Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 11:36

Sang xứ sở Chùa Vàng, dự lễ Ðức Thánh Cha

 

Tại xứ sở Chùa Vàng Thái Lan, một bầu khí hân hoan, vui mừng đang tỏa lan khắp nơi vì Ðức Thánh Cha Phanxicô đã đặt chân đến đây trong chuyến tông du từ ngày 20 - 23.11. Theo con số mà chúng tôi tổng hợp được từ các công ty du lịch, không dưới 5.000 tín hữu Việt Nam cũng có mặt tại Thái Lan nhân dịp này. Tất cả mang theo một tâm tình sướng vui và cảm tạ…Ngoài số lượng trên 5.000 tín hữu còn có khoảng 10 Giám mục và trên dưới 300 linh mục cũng sang Thái Lan dịp này. Số lượng khách nhiều nhất là khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM; tiếp theo là từ sân bay Nội Bài, Hà Nội. Các chuyến bay cất cánh liên tục từ ngày 18 đến 20.11, trong đó cao điểm tập trung vào ngày 19.11.2019

 

 

 

Sáng thứ Hai, ngày 18.11, chuyến bay đưa đoàn đầu tiên của Công ty Du Lịch Việt sang nước bạn bắt đầu xuất phát. Có mặt tại ga quốc tế, cảng hàng không Tân Sơn Nhất từ khá sớm, chúng tôi ghi nhận có hàng trăm khách đang vui vẻ trò chuyện, chờ đợi giờ lên đường. Du Lịch Việt cũng là công ty được Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc HÐGMVN ủy thác, đứng ra chuẩn bị những dịch vụ nhằm giúp cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam qua tham dự thánh lễ cách dễ dàng. Ðại diện công ty cho hay đã được Ban tổ chức cho phân phối khoảng 3.000 vé để được vào bên trong sân vận động Quốc gia Bangkok tham dự thánh lễ vào ngày 21.11. Tới nay, số vé này đều đã có chủ.

Theo lịch trình, phải 6g30 sáng, khách mới tập trung tại sảnh chờ để nhân viên hướng dẫn làm các thủ tục, nhưng trước đó một tiếng, hai chị em bà Nguyễn Thị Xuân Mai và Võ Ngọc Lan, thuộc giáo xứ Ðồng Tiến (quận 10) đã có mặt. Háo hức và chờ đợi là điều mà cả hai luôn nhắc đi nhắc lại trong câu chuyện. Bà Mai cho hay, cũng vì quá nôn nao nên cả tối hôm qua không ngủ được, hành lý thậm chí đã sắp xếp kỹ càng trước đó một ngày. “Ðây là lần thứ năm tôi qua Thái, nhưng chuyến đi này đặc biệt hơn cả. Mấy lần trước đều đi chơi, còn chuyến này chủ yếu để được tham dự thánh lễ. Chị Lan thì chưa đi nước ngoài bao giờ, cũng sợ đi máy bay nhưng khi biết thông tin Ðức Thánh Cha sang thăm Thái Lan thì chị em liền gấp rút tìm nơi đăng ký mà không suy nghĩ thêm gì”, bà Mai bộc bạch.

Trong các ngày 18,19,20.11, sân bay TSN lúc nào cũng tấp nập các đoàn khách du lịch hướng về Thái Lan, nơi ĐTC sẽ thăm viếng

 

Số giáo dân trên chuyến bay sớm phần lớn đến từ giáo xứ Tân Phước (quận Tân Bình), số còn lại là tín hữu các xứ khác có đăng ký tại đây. Có người đi một mình, hai vợ chồng, hoặc cả gia đình, nhưng cũng không ít nhóm bạn khi biết tin đã rủ nhau cùng “nhập một hội”. Tại sảnh chờ, nhiều người chưa từng gặp mặt, không hề quen biết cũng tụm lại chuyện trò vui vẻ. Ðức Thánh Cha Phanxicô luôn là chủ đề được mọi người bàn tán rôm rả nhất, như lời vợ chồng ông bà Hoàng Văn Tiến - Nguyễn Thị Tuyết Nhường, thuộc xứ Tân Việt (quận Tân Bình): “Ðức Thánh Cha nổi tiếng là người giản dị, gần gũi nên trong thâm tâm chúng tôi luôn xem ngài như một vị thánh. Chuyến đi này vừa được tận mắt nhìn thấy, lại được tham dự thánh lễ do ngài chủ tế, thật sự hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời. Tất cả cũng ước mong và hằng cầu nguyện một ngày nào đó ngài sẽ sang thăm Việt Nam”.

Dù mới gặp nhau lần đầu nhưng nhiều người vui vẻ chuyện trò, khiến không khí chuyến đi mới chỉ xuất phát đã trở nên nhộn nhịp 

 

Lần thứ hai được dự một thánh lễ do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành, sau lần đầu ở Myanmar hồi tháng 11.2017, nhưng lần này, cảm xúc và sự chờ đợi của bà Trần Thị Môn, giáo dân xứ Vinh Sơn (quận 10) và nhóm bạn cao niên thì vẫn như lần đầu. Nhắc lại kỷ niệm trong lần đi trước, bà bảo “vui sướng quên hết mọi sự”. “Trước khi lên dâng lễ, xe của Ðức Thánh Cha đi qua giữa cộng đoàn để chào thăm thì có đi qua đoàn Việt Nam. Dù chỉ là thoáng qua nhưng sự thân tình và giản dị có thể thấy rõ trên gương mặt, qua từng cử chỉ của ngài. Giữa một cộng đoàn đông hàng trăm ngàn con người như thế, nhưng mỗi lần đi qua trẻ nhỏ hay người tàn tật, ngài đều nán lại ôm hôn, chúc lành. Ðiều đó làm cho con chiên như mình cảm thấy ấm lòng biết bao. Chuyến này ai cũng thấy nôn nao, chờ từng ngày, cũng như hai ông bà tóc bạc ngồi đối diện phía bên kia kìa”, chỉ tay về phía xa, bà nói.

Ông Nguyễn Đức Toàn và bà Trần Thị Tâm, vượt quãng đường 1.800km để vào Sài Gòn đón chuyến bay đi dự lễ - ảnh: Đình Quý

 

Ðó là cặp vợ chồng già, ông Nguyễn Ðức Toàn, 80 tuổi và bà Trần Thị Tâm, 70 tuổi. Ðiều đặc biệt là họ đến từ một địa phương cách Sài Gòn xấp xỉ 1.800 cây số - giáo xứ Nghĩa Lộ, Yên Bái, thuộc giáo phận Hưng Hóa. Ði cùng hai ông bà còn có người con gái lớn, họ bảo phải vào tận đây vì khi biết tin, đăng ký qua các công ty du lịch ngoài Hà Nội đã không còn vé… Hành trình để có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất không hề dễ dàng. Từ giáo xứ Nghĩa Lộ, gia đình phải mất gần năm tiếng xe di chuyển mới đến tận Hà Nội, sau đó bay vào thành phố, nghỉ qua đêm để sáng sớm có mặt tại đây. Lịch trình như vậy với một thanh niên trẻ tuổi đôi khi còn lắc đầu ngán ngẩm nhưng với ông bà, chỉ cần được đi “dự lễ có Ðức Giáo Hoàng” là lòng phơi phới, quên hết mỏi mệt.

Trước ba ngày thánh lễ đại triều do Ðức Thánh Cha Phanxicô chủ dự tại Thái Lan diễn ra thì ở Việt Nam, tín hữu Công giáo, nhất là những người đang có cho mình tấm vé tham dự đã bừng lên một không khí hân hoan, rộn ràng.

ÐÌNH QUÝ

.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm