Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2015 21:34

Sẽ có Thánh bộ mới về gia đình và giáo dân ?

Theo Đài Radio Vatican, chiều thứ năm 22.10, trong phiên họp khoáng đại của Thượng Hội Đồng, ĐTC Phanxicô đã thông báo thành lập cơ quan mới có thẩm quyền trong các lãnh vực về giáo dân, gia đình và đời sống, đánh dấu thêm một giai đoạn nữa trong việc cải tổ Giáo triều.

Cụ thể, cơ quan này sẽ thay thế Hội đồng Tòa Thánh (HĐTT) phụ trách giáo dân và HĐTT về gia đình, đồng thời bao gồm luôn Viện hàn lâm giáo hoàng nghiên cứu đời sống. Về mặt giáo luật, một ủy ban được ĐTC bổ nhiệm sẽ soạn thảo văn bản về quyền hạn của bộ này và sẽ đệ trình văn kiện lên Hội đồng các hồng y vào tháng 12 tới.

 

Hiện nay, Tòa thánh chưa xác định rõ tính chất pháp lý của bộ: là Hội đồng Tòa thánh hay Thánh bộ. Đức Giáo hoàng vẫn chưa phán quyết gì về vấn đề này. Điều chắc chắn là công cuộc cải cách Giáo triều, như Đức Phanxicô đã hứa, đang tiến hành và đi vào cụ thể. Từ nhiều tháng nay, ý tưởng thành lập một bộ quy mô lớn để giải quyết các vấn đề liên quan đến gia đình, giáo dân và thậm chí y tế đã được nhắc đến. Các hồng y trong nhóm 9 vị tham vấn cũng không giấu giếm. Và giờ đây điều đó đã trở thành thực.

Việc cải cách này diễn ra sau khi Tòa thánh tổ chức lại bộ phận truyền thông của Vatican. Ngoài ra, Tòa thánh cũng vừa thành lập thánh bộ mới đặc trách các vấn đề liên quan đến bác ái, công lý và hòa bình. Các hồng y có trách nhiệm hoàn thành cuộc cải cách Giáo triều phải nhóm họp vào tháng mười hai để trao đổi và tiếp tục công việc. Bởi vì bản văn của Tông hiến mới, thay thế Tông hiến Pastor Bonus (Mục tử Nhân Lành), đang được chờ đợi ban bố vào năm 2016.                                                                                             

Cuộc canh tân Giáo triều đến nay đã trải qua hai giai đoạn quan trọng: thành lập Quốc vụ viện Kinh tế vào tháng 2.2014, với ĐHY George Pell (Úc) làm Tổng trưởng; lập Quốc vụ viện Truyền thông vào tháng 6.2015, do ĐGM Carlo Maria Vigano (Ý) đứng đầu.

Tuy không phải là người khởi đầu cuộc canh tân cơ cấu Giáo triều, nhưng Đức Bênêđictô XVI đã lập nên Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc âm hóa, nhân dịp THĐ năm 2012. Ngài đã sáp nhập các hội đồng về Văn hóa với Đối thoại liên tôn năm 2006, rồi lại phân tán chúng năm 2007. Đức Gioan-Phaolô II đã nhập Hội đồng phụ trách người không tín ngưỡng với Hội đồng đặc trách Văn hóa năm 1993. Nhưng từ 1988 và sau khi Tòa thánh ban bố Tông hiến Pastor Bonus, Giáo triều đã duy trì một tổ chức tương đối ổn định.

VIẾT QUANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm