Thứ Tư, 03 Tháng Tám, 2022 21:48

SECAM kêu gọi hòa bình cho châu Phi

 

Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM) kết thúc vào ngày 31.7.2022 tại Accra, thủ đô của Ghana. Các giám mục đã nhận định một số khu vực ở châu Phi đang trải qua tình trạng mất an ninh nghiêm trọng do bất ổn chính trị - xã hội, bạo lực, nghèo đói về kinh tế, cơ cấu y tế yếu kém, khủng bố, thiếu tôn trọng môi trường... SECAM cũng kêu gọi các lực lượng nước ngoài tham gia xây dựng hòa bình và an ninh trên lục địa châu Phi và các tín hữu cảnh giác trước các tình huống mất an ninh và cùng nhau tìm kiếm giải pháp. Tại hội nghị, SECAM đã bầu Đức Hồng y Richard Kuuia Baawobr làm Chủ tịch. Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu của Tổng Giáo phận Kinshasa ở Cộng hòa Dân chủ Congo làm Phó Chủ tịch thứ nhất; Đức cha Lucio Andrice Muandula, Giám mục giáo phận Xai Xai ở Mozambique làm Phó Chủ tịch thứ hai.


Giới trẻ Ai Cập hành hương đến núi Sinai

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 29 cuộc hành hương “Theo bước thánh Phanxicô”, các bạn trẻ Ai Cập tham gia hành trình kéo dài 5 ngày đi qua những con đường mà các vị thánh, các tiên tri thời xa xưa đã đi. Đây là sự kiện truyền thống do các tu sĩ Phanxicô tổ chức. Điểm đến của chuyến hành hương năm nay là núi Sinai với mục đích hoán cải tâm hồn và khám phá kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Cuộc hành hương kết thúc với nghi lễ do Đức Giám mục Hani Bakoum cử hành tại nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria ở Quesna. Linh mục Milad Shehata, Giám đốc Trung tâm Văn hóa dòng Phan Sinh ở Cairo, cho biết các bạn trẻ tham gia hành hương sẽ có cơ hội cầu nguyện, tĩnh tâm và chung sống huynh đệ với nhau. Vị linh mục dòng Phanxicô cũng bày tỏ ý định mời gọi bạn trẻ Hồi giáo cùng tham gia cuộc hành hương tiếp theo.


Tấm bánh từ tình huynh đệ

Nhân lễ thánh Cajetan, ngày 7.8, vị thánh mà người Argentina luôn cầu xin “hòa bình, bánh mì và công việc”, Hội đồng Giám mục Argentina đã ra một thông điệp nhấn mạnh đến nhu cầu có việc làm của người lao động để họ có quyền sống có phẩm giá từ thành quả của lao động cũng như để người lao động đóng góp tài năng vào sự phát triển xã hội, đất nước. Các giám mục cũng nhắc đến “tấm bánh của tình huynh đệ” từ việc phát triển những dự án chung là cần thiết, bởi “không ai được cứu một mình”, và sẽ tốt biết bao khi mọi người đối thoại và hành động xây dựng tình huynh đệ, biết nghĩ đến những người chịu nhiều đau khổ nhất trong xã hội. Các giám mục chỉ ra rằng, hơn bao giờ hết, các chính trị gia cần thực thi trách nhiệm vượt ra ngoài lợi ích của chính họ, chỉ bằng cách này, hòa bình và tình hữu nghị xã hội mới xuất hiện trên đường chân trời.


Rao giảng Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông

Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Pakistan, khuyến khích các tín hữu dùng các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng. Cuối tháng 7, Ủy ban Truyền thông đã phối hợp với SIGNIS Pakistan tổ chức một chương trình đào tạo bốn ngày với sự tham dự của các chuyên gia truyền thông Công giáo từ các giáo phận Karachi - Lahore, Islamabad - Rawalpindi, Faisalabad, Multan và Đại diện Tông tòa của Quetta. Chương trình đào tạo nhằm giúp các nhà truyền thông Công giáo nâng cao kỹ năng viết tin, kỹ thuật chụp ảnh và quay phim, cách sử dụng mạng xã hội, làm phim cho YouTube, cách phát sóng thánh lễ trên truyền hình... Linh mục Qaisar Feroz, dòng Phanxicô, Chủ tịch SIGNIS Pakistan, nhận định các phương tiện truyền thông là một món quà để truyền bá Tin Mừng nên phải học và nắm vững các kỹ thuật để sử dụng chúng một cách hấp dẫn qua các chương trình chạm đến trái tim, khối óc và tâm hồn của các tín hữu.


Giáo hội tại Brazil khai mạc Tháng Ơn gọi

Hội đồng Giám mục Brazil đã dâng thánh lễ khai mạc Tháng Ơn gọi toàn quốc vào chiều ngày 1.8.2022 tại nhà nguyện Đức Mẹ Aparecida ở trụ sở Hội đồng Giám mục. Tháng Ơn gọi có chủ đề “Chúa Kitô hằng sống! Chúng ta là chứng nhân của Người” và khẩu hiệu là “Tôi đã thấy Chúa!” (Ga 20,18). Trong tháng 8 sẽ có các cuộc họp trực tuyến vào các ngày thứ Bảy, lúc 10 giờ sáng, với mục đích thúc đẩy mỗi tín hữu ý thức luôn sống ơn gọi của mình như một ân sủng và sứ mệnh. Theo chương trình của Hội đồng Giám mục Brazil, Tháng Ơn gọi được tổ chức để hướng tới Năm Ơn gọi sẽ khai mạc vào ngày 20.11.2022 theo chủ đề “Ơn gọi: ân sủng và sứ mệnh”, diễn ra một năm để suy tư, cầu nguyện và cổ vũ ơn gọi trong nước. Năm Ơn gọi sẽ kết thúc vào ngày 20.11.2023.


Những thừa sai Comboni ở Togo

Các thừa sai dòng Comboni loan báo Tin Mừng ở Cộng hòa Togo đã qua những công việc cụ thể giúp thăng tiến dân nghèo và giới trẻ. Dòng đã mở một trang trại trồng ngô, sắn và chế biến đậu phộng. Trang trại này để tạo việc làm cho người trẻ thất nghiệp, giúp các bạn trẻ có trách nhiệm tìm được vai trò trong xã hội. Ở Lome, dòng phụ trách một trường tiểu học, hầu hết học sinh đến học miễn phí. Ngoài những việc cụ thể chăm lo cho người nghèo về y tế, giáo dục, tổ chức các hoạt động cộng đồng, các tu sĩ Comboni đã thực hiện sứ vụ của mình bằng cách cử hành thánh lễ mỗi ngày với các tín hữu, đi khắp nơi trong tuần để thăm người bệnh tại nhà của họ, cầu nguyện với họ, cho rước Mình Thánh, cử hành Bí tích Giải tội.


Các tôn giáo thiểu số Bangladesh kêu gọi chống bạo lực tôn giáo

Hơn 100 vị lãnh đạo các cộng đoàn tôn giáo thiểu số tại Bangladesh lên án các hành vi bạo lực chống các nơi thờ phượng và các thành viên của các cộng đoàn này, đồng thời kêu gọi chính quyền thực thi công lý và bảo vệ an ninh cho các tín hữu. Hội đồng Liên tôn Ấn giáo, Phật giáo và Kitô đã nhóm họp và ra thông cáo kêu gọi chính quyền bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số. Trong số 166 triệu dân tại Bangladesh, gần 89% là tín hữu Hồi giáo, tiếp đến có 9,3% theo Ấn giáo, 1% theo Phật giáo và Kitô hữu chỉ có 1%, trong số này có khoảng 400.000 người Công giáo.


Ðức Phanxicô sẽ viếng thăm Kazakhstan

Ngày 1.8.2022, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, thông báo Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Cộng hòa Kazakhstan, từ ngày 13 đến 15.9.2022, viếng thăm thành phố Nur-Sultan, nhân dịp Hội nghị lần thứ VII các vị lãnh đạo tôn giáo trên thế giới và truyền thống. Kazakhstan có 19 triệu dân, 70% là tín hữu Hồi giáo. Phần lớn các Kitô hữu theo Chính Thống giáo. Các tín hữu Công giáo vào khoảng 250.000 người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm