Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 15:29

Sống đức tin qua việc “Sống với” và “Sống vì”...

Từng trải qua cảnh phải thắp đèn le lói để học vì không có điện, giờ đây bác sĩ Ramón Tallaj là ánh sáng cho hàng trăm ngàn người khó khăn.

 

Sự nghiệp của bác sĩ Tallaj ở quê nhà Cộng hòa Dominicana đã bước sang một ngã rẽ quan trọng vào giữa thập niên 1980, khi Đức Hồng y John O’Connor, Tổng Giám mục Tổng giáo phận New York vào thời điểm ấy, gọi điện và đề nghị ông giúp đỡ những người gốc Mỹ Latinh nghèo trong thành phố này. Ông đã chấp nhận lời đề nghị, bỏ qua cơ hội trở thành Bộ trưởng Y tế ở Dominicana để đến New York. Khi đến Mỹ, ông đã kết nối được một số đồng nghiệp và thành lập ra SOMOS Community Care, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, tổng quát với giá rẻ cho các cá nhân và gia đình. Mạng lưới này đặc biệt phục vụ cho người gốc Mỹ Latinh, những người Dominicana tại những khu vực của New York như Bronx, Queens, Manhattan, Brooklyn và ngày nay đã có đến 2.500 bác sĩ tham gia. Nguyên tắc hoạt động của SOMOS là giúp người nhập cư nghèo có thể được theo dõi về sức khỏe và khám bệnh bởi một thầy thuốc nói thứ tiếng của họ, từ đó giúp họ được điều trị hiệu quả hơn và ít tốn kém nhất có thể.

Gia đình của bác sĩ Tallaj có truyền thống theo ngành y và rất rộng lòng với các hoạt động bác ái. Chú của ông là bác sĩ nhi khoa đã thành lập một phòng khám từ thiện để giúp đỡ các gia đình ở Dominicana chịu ảnh hưởng của thiên tai. Họ luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khổ đau xung quanh, trong khi vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vị bác sĩ nhân hậu kể về một kỷ niệm rất buồn thuở nhỏ: “Một người em họ 8 tuổi của tôi đã mất vì bệnh bạch cầu. Điều này khiến tôi suy nghĩ nhiều và muốn làm điều gì đó”. Thuở ấy, Dominicana vẫn còn thiếu thốn về nhiều mặt, đặc biệt là y tế. “Lúc nhỏ, một phần đất nước tôi chưa có điện, tôi phải học bài qua ánh nến hoặc phải tranh thủ học khi trời còn sáng”, ông nói với sự khiêm tốn xen lẫn niềm tự hào.

Với sự nỗ lực của bản thân và theo tấm gương của những bậc cha ông trong gia đình, ông Tallaj luôn tin mình sẽ thành công, sẽ có nhà cửa, xe cộ và tiết kiệm để du lịch, khám phá thế giới. Ông có hoài bão và sự kiên trì, với mục tiêu “nếu làm điều đó, phải cố gắng là người đầu tiên và là người giỏi nhất”. Nhưng trên hết, bác sĩ Tallaj luôn tâm niệm, giàu có mà không giúp đỡ người khác thì không có ý nghĩa gì. Thành công và hạnh phúc chỉ thực sự đến từ sự chia sẻ. Đó là cách ông tiếp cận nghề y, đưa sự nghiệp ngày càng phát triển, trở thành một trong những bác sĩ nổi tiếng nhất ở Dominicana, sau đó là nhà hảo tâm và nhà quản lý của SOMOS.

Một chuyến thiện nguyện của bác sĩ Tallaj và các cộng sự

Vì đã trải qua giai đoạn túng thiếu, nên ông rất tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện. Sau thời gian dài hỗ trợ những người gốc Mỹ Latinh nghèo ở Mỹ, ông tiếp tục thực hiện nhiều dự án để giúp đỡ người nghèo ở quê nhà và những nước lân cận (Haiti, Puerto Rico). Đây là những nơi mà nhiều phận người khốn khó vì nghèo đói, thiên tai dễ bị quên lãng. Bác sĩ Tallaj chia sẻ: “Đất nước tôi khan hiếm tài nguyên, không được thiên nhiên ưu đãi. Tôi không bao giờ quên rằng đã được hồng ân để trở thành bác sĩ. Đến lượt mình, tôi mong muốn tạo cơ hội cho nhiều người khác”. Đó là lý do tại sao ông dành một phần tài sản của mình cho việc đào tạo các bạn trẻ trong ngành y tại Dominicana.

Giờ đây đã là ông của 5 đứa cháu, bác sĩ Tallaj vẫn muốn tiếp tục hoạt động như khi còn trẻ. Ông mong có thể làm nhiều thứ, với tư cách là bác sĩ, là công dân, và phát triển các dự án mới bằng cả tấm lòng của mình. Điểm tựa của người thầy thuốc cao niên trong suốt cuộc đời “sống với và sống vì” tha nhân chính là đức tin. Luôn tin tưởng nơi Chúa đã giúp ông tin vào sự nỗ lực của bản thân, tin vào cộng sự, tin vào cộng đồng. Ông sống trong sự tin tưởng chứ không để tâm cho những nghi kỵ. Bác sĩ Tallaj đúc kết lại “bí quyết” riêng của mình: “Hãy dâng mọi lo lắng lên Ngài, Ngài sẽ lo liệu cho bạn”.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm