Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2019 10:48

Sinh nhật Ðức Mẹ có thể là lễ quốc gia tại Philippines

Ngày 20.5.2019, Thượng viện Philippines đã thông qua dự luật công nhận lễ Sinh nhật Đức Mẹ - 8.9 - là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte thông qua thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria là một ngày nghỉ ở Philippines, sau ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - 8.12 - đã được tuyên bố vào năm 2017.

Đức cha Ruperto Santos, Giám mục Balanga nhận định: “Thượng viện đã làm đúng những gì mà người Philippines chúng tôi chờ mong”. Nghị sĩ Rodolfo Farinas, người đề xuất dự luật, cho biết ngày lễ này nhằm mục đích cho phép người Công giáo tôn kính và cử hành lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria.

Chính phủ Nhật Bản vinh danh Ðức Hồng y Raffaele Farina

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố trao Huân chương Mặt trời mọc - Sao vàng và Bạc cho Đức Hồng y Raffaele Farina, để ghi nhận sự đóng góp của ngài trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Tòa Thánh. Trong nhiều năm, Đức Hồng y đã sắp xếp lại các tài liệu lịch sử thời Edo được nhà truyền giáo Mario Marega thu thập. Các tài liệu này liên quan đến thời kỳ cấm đạo Kitô giáo trong vùng Bungo, Nhật Bản. Văn bản đầu tiên trong số này có niên đại 1719, nội dung nói về sự xuất hiện Kitô giáo tại Nhật Bản vào năm 1549 do các cha dòng Tên đến loan báo Tin Mừng; hoặc có văn bản mô tả việc bốn nhà quý tộc Nhật Bản đã đến Rome năm 1585 tham dự cuộc bầu Đức Giáo Hoàng Sixto V.

Ðại học Công giáo đầu tiên trên đảo Flores, Indonesia

Đại học Công giáo Thánh Phaolô đã được ông Mohamad Nasir, Bộ trưởng Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục đại học của Indonesia, khánh thành ngày 26.5.2019. Đây là Đại học Công giáo đầu tiên trên đảo Flores của Indonesia, thuộc sự quản lý của giáo phận Ruteng. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nasir hy vọng rằng, với việc thành lập đại học, Giáo hội Công giáo và chính quyền địa phương sẽ chú ý đến sự phát triển của giáo dục trong khu vực, cùng nhau xây dựng một nền giáo dục tốt cho thế hệ tương lai. Linh mục Max Regus, một giảng viên, cho biết trường này sẽ phát triển một số chương trình phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương. Linh mục Vinsensius Darmin Mbula, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Công giáo Quốc gia, kỳ vọng Đại học Thánh Phaolô “đào tạo ra những sinh viên vừa giỏi chuyên môn, vừa có tinh thần phục vụ”. Đức cha Silvester San, Giám quản Tông tòa giáo phận Ruteng, cho biết việc mở trường đại học là một phần trong trách nhiệm của Giáo hội Công giáo để giáo dục các thế hệ tương lai và hỗ trợ các chương trình của chính phủ cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Đại học Thánh Phaolô đón nhận khoảng 4.000 sinh viên, 80% trong số họ đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ðức Hồng y Fernando Filoni thăm Sri Lanka

Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đã viếng thăm Sri Lanka trong ba ngày, từ 22 đến 24.5. Mục đích chuyến đi là thể hiện sự gần gũi và tình liên đới của Đức Thánh Cha Phanxicô cho cộng đoàn Công giáo Sri Lanka sau loạt tấn công vào lễ Phục Sinh (21.4). Dịp này, ngài đã đến thăm hai nơi bị nổ bom là nhà thờ Thánh Antôn và nhà thờ Thánh Sebastian. Ngài đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên của nhà ăn cho người nghèo cạnh nhà thờ Thánh Antôn và nhà nguyện mới trong nghĩa trang thuộc nhà thờ Thánh Sebastian.

Truyền thông loan báo Tin Mừng

Ngày Truyền thông Xã hội lần thứ 53 được cử hành vào 2.6.2019 tới, với chủ đề “Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25). Đức Thánh Cha kêu gọi dùng các mạng xã hội để kiến tạo tình hiệp thông, với ý thức mọi người cùng họp thành một thân thể. Đức Phanxicô cũng nhắc nhở: “Mạng là một cơ hội để thúc đẩy việc gặp gỡ người khác, nhưng cũng có thể làm tăng thêm sự tự cô lập của chúng ta, giống như một mạng nhện có thể là một cái bẫy. Những người trẻ là những người có ảo tưởng nhiều nhất rằng mạng xã hội hoàn toàn có thể làm cho họ thỏa mãn về mặt tương quan. Có một hiện tượng nguy hiểm là một số người trẻ đang trở thành những ‘ẩn sĩ xã hội’, có nguy cơ tách mình hoàn toàn khỏi xã hội. Tình trạng này cho thấy một sự rạn nứt nghiêm trọng trong cấu trúc quan hệ của xã hội, một điều chúng ta không thể làm ngơ”.

Nhân ngày này, giáo phận Nakuru, Kenya, đã mời gọi tất cả chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông Công giáo sử dụng các cơ hội của họ trong tư cách là những người loan báo Tin Mừng. Đức cha Maurice Muhatia Makumba, Giám mục giáo phận nhắn nhủ: “Giáo hội khuyến khích chúng ta sử dụng những phương tiện truyền thông hiện đại để loan báo Tin Mừng, muốn chúng ta khuếch đại tiếng nói của mình để thông điệp Tin Mừng được đến với nhiều người nhất có thể. Đây phải là kết quả của các phương tiện truyền thông Công giáo”.

Tín hữu Ấn giáo tham dự lễ tạ ơn của nữ tu

Khoảng 3.000 tín hữu Ấn giáo và Kitô đã tham dự lễ tạ ơn của nữ tu Lucy Pradhan, dòng Phan Sinh Thánh Giuse vào ngày 10.5.2019, sau dịp khấn trọn vào ngày 27.4.2019 của sơ. Lễ tạ ơn diễn ra tại làng Bakingia, Raikia. Trong số khách tham dự cũng có những người đã tham gia vào vụ thảm sát năm 2008 ở Kandhamal, bang Orissa, chống các Kitô hữu. Sự có mặt của họ là minh chứng tốt đẹp cho tinh thần tha thứ và hòa giải.

Vatican bảo vệ sự sống trẻ thơ

Hội nghị quốc tế về Bảo vệ sự sống trẻ thơ “Yes To Life - Nói có với sự sống” do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức tại Rome từ ngày 23 đến 25.5.2019, đề xuất các mô hình thực tế và có thể nhân rộng về đồng hành y tế, mục vụ cho các gia đình gặp khó khăn trong việc quyết định về những người con tương lai. Ngày 25.5.2019, trong buổi tiếp kiến khoảng 300 thành viên tham dự hội nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ: “Mỗi trẻ em được hình thành trong dạ mẹ là một món quà, làm thay đổi lịch sử của một gia đình, nơi có bố mẹ, ông bà, anh chị em. Và em bé này luôn cần được đón nhận, yêu thương và chăm sóc”.

Bốn năm sau thông điệp Laudato Si

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm thông điệp Laudato Si, ngày 24.5.2019, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ phát triển Con người Toàn diện đã gởi một sứ điệp đến cộng đồng khoa học. Sứ điệp kêu gọi các nhà nghiên cứu tiếp tục nỗ lực chăm sóc ngôi nhà chung. Mọi người phải cùng nhau hành động, từ chính phủ và các tổ chức đến gia đình và người dân, bằng những thay đổi triệt để trong lối sống qua việc sử dụng năng lượng, tiêu thụ, vận chuyển, sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp... Nhân loại cần thay đổi để thế giới có thể tránh được nhiều tác động phá hủy của biến đổi khí hậu do con người gây ra, như hồi phục các sông băng chính và các rạn san hô nhiệt đới.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm