xã hội. Sự kỳ thị và nỗi sợ hãi khiến mọi người tránh xa. Những người có người thân mất vì dịch bệnh không biết phải làm gì, không biết phải liên hệ với ai để an táng người thân của họ”.

Nhóm tình nguyện viên giúp mọi người chôn cất những người đã qua đời, đồng thời phối hợp với chính phủ phân phát thực phẩm, thuốc men và một số nhu yếu phẩm khác tại các trung tâm kiểm dịch. 48 tình nguyện viên sẽ được tham gia vào khóa huấn luyện đặc biệt do các cơ sở y tế tổ chức, và họ sẽ tuân theo các hướng dẫn, chỉ thị của ngành y tế khi thực hiện công việc.

Tại Kerala, tổ chức Công giáo “Sahrudaya Samaritans” cũng đã thành lập đội tình nguyện chôn cất người tử vong vì Covid-19. Cha Joseph Koluthuvallil, Giám đốc tổ chức này đã kêu gọi 300 giáo xứ tham gia, và đã có hơn 2.000 tình nguyện viên thuộc nhiều tôn giáo đáp lại lời kêu gọi.

Giáo phận Faridabad bao gồm 5 bang ở miền bắc Ấn Độ đã tham gia sáng kiến nói trên. Đội tình nguyện gồm 12 linh mục, 10 nữ tu và 25 giáo dân điều phối khoảng 250 người từ 30 giáo xứ chung tay giúp đỡ các gia đình chôn cất người chết vì dịch bệnh. Giáo hội Ấn Độ mong muốn rằng, bất cứ người nào qua đời vì SARS-CoV-2 cũng sẽ được chôn cất, thể hiện sự gần gũi với những người đang phải chịu đau khổ.

Tính tới hiện tại, Ấn Độ có 1.697.054 ca nhiễm và 36.551 ca tử vong vì Covid-19.

 
Các tình nguyện viên chôn cất người chết vì Covid-19 tại giáo phận Irinjalakuda, Ấn Độ

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm